(HBĐT) - Những năm gần đây, các cơ sở làm đẹp như spa, thẩm mỹ xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là tại các khu vực trung tâm TP Hòa Bình và các thị trấn. Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của người dân, nhưng thực tế nhiều cơ sở hoạt động không đúng quy định của pháp luật, quá phạm vi cho phép, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Tuy nhiên, công tác quản lý loại hình này còn đang lỏng lẻo, lúng túng.

Hoạt động sai quy định

Lướt qua các trang mạng xã hội dễ dàng thấy quảng cáo của các cơ sở spa, thẩm mỹ trên địa bàn TP Hòa Bình có thể thực hiện các kỹ thuật cắt mí, nâng mũi, xăm mắt, xăm môi, xăm mày, tạo lúm đồng tiền, cấy chỉ… Trong vai khách hàng có nhu cầu làm đẹp, chúng tôi được tư vấn tận tình và khi đến nơi cũng được chứng kiến cơ sở thực hiện kỹ thuật từ ủ tê, tiêm tê, đến dùng dao, kéo… phẫu thuật, thủ thuật. Một số cơ sở ghi là spa nhưng thực hiện các kỹ thuật, thủ thuật dùng đến dao, kéo, bơm kim tiêm hoặc liên kết với người ở nơi khác đến thực hiện các can thiệp xâm lấn, thậm chí có liên kết với người nước ngoài. 

Theo quy định của pháp luật, khi thực hiện các kỹ thuật xâm lấn cơ thể người, cơ sở thẩm mỹ phải có giấy phép của Sở Y tế cấp hoặc phải có văn bản thông báo với Sở Y tế về đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ. Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Thanh Hòa, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế), cho đến nay, sở chưa nhận được hồ sơ của bất kỳ cơ sở nào trên địa bàn tỉnh xin cấp phép hoạt động thẩm mỹ, cũng chưa nhận được văn bản của cơ sở nào thông báo đủ điều kiện cung cấp dịch vụ này. 

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Đức, phòng Nghiệp vụ y cho biết: Theo phản ánh của người dân, trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ đang hoạt động. Một số cơ sở sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và hoạt động quá phạm vi quy định. Như vậy là sai quy định căn cứ theo Nghị định số 109/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP, ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế. 

Quản lý lỏng lẻo, lúng túng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Mặc dù có quy định của pháp luật đối với hoạt động thẩm mỹ nhưng việc quản lý các cơ sở này trên địa bàn tỉnh còn lỏng lẻo, lúng túng. Sở Y tế đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách các cơ sở đang hoạt động trên địa bàn gửi sở về trước ngày 10/3/2022, nhưng tính đến cuối tháng 9/2022, mới duy nhất huyện Lương Sơn báo cáo số liệu. Do đó, chưa có số liệu cụ thể toàn tỉnh các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ.

Tại huyện Lương Sơn, việc quản lý, đôn đốc các cơ sở thẩm mỹ thực hiện theo đúng quy định cũng còn hạn chế. Bà Nguyễn Thị Lan Vân, chuyên viên Văn phòng UBND huyện, phụ trách lĩnh vực y tế cho biết: Từ khi nhập phòng Y tế vào Văn phòng UBND huyện, công tác quản lý gặp một số khó khăn. Nhân lực ít, số liệu báo cáo từ UBND các xã, thị trấn; số điện thoại của cơ sở thẩm mỹ chỗ liên lạc được, chỗ không; cũng mới đến kiểm tra, hướng dẫn được vài cơ sở. Qua nắm bắt có spa cũng thực hiện các kỹ thuật xăm môi, mày, sử dụng thuốc ủ tê nhưng chưa có thông báo bằng văn bản đến cơ quan chức năng.

Thực tế, có cả cán bộ phụ trách y tế cũng chưa nắm rõ diện cơ sở nào phải xin giấy phép hoạt động, cơ sở nào phải thông báo bằng văn bản, cơ sở nào không cần giấy tờ?!

TP Hòa Bình là nơi nở rộ dịch vụ thẩm mỹ nhưng nhiều cơ sở đang hoạt động sai quy định mà không bị cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở. Trưởng phòng Y tế thành phố Bùi Quốc Vượng thừa nhận việc quản lý loại hình dịch vụ này còn lúng túng. Trên địa bàn cũng từng xảy ra một số trường hợp tai biến, phản ứng khi thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật. Tuy nhiên, việc kiểm tra không dễ do chưa có phân cấp rõ ràng; có lúc kiểm tra cơ sở còn không tiếp. Đề nghị Sở Y tế tổ chức tập huấn chuyên đề và phân cấp cụ thể trong quản lý dịch vụ thẩm mỹ.

Nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân, ngày 18/2/2022, Sở Y tế ban hành Công văn số 515/SYT- NVY gửi UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường quản lý cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Đề nghị rà soát, lập danh sách các cơ sở đang hoạt động. Tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện hoạt động. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm. Khi phát hiện vi phạm, yêu cầu xử lý nghiêm và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng. Quan tâm chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý kiên quyết, triệt để các cơ sở thực hiện quá phạm vi cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân.

 Văn bản của Sở Y tế đã ban hành nhưng thực tế thực hiện tại các huyện, thành phố chưa hiệu quả. Việc quản lý hoạt động dịch vụ thẩm mỹ cần được xem xét, áp dụng sao cho phù hợp, chặt chẽ, tránh khi xảy ra sự việc đáng tiếc mới "nóng” lên. Người dân cũng cần tìm hiểu kỹ, tỉnh táo trước khi chọn cơ sở làm đẹp.


Điểm 5, Khoản 4, Điều 11, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP quy định: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể; xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 


P.V

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục