Một nghiên cứu mới đây cho hay, uống 1 viên dầu cá mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh tâm thần phân liệt với những người có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên 81 đối tượng từ 13 - 25 tuổi về các dấu hiệu mắc rối loạn tâm thần: ngủ nhiều hơn/ít hơn bình thường, luôn nghi ngờ có người theo dõi mình, nghe thấy ảo thanh... Các nhà nghiên cứu chọn ngẫu nhiên 41 người và cho uống dầu cá mỗi ngày với liều lượng 1.200 milligram trong vòng 3 tháng, số người còn lại dùng giả dược. Kết quả cho thấy: 2 trong số 41 người dùng dầu cá tương đương với 5% bị mắc chứng tâm thần, 11 trong số 40 người dùng thuốc giả tương đương với 28%  được chuẩn đoán mắc chứng tâm thần. Căn cứ vào kết quả, các nhà điều tra ước tính rằng cứ một trong bốn người lớn có nguy cơ cao có thể được bảo vệ khỏi sự phát triển các rối loạn tâm thần trong hơn một năm. Theo TS. Jeffrey Lieberman, Chủ tịch Hội tâm thần học tại Đại học Columbia, New York: Omega 3 trong dầu cá giúp các tế bào ổn định và tác động có lợi cho não, giảm tỷ lệ triglixerit trong máu và tăng lượng cholesterol tốt.

Các thuốc chữa bệnh tâm thần vốn thường hay kéo theo các tác dụng phụ nghiêm trọng, khiến một số người không muốn dùng. Tuy nhiên, người ta thường dễ chấp nhận các liều dầu cá bổ sung và chúng cũng dễ uống, như nhận xét của các nhà khoa học.

                                                                               Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục