(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chủ động phòng, chống dịch (PCD), đảm bảo an toàn sản xuất cho doanh nghiệp (DN), sức khỏe cho cộng đồng, Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 tỉnh đã ban hành Quyết định số 107/QĐ-BCĐ, ngày 2/6/2021 về thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành các quy định về công tác PCD Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SX-KD), khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.


Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty CP ANTONA (KCN Lương Sơn).

Đợt 1, từ ngày 7 - 11/6, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất 9 DN tại các KCN Lương Sơn, bờ trái sông Đà, Mông Hóa, có trên 3.720 lao động đang làm việc với các ngành nghề chính: Sản xuất hàng may mặc; thấu kính quang học; chế biến, chế tạo, lắp ráp điện tử; sản xuất kim loại; dược phẩm; hóa chất BVTV. Từ ngày 22/6, đoàn tiếp tục kiểm tra công tác PCD trong các KCN đối với các DN sản xuất xi măng (KCN Nam Lương Sơn), sản xuất đồ chơi trẻ em, ván gỗ ép và bao bì nhựa, linh kiện điện tử... Qua kiểm tra, đa số DN đã thực hiện các quy định của pháp luật về PCD Covid-19 như: Thành lập BCĐ PCD tại nơi làm việc, xây dựng kế hoạch PCD; khai báo y tế điện tử và kiểm tra thân nhiệt tại cổng ra vào; thông tin, truyền thông, tập huấn, ký cam kết thực hiện các quy định PCD; đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại DN; thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại DN; tự kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các quy định PCD tại nơi làm việc. Các DN có vốn đầu tư nước ngoài như: Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam; Công ty TNHH Midori Apparel Việt Nam Hòa Bình, Công ty CP COASIA.CM VINA thực hiện tốt các quy định về PCD khi đã xây dựng chi tiết kế hoạch, phương án nếu xuất hiện ca F0, F1; đầu tư trang thiết bị cho công tác phòng dịch; nhà ăn đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, có vách ngăn, tổ chức ăn nhiều đợt để tránh tập trung đông người; quan tâm phun, lau khử khuẩn khuôn viên, bề mặt; bố trí lối đi riêng và có khu cách ly tạm thời...

Tuy nhiên, từ thực tế kiểm tra cho thấy, việc chấp hành các quy định PCD Covid-19 ở nhiều DN còn hạn chế. Có những DN thực hiện lỏng lẻo, khiến nguy cơ lây nhiễm cao. Một số DN mới bước đầu tiếp cận đến các phương án PCD. Vì vậy, việc thực hiện và đưa ra các phương án khi có dịch xảy ra trong các DN này còn lúng túng, gặp khó khăn khi triển khai. Đồng chí Nguyễn Thanh Huy, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá: Một số DN đã thành lập BCĐ PCD Covid-19 tại nơi làm việc nhưng còn thiếu bộ phận y tế, công đoàn và chưa phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng. Có những DN đã xây dựng kế hoạch PCD nhưng chưa đúng quy định theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG, ngày 27/5/2020 của BCĐ quốc gia PCD Covid-19 về ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”. Còn một số DN chưa bố trí phòng cách ly tạm thời, trong đợt đầu kiểm tra có tới 8/9 DN chưa bố trí khu cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, vẫn còn DN chưa xây dựng được phương án, kế hoạch PCD. Các văn bản chỉ đạo về PCD của Bộ Y tế, BCĐ PCD tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh, nhiều công ty không nắm được và chưa thực hiện, như: Công ty TNHH PNP Hà Nội (KCN Mông Hoá), Công ty TNHH sản xuất và thương mại LIMA (KCN bờ trái sông Đà); Công ty TNHH xi măng Trung Sơn (KCN Nam Lương Sơn)... Tuy các DN đều bố trí nhân lực tại cổng ra vào để đo thân nhiệt, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, thực hiện "5K" tại nơi làm việc nhưng chưa đầy đủ. Đã phân công kiểm tra, giám sát, tự đánh giá nguy cơ nhưng chưa đúng, chưa đủ, chưa đảm bảo tần xuất thực hiện. Thông khí nhà xưởng ở nhiều DN chưa đảm bảo. Chưa tổ chức ký cam kết PCD đối với các đối tác cung cấp nguyên vật liệu, thực phẩm, gas… Một bộ phận người lao động chưa nhận thức đúng lợi ích của công tác PCD Covid-19, vì vậy, trong quá trình thực hiện còn thiếu nghiêm túc, chủ quan, coi nhẹ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế, như không rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn, đeo khẩu trang không đúng cách, còn tụ tập khi nghỉ giữa ca, tới nhà ăn... Các DN còn nhiều thiếu sót, thực hiện chưa đầy đủ các quy định về PCD là: Công ty CP sản xuất Sông Hồng - chi nhánh nhà máy Sông Đà (KCN Lương Sơn); Công ty TNHH dệt kim Hòa Bình KSS (KCN bờ trái sông Đà); Công ty TNHH MTV quốc tế Narico (KCN Mông Hóa)...

Từ chỉ ra cho các DN những thiếu sót, tồn tại, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn DN khắc phục những mặt còn hạn chế và thực hiện theo quy định của pháp luật về PCD. Đồng thời đề nghị các DN nghiên cứu nội dung trong các văn bản đã hướng dẫn để triển khai thực hiện tại DN mình; thường xuyên giữ mối liên hệ với BCĐ PCD của huyện, thành phố, Ban Quản lý các KCN tỉnh để được hướng dẫn chuyên môn trong PCD. Với tính chất, mức độ nguy hiểm, khó lường của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn ra, đòi hỏi các DN phải chấn chỉnh, tăng cường nhận thức của người đứng đầu cơ sở SX- KD về công tác PCD Covid-19.


Bình Giang


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục