Thời tiết miền Bắc trở lạnh đột ngột trong những ngày qua làm nhiều trẻ nhỏ, người già đổ bệnh khiến không ít bệnh viện ở TP Hà Nội quá tải. Ít nhất đã có 5 ca tử vong tại bệnh viện và khoảng 10 ca gia đình xin về do bệnh quá nặng

Bác sĩ Nguyễn Trung Anh, Trưởng Khoa Khám bệnh của Bệnh viện (BV) Lão khoa Quốc gia, cho biết nếu như những ngày giáp Tết Nguyên đán, thời tiết ấm áp, lượng bệnh nhân tới khám khá ít thì từ ngày 30 Tết đến nay, do các tỉnh miền Bắc trở lạnh đột ngột khiến lượng bệnh nhân nhập viện tăng vọt. Ngay trong mấy ngày Tết, số bệnh nhân phải vào BV “ăn Tết” đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.


Cấp cứu đột quỵ tăng 30% đến 40%


Bệnh nhân nhập viện chủ yếu là do viêm đường hô hấp cấp, đau thắt ngực, tim mạch, tiểu đường và xương khớp... Trong số này có nhiều trường hợp nặng, bị viêm phổi dẫn tới suy hô hấp.


Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Anh, trong tổng số bệnh nhân vào cấp cứu, bệnh nhân bị đột quỵ (tai biến mạch máu não) chiếm đến 60%-70%. Bệnh nhân bị đột quỵ tập trung chủ yếu ở những người già trên 70 tuổi, có tiền sử bị bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, động mạch vành, mỡ máu cao và không được kiểm soát điều trị tốt. Cũng có khá nhiều trường hợp người bệnh dạng này trước đó được quản lý điều trị chặt chẽ nhưng do ngày Tết uống rượu, đi chúc Tết bị nhiễm lạnh nên cũng dẫn đến đột quỵ.


Tại Khoa Hồi sức - Cấp cứu của BV Lão khoa Quốc gia, thời điểm này số bệnh nhân đang tăng nhanh. Theo bác sĩ Ngô Trọng Toàn, trưởng khoa, so với thời gian trước Tết, số ca bị đột quỵ nhập viện cấp cứu đã tăng 30% đến 40%. Ít nhất đã có 5 ca tử vong tại BV và khoảng 10 ca quá nặng gia đình xin về.

Trong khi đó, tại Viện Tim mạch thuộc BV Bạch Mai, mỗi ngày đang có trên 100 bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó có nhiều trường hợp đột quỵ. Nhiều bác sĩ bày tỏ lo ngại tình trạng này sẽ còn kéo dài bởi thường số bệnh nhân tăng cao nhất vào cuối mỗi đợt rét.


Mỗi ngày tiếp nhận 1.300 đến 1.500 ca bệnh nhi


Nhiều gia đình ở TP Hà Nội đang phải chạy ngược chạy xuôi lo cho con đi khám bệnh. Chị Nguyệt Ánh ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, than thở: “Thời tiết thay đổi, cậu con trai 10 tháng cứ húng hắng ho. Chiều 30 Tết, vợ chồng tôi tất tả đưa cháu vào BV Nhi Trung ương khám, bác sĩ kết luận viêm phế quản, kê đơn thuốc rồi cho về nhà. Đến đêm mùng 1 Tết, cháu sốt cao hơn 40oC nên cả nhà lại phải vội vàng đưa đi cấp cứu”.


Chính vì lượng bệnh nhi tới khám quá đông trong những ngày qua nên BV Nhi Trung ương đã phải huy động tới 7 phòng khám. Theo bác sĩ Vũ Quý Hợp, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Nhi Trung ương, chỉ riêng từ 30 đến mùng 5 Tết, BV này đã phải khám và cấp cứu hơn 2.700 trường hợp, trong đó gần 350 bệnh nhi phải nhập viện điều trị. Còn thời điểm này, tại các khoa hô hấp, tiêu hóa, tim mạch..., bệnh nhân vẫn đang phải nằm ghép 2-3 người/giường.


Phần lớn các trường hợp điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu BV Lão khoa Quốc gia những ngày vừa qua là do  viêm phổi và đột quỵ



Tại Khoa Khám bệnh của BV Nhi Trung ương, trong hai ngày 22 và 23-2, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 1.300 - 1.500 ca bệnh. Theo bác sĩ Cấn Phú Nhuận, Trưởng Khoa Khám bệnh, lý do đến khám chủ yếu là các bệnh do thời tiết lạnh gây ra như cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi và tiêu chảy do nhiễm virus rota, trong đó 50% trẻ bị các bệnh về đường hô hấp.

Điều đáng nói là có không ít gia đình vì quá lo lắng nên chỉ mới thấy con húng hắng ho đã vội vàng đưa đi suốt cả một quãng đường rất dài, trong thời tiết giá lạnh để tới BV khám. Đây là nguyên nhân khiến trẻ đã bị bệnh sẽ bị nặng thêm.


Các bác sĩ của BV Nhi Trung ương nhận định trong vài ngày tới, khi miền Bắc hết đợt giá lạnh và chuyển sang thời tiết nóng sẽ là yếu tố nguy cơ gây nhiều bệnh cho trẻ. Vì thế, các bậc cha mẹ lưu ý nên cho trẻ ăn uống đủ chất, giữ ấm và giữ môi trường sống trong lành.

 

                                                                                 Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục