(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng tăng cao của người dân, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, mà còn đổi mới thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.




Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cao Phong chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Thời gian qua, trung tâm đã nghiêm túc triển khai thực hiện "5K" trong phòng, chống dịch bệnh tại tất cả các khoa, phòng. Thân thiện, nhiệt tình, trách nhiệm vì sức khỏe và sự hài lòng của người bệnh, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trung tâm chú trọng khâu đón tiếp, tạo sự gần gũi cho người bệnh khi đến khám, điều trị. Bác sỹ Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc trung tâm cho biết: Trung tâm Y tế huyện có 17 khoa, phòng, 10 trạm y tế xã, thị trấn, với tổng số 184  cán bộ, nhân viên, trong đó có 23 bác sỹ, 3 bác sỹ chuyên khoa cấp I, 3 bác sỹ chuyên khoa cấp II, còn lại là dược sỹ, y sỹ, nữ hộ sinh, điều dưỡng... Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Đảng ủy, Ban Giám đốc trung tâm chú trọng nâng cao y đức, chất lượng, hiệu quả công tác, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Hàng năm, đơn vị xây dựng kế hoạch, cử cán bộ tham gia đào tạo các kỹ thuật chuyên sâu, vừa giảm tải cho tuyến trên, vừa tiết kiệm chi phí chữa trị cho người bệnh. Đồng thời, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện liên thông dữ liệu kê đơn thuốc điều trị giữa các khoa, phòng và nhà thuốc, rút ngắn quy trình, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Trung tâm được trang bị máy siêu âm 4 chiều, máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy nội soi tai mũi họng, máy nội soi tiêu hóa, một số trang thiết bị cho phục hồi chức năng… Hệ thống KCB được đầu tư nâng cấp, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị đã góp phần nâng cao chất lượng KCB. Ông Đinh Văn Lánh, khu 7, thị trấn Cao Phong cho biết: Mỗi khi bị đau ốm, tôi thường đến Trung tâm Y tế huyện để thăm khám. Mấy năm gần đây, trung tâm đã chuyển biến tích cực, nhất là thái độ y, bác sỹ tận tình, niềm nở với bệnh nhân và người nhà người bệnh. Môi trường từ phòng chờ, phòng khám, phòng bệnh, khuôn viên trung tâm sạch sẽ. Đặc biệt, việc khám chẩn đoán, điều trị bệnh ngày càng tốt hơn. Những điều này đã tạo được lòng tin của người bệnh khi đến với trung tâm.

Năm 2020, trung tâm KCB cho 30.164 lượt người, trong đó, điều trị ngoài trú 8.283 lượt người, điều trị nội trú 4.849 lượt người, có 29.401 lượt người KCB BHYT. Công tác phòng chống lao, phong, sốt rét và các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế cơ sở, tiêm chủng mở rộng đều thực hiện tốt, không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, không để xảy ra tai biến trong chuyên môn.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hoa cho biết thêm: Cao Phong là huyện tiếp giáp với TP Hòa Bình, điều kiện cơ sở hạ tầng của trung tâm còn nhiều khó khăn, phải chia tách thành 3 khối làm việc riêng biệt (khối điều trị, khối dự phòng và dân số), nguồn nhân lực về các chuyên khoa lẻ như mắt, răng hàm mặt, da liễu còn thiếu. Thêm vào đó, từ tháng 1/2021, thực hiện việc thông tuyến tỉnh KCB BHYT sẽ là thách thức lớn đối với trung tâm. Để đảm bảo việc thu dung, điều trị bệnh được tốt, trung tâm xác định việc trước mắt cũng như lâu dài là tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, bố trí cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Đặc biệt chú trọng nâng cao tinh thần y đức, giao tiếp, ứng xử, kỹ năng tư vấn truyền thông tới người bệnh và người nhà người bệnh. Duy trì, làm tốt vấn đề trên sẽ tạo niềm tin để người dân yên tâm khi đến KCB, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Đỗ Hà 


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục