Các nghiên cứu tại Đan Mạch, nơi các nhà khoa học giải mã trình tự gene của nhiều ca mắc hơn rất nhiều so với nơi khác trên thế giới, đã phát hiện rằng tái nhiễm biến thể BA.2 sau khi nhiễm BA.1 là có thể xảy ra nhưng khá hiếm.

 

Hình ảnh từ kính hiển vi do Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy các phần tử virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN
Nghiên cứu dữ liệu từ hơn 1,8 triệu ca mắc trong giai đoạn 3 tháng từ 11/2021 đến 2/2022, các nhà khoa học phát hiện chỉ 47 ca tái nhiễm biến thể BA.2 sau khi nhiễm BA.1. Hầu hết là người trẻ và chưa tiêm phòng.

Hiện vẫn chưa biết rõ khả năng miễn dịch với biến thể Omicron có thể kéo dài bao lâu và tốt đến mức nào. Nhưng một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với các mẫu máu nhiễm BA.1 cho thấy khả năng bảo vệ suy giảm trước BA.2.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine ngày 16/3, đánh giá mẫu máu của 24 người đã tiêm vaccine và tiêm mũi tăng cường cũng như chưa từng mắc COVID-19, với 8 người đã nhiễm virus trong thời gian gần đây, được cho là nhiễm BA.1 (tất cả đều đã tiêm phòng trừ 1 người).

Kết quả cho thấy người dễ bị tổn thương nhất trước biến thể BA.2 là người chưa tiêm và chưa nhiễm BA.1. Mũi tăng cường dường như hữu ích trong việc tăng lượng kháng thể trước cả hai biến thể BA.1 và BA.2 đối với người chưa từng mắc COVID-19.

Người được bảo vệ tốt nhất trước BA.2 là người đã tiêm mũi cơ bản, đã tiêm mũi tăng cường và đã từng mắc COVID-19. Nhìn chung, những người đã tiêm vaccine trong nghiên cứu trên và từng nhiễm (được cho là BA.1) có lượng kháng thể chống BA.2 cao hơn gấp 3 lần so với bất kỳ trường hợp nào khác. 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều đó cho thấy có một khả năng miễn dịch tự nhiên chéo ở một mức độ nào đó chống BA.1 và BA.2. Câu hỏi còn bỏ ngỏ là khả năng bảo vệ của mũi tăng cường sẽ giảm đi nhanh đến mức nào.

Một nghiên cứu quy mô lớn hơn, dựa trên dữ liệu của những người đã tiêm phòng và đã mắc COVID-19 trên cả nước Qatar, công bố trên mạng ngày 22/3, cho thấy khả năng bảo vệ tốt nhất trước nguy cơ nhiễm Omicron (biến thể BA.1 hoặc BA.2) là từng mắc COVID-19 và tiêm mũi tăng cường gần đây.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022 tại Qatar, người từng mắc COVID-19 giảm 46% nguy cơ nhiễm BA.2 Con số này là 54% đối với đã tiêm phòng đủ các mũi cơ bản và một mũi tăng cường gần đây. Cái gọi là miễn dịch "lai” (gồm 2 mũi vaccine và mắc COVID-19 trước đó) giúp giảm 55% nguy cơ tái nhiễm. Con số này lên tới 77% đối với người đã có miễn dịch "lai” cộng thêm mũi vaccine tăng cường gần đây.

Không nên coi nhẹ sự xuất hiện của BA.2, nhất là khi nhiều người dễ bị tổn thương có thể chưa nhiễm BA.1 và có thể mắc bệnh nặng khi nhiễm BA.2. Tuy nhiên, có một số dữ liệu cho thấy ít nhất là hiện tại, việc từng nhiễm Omicron có thể tạo một khả năng miễn dịch nào đó trước BA.2.


                        TheoBaotintuc

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục