Tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bệnh nhân cúm.

Tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bệnh nhân cúm.

Theo dự báo của Bộ Y tế, trước sự biến đổi mạnh mẽ của khí hậu, môi trường, dịch bệnh ở người năm 2010 sẽ còn phức tạp hơn. Cúm A/H1N1 tiếp tục lây lan trong cộng đồng, tiếp đó là H5N1, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp và một số dịch bệnh truyền nhiễm mới như: Ebola, Sốt thung lũng Rilf, Chikungunia... đang xảy ra tại một số quốc gia trên thế giới có nguy cơ xâm nhập vào nước ta.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương những ngày cuối năm con trâu vẫn đông nghẹt bệnh nhân. Toàn bộ tầng 2 là Khoa truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu với tấm biển đỏ “Khu vực cách ly”. Các y tá, bác sĩ tất bật đi dọc dãy hành lang chật kín giường bệnh, chuẩn bị khám, truyền dịch cho bệnh nhân. Mùi thuốc sát khuẩn nồng nặc, tiếng máy thở, máy lọc máu chạy rì rì căng thẳng. Th.S Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc bệnh viện, tâm sự: “Đúng là một năm đầy căng thẳng, chẳng một ngày nghỉ ngơi”.

Cả viện chỉ có 160 giường nhưng số bệnh nhân nằm điều trị luôn đông gấp 2-3 lần. Đầu năm, cả viện phải căng mình ra điều trị cho bệnh nhân sởi, tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, đến cuối tháng 5 khi Việt Nam bắt đầu phát hiện những ca bệnh nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên thì nỗi vất vả tăng thêm bội phần, chẳng kém gì thời dịch SARS.

Không chỉ có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mà rất nhiều bệnh viện khác từ Bắc chí Nam như: Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, Nhi đồng 1, 2… cũng đều như vậy. Nhiều y bác sĩ, ngày như đêm, quần quật với công việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân, lặng lẽ chiến đấu với dịch bệnh nguy hiểm mà hiếm có được một ngày nghỉ ngơi trọn vẹn. “Nói thật, chẳng khác gì một cuộc chiến đấu”, Th.S Hà tâm sự.

Khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nâng mức cảnh báo dịch cúm A/H1N1 lên cấp độ 6 - cấp độ cao nhất thì sự cảnh giác và quyết tâm chống dịch càng thêm mạnh mẽ. Người dân đổ xô đi mua khẩu trang, nước sát khuẩn và xét nghiệm virus cúm.

PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhớ lại, phải sau 7 tuần ca bệnh cúm A/H1N1 đầu tiên xâm nhập vào nước ta thì dịch mới bắt đầu có dấu hiệu lan ra cộng đồng. Đây được xem là một nỗ lực tuyệt vời của Việt Nam trong việc khống chế, kiểm soát thành công ban đầu dịch cúm A/H1N1 xâm nhập. Bởi theo WHO, đối với dịch cúm A/H1N1 thì dịch thường lan rất nhanh ra cộng đồng sau từ 1-2 tuần kể từ lúc ghi nhận ca mắc đầu tiên.

PGS-TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, thẳng thắn nói, dịch bệnh là “sự kiện” tiêu biểu nổi bật của năm qua. Tuy nhiên, Cục trưởng Nguyễn Huy Nga cũng cho rằng, nếu chỉ nhìn vào con số người mắc và tử vong sẽ không thấy hết được sự nỗ lực và quyết tâm chống dịch của cả nước. Số người mắc và tử vong do dịch bệnh trong năm qua của Việt Nam thấp hơn nhiều quốc gia trong khu vực, kể cả một số nước phát triển, là một thành công đáng ghi nhận. 

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục