Một bệnh nhân đặt đai giảm béo tại BV Việt Đức

Một bệnh nhân đặt đai giảm béo tại BV Việt Đức

Sau một năm thắt đai, có thể giảm được đến 35 kg. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật điều trị bệnh, không phải là phương pháp thẩm mỹ giảm béo nên không áp dụng được cho tất cả mọi người

Hai năm đặt đai (còn gọi là thắt đai) giảm béo, anh Trần Anh T. (30 tuổi, ngụ TPHCM) đã từ 162 kg giảm xuống còn 77 kg. Gặp chúng tôi tại Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội), anh cho biết: “Cũng phải mất hơn 2 tháng, tôi khổ sở vì phải hạn chế ăn uống. Trước đây, ăn chục bữa mỗi ngày vẫn không no thì nay ăn hai bữa, mỗi bữa lưng chén cơm đã là cố gắng lắm. Thời gian đầu vì chưa quen với chế độ ăn ít ỏi lại phải vận động nhiều nên bị đuối sức. Khi đã thích nghi, cân nặng giảm rất nhanh, có tháng tôi giảm tới 12 kg. Sau 2 năm, tôi đã giảm được 85 kg”.


Giảm béo “siêu tốc”!


Đến thời điểm này, tại VN mới chỉ có BV Việt Đức thực hiện kỹ thuật đặt đai giảm béo. PGS-TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức, cho biết phẫu thuật chữa trị béo phì hiện có nhiều phương pháp như làm hẹp dạ dày (tạo hình dạ dày) bằng cách cắt bớt dạ dày hoặc làm ruột ngắn lại, đặt bóng trong dạ dày...

Tất cả đều dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thu thức ăn. Đặt đai giảm béo là kỹ thuật nội soi đặt một chiếc đai vào phần trên của dạ dày, tạo thành một “túi” nhỏ đựng thức ăn, khiến cho người bệnh thấy no nhanh hơn, không còn có nhu cầu ăn.

Tuy nhiên, thực tế cơ thể vẫn cần năng lượng. Do đó, lượng mỡ dư thừa lúc này sẽ được sử dụng khiến trọng lượng cơ thể giảm đi nhanh chóng. Sau phẫu thuật, người bệnh phải ăn uống kham khổ, chế độ ăn uống cũng phức tạp.

Bù lại, đây là phẫu thuật nội soi đơn giản, ít nguy cơ tai biến. Kích thước của vòng đai có thể điều chỉnh dãn nở, thậm chí khi trọng lượng cơ thể bệnh nhân về mức bình thường, bác sĩ sẽ nới vòng ra để vừa duy trì cân nặng vừa bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân.

Nhược điểm của việc đặt đai giảm béo, theo phân tích của PGS-TS Trần Bình Giang, là phải cắt vào đường tiêu hóa dẫn đến nhiều nguy cơ tai biến trong phẫu thuật. Đây cũng là những phẫu thuật không thể đảo ngược. Phần ruột, dạ dày đã cắt là một đi không trở lại, bệnh nhân muốn thay đổi cũng đành chịu.

Hơn nữa, phẫu thuật viên cũng không định lượng được phần bị cắt trước khi phẫu thuật. Bởi cùng một lượng dạ dày hoặc ruột cắt đi, với người này hợp lý nhưng với người khác có thể lại không, hậu quả là sẽ  quá gầy hoặc không thể giảm cân.


Dưới 18 tuổi: Không áp dụng


Từ tháng 5-2007 đến nay, đã có 40 bệnh nhân được chữa trị béo phì bằng phương pháp nội soi đặt đai giảm béo tại BV Việt Đức. Cân nặng trung bình của nhóm bệnh nhân này trước khi mổ là 105 kg. Sau một năm đặt đai, các bệnh nhân giảm trung bình 35 kg, thậm chí có trường hợp giảm 15 - 20 kg trong tháng đầu tiên.


Tuy nhiên, PGS-TS Trần Bình Giang khẳng định không phải cứ béo là đi “thắt đai” như nhiều người tưởng, bởi đây là phương pháp chữa bệnh chứ không phải thẩm mỹ. Phương pháp này cũng không áp dụng với người dưới 18 tuổi, trừ trường hợp quá đặc biệt. Một số người nhầm tưởng đây là phương pháp thẩm mỹ giảm béo nên cứ một mực xin được đặt đai khiến các bác sĩ phải tốn không ít thời gian tư vấn và... từ chối.

Giới hạn chỉ định

Trường hợp được chỉ định đặt đai giảm béo là những bệnh nhân bị béo phì nặng có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể, được tính bằng cách lấy cân nặng cơ thể chia cho bình phương chiều cao) trên 35 với người châu Á, không thể giảm cân được bằng các biện pháp khác hoặc bệnh béo phì đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Người béo phì có chỉ số BMI từ 27,5 trở lên nhưng mắc các bệnh như đái tháo đường, tim mạch, thoái hóa khớp... cũng có thể được chỉ định.

 

                                                                                       Theo NLĐ

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục