Thời gian qua, việc tiếp tục duy trì thực hiện phương pháp 5S đã mang đến diện mạo ngày càng đổi mới tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Từ đó góp phần cải tiến chất lượng hoạt động khám chữa bệnh (KCB), hạn chế tối đa sai sót trong quá trình chăm sóc, điều trị cho người bệnh.


Cán bộ Phòng Điều dưỡng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, khoa học tủ tài liệu văn phòng.

Bác sỹ CKI Bùi Đức Chính, Trưởng phòng Quản lý chất lượng (BVĐK tỉnh) cho biết: Mô hình 5S (Seiri - sàng lọc, Seiton - sắp xếp, Seiso - sạch sẽ, Seiketsu - săn sóc và Shitsuke - sẵn sàng) được đưa ra và áp dụng đầu tiên tại công ty Toyota của Nhật năm 1980 và được nhân rộng, áp dụng thành công một cách mạnh mẽ trên toàn thế giới. Đến năm 1993, Việt Nam mới có đơn vị đầu tiên áp dụng, cũng là một công ty của Nhật. Phương pháp 5S xuất phát từ triết lý "Quản lý tốt nơi làm việc sẽ mang lại hiệu suất làm việc cao hơn”. Phong trào 5S của BVĐK tỉnh được phát động từ năm 2016 với sự hỗ trợ của Dự án Nored - Hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hoạt động 5S trong bệnh viện vẫn đang ở giai đoạn khởi động. Đến đầu tháng 5/2023, khi Ban Giám đốc quyết tâm thay đổi hình ảnh của bệnh viện, đầu tiên là nhà vệ sinh sạch, sau đó là việc ngăn nắp khoa, phòng nên phương pháp 5S được triển khai quyết liệt. Lợi ích thiết thực của 5S đạt được là xây dựng môi trường bệnh viện thân thiện, an toàn, sạch đẹp, trực quan, khoa học, giảm lãng phí không cần thiết (thời gian tìm kiếm, di chuyển, lưu trữ, độ bền của dụng cụ, nhầm lẫn...). 

Việc kiên trì áp dụng phương pháp 5S đã giúp BVĐK tỉnh từng bước cải tiến hệ thống quản lý chất lượng, nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân viên y tế, tăng sự tin tưởng và hài lòng của người bệnh đối với dịch vụ chăm sóc y tế của bệnh viện. Bệnh viện đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện văn hóa giao tiếp, ứng xử văn minh, lịch sự trong các cơ sở KCB. Từ đó tạo nên phong trào thi đua thực hiện tốt công tác KCB, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Sau một thời gian áp dụng phương pháp 5S, môi trường làm việc đã đổi mới, khoa học, an toàn, thuận lợi, nhanh chóng, nhân viên dần hình thành các thói quen làm việc khoa học, tích cực, hiệu quả công việc được nâng cao, không còn tình trạng máy móc, trang thiết bị chưa được chuẩn bị sẵn sàng, vật tư tiêu hao tồn kho gây lãng phí; nâng cao hiệu quả trong công tác cấp cứu cho người bệnh, giảm thiểu các rủi ro. 

Đối với cá nhân cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện, sau mỗi ngày làm việc chủ động sắp xếp, bố trí gọn gàng, ngăn nắp các đồ dùng, thiết bị y tế ở khu vực làm việc của mình. Việc thực hiện 5S được thực hiện thường xuyên đã giúp cán bộ, nhân viên BVĐK tỉnh không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm hồ sơ tài liệu hay đồ dùng làm việc hàng ngày; vừa tiết kiệm thời gian lại góp phần hình thành thói quen ngăn nắp, gọn gàng, tạo không gian làm việc khoa học, mang đến tâm lý thoải mái, từ đó hiệu quả công việc cũng được nâng cao.

Kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh về dịch vụ chăm sóc y tế và sự hài lòng chung của nhân viên y tế về 5S tăng cao hơn rất nhiều so với trước đây. Chị Nguyễn Lan Hương, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng chia sẻ: Điều trị tại bệnh viện lần này tôi thấy có nhiều chuyển biến rõ rệt, không gian xanh - sạch - đẹp. Thái độ của bác sỹ, điều dưỡng chu đáo, tận tình, thân thiện nên tạo tinh thần thoải mái cho người bệnh.

Bác sỹ Bùi Đức Chính khẳng định: Việc thực hiện phương pháp quản lý 5S ở BVĐK tỉnh đang từng ngày mang đến diện mạo mới cho các khoa, phòng của bệnh viện. Trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục duy trì kết quả đã đạt được; tổ chức nhiều cuộc thi 5S để tạo động lực cải tiến cho nhân viên y tế và tiến hành công nhận, áp dụng rộng rãi các mô hình 5S tốt, hiệu quả. 


Hương Lan

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục