(HBĐT) - Ngày 16/5, tại tỉnh Hòa Bình, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo chuyên gia xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 77/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Dự và chủ trì hội thảo có các đồng chí: Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế; Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh.


Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Quỹ PCTHCTL, Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương và một số đơn vị liên quan. Về phía tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Hội thảo đã triển khai các nội dung: Vai trò, tình hình, kinh nghiệm thực hiện các giải pháp PCTHCTL về thực hiện môi trường không khói thuốc, cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh; dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 77/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật PCTHCTL. Cụ thể nghị định sửa đổi: Điều 1 - Phạm vi điều chỉnh; Điều 2 - Giải thích từ ngữ; Điều 3 - Các hình thức thực hiện hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện; Điều 4 - Điều kiện thành lập cơ sở cai nghiện thuốc lá; Điều 5 - Điều kiện thành lập cơ sở tư vấn cai nghiện thuốc lá; bỏ Điều 6 về tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Điều 7 - Hoạt động của cơ sở cai nghiện thuốc lá, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá; Điều 8 - Hoạt động của cơ sở tư vấn cai nghiện thuốc lá; Điều 9 - Thông báo về hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá; Điều 10 - Chuyển địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá thành địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà; Điều 11 - Tăng diện tích in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá.

Các đại biểu đã thảo luận, trong đó có một số tham luận cập nhật, chia sẻ thông tin, góp ý kiến về các vấn đề tổ chức hoạt động cai nghiện, tổ chức địa điểm dành cho người hút thuốc lá tại địa điểm công cộng và in cảnh báo trên bao bì thuốc lá.


Thùy Dung (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục