Ngày 10-2, ghi nhận tại một số chợ, điểm kinh doanh cho thấy tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm tự phát tràn lan.

Tại đường số 6 KP6, P.Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, rất nhiều người dân bày bán gà sống ngay trên lề đường, người mua có nhu cầu sẽ được giết mổ tại chỗ. Số gia cầm này đều chưa qua kiểm dịch, nhiều con chảy nước dãi do bị ủ bệnh.

Dọc đường Nguyễn Văn Linh (Q7- đoạn gần cầu Ông Lớn), hàng trăm con gà, vịt, ngan sống được bày bán trên lề đường. Do nhu cầu tăng cao trong dịp tết nên một số thương lái đã mua hàng từ Long An, Tiền Giang mang lên bán mà không qua kiểm dịch…

Một số khu vực khác cũng đang buôn bán, giết mổ gia cầm sống tràn lan như khu vực chợ Cầu (Q. Gò Vấp), cầu Tham Lương (Q12), chợ Tam Bình (Q. Thủ Đức)…

Mới đây, Chi cục Thú y TPHCM cho biết qua khảo sát có trên 200 điểm kinh doanh gia cầm trái phép hoạt động hàng ngày. Số điểm kinh doanh trên có mặt ở 14 quận, huyện, tập trung nhiều nhất ở quận 12 với 37 điểm, Bình Chánh và Bình Tân 36 điểm, Gò Vấp 33 điểm, Hóc Môn 27 điểm.

Bà Trương Thị Kim Châu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, lo ngại việc giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm không kiểm dịch tăng mạnh trong những ngày cận tết.

Trong khi đó, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) vừa xác nhận, dịch cúm gia cầm đã lây lan ra 6 tỉnh Cà Mau, Hà Tĩnh, Điện Biên, Sóc Trăng, Kon Tum và Quảng Trị. Bên cạnh đó, các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, TPHCM cũng đang có nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm.

Theo Viện Pasteur TPHCM, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trong dịp tết rất cao do tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm bừa bãi, không qua kiểm dịch. Từ đầu năm đến nay cả nước cũng đã có 5 trường hợp tử vong do nhiễm cúm gia cầm A/H5N1.

 

                                                                            Theo  SGGP

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục