Men răng là một lớp vật chất có thể chịu được nhiều tác động nhưng lại rất dễ bị tổn thương bởi nhiều nguyên nhân

 

Men răng bảo vệ răng như thế nào?



 

Men răng là một loại vật chất có tác dụng giống như vỏ trứng. Nó bảo vệ những phần mềm và có thể bị tổn thương ở phía trong răng.

 

Nhưng không như vỏ trứng, lớp men răng mỏng hơn và "dẻo dai" hơn. Thực tế, lớp men răng là mô khó bị tác động nhất trong cơ thể. Nó có thể “đứng vững” dù thực hiện các thao tác nhai, cắn và gặm nhấm kéo dài hàng chục năm liền, tất nhiên phải đi kèm với điều kiện là chất men tốt và được chăm sóc răng đúng cách.

 

Cái gì làm cho răng trắng?

 

Men răng dường như rất trắng nhưng thực tế phần nằm ngay dưới men răng là ngà răng mới quyết định độ trắng của răng. Men răng là một lớp chất rất cứng, hơi trong.

 

Qua thời gian, cà phê, trà, rượu, thuốc lá và các hợp chất khác có thể “nhuộm” màu men răng, làm cho nó bị xỉn, vàng hay xám.

 

Từ xói mòn men răng đến những lỗ hổng trên răng

 
Trong hình, các lỗ hổng đang hình thành ở chính giữa


Mặc dù rất cứng, rất chắc nhưng không có nghĩa là men răng không thể phá hủy. Axit trong thực phẩm và vi khuẩn có thể “gặm nhấm” men răng từ từ, gây ra tình trạng xói mòn men răng và tạo ra những lỗ sâu.

 

Men răng cũng có thể bị vỡ, rạn. Và không như xương, men răng không thể tự tái tạo, tức là nó sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.

 

Sâu răng và răng nhạy cảm

Những gì sẽ xảy ra khi men răng bị tổn thương? Các lớp ngay dưới men răng sẽ nhanh chóng bị tổn thương dẫn tới sâu răng. Các lỗ hổng không phải là vấn đề duy nhất.

 

Khi men răng bị tổn thương, răng sẽ trở nên nhạy cảm với các nhiệt độ “bất thường”. Chẳng hạn như ăn kem hay uống cốc cà phê nóng đều có thể gây đau buốt, khó chịu.

 

Vi khuẩn phá hủy men răng như thế nào?

 

Những cái que màu xanh lá cây trong ảnh là những vi khuẩn gây viêm nướu răng


Sau khi ăn, một số loại vi khuẩn trong miệng sẽ “mở tiệc” thưởng thức các loại đường từ các loại thực phẩm ngọt và tinh bột.  Quá trình “liên hoan” này sẽ tạo ra những axit gây phá hủy men răng.

 

Axit trong sô-đa, nước quả và các loại đồ uống cũng gây hại, thậm chí một số loại còn phá hủy men răng mạnh hơn cả axit trong cục pin.

 

Theo thời gian, những axit này sẽ gây xói mòn men răng, làm “thu co” kích thước của răng.

 

Chuyên gia nếm rượu có nguy cơ cao nhất

 

Tại sao ư? Đó là vì việc nhấm nháp rượu nhiều lần trong ngày và súc miệng sẽ làm gia tăng sự tiếp xúc của axit với men răng.

 

Đó là lý do tại sao nên uống rượu, sô-đa hay trà ngọt trong bữa ăn thay vì nhấm nháp nó hằng giờ.

 

Các vấn đề liên quan tới rối loạn tiêu hóa


Bức ảnh này cho thấy sự xói mòn men răng do chứng cuồng ăn vô độ
 

Các bệnh gây ra do nôn hay trào ngược axit dạ dày có thể gây hại cho men răng.

 

Khi axit dạ dày trào ngược lên miệng, nó có thể phá hủy cả men răng. Những bệnh thường xuyên gây nôn, các vấn đề về đường tiêu hóa dẫn tới các rối loạn ăn uống cũng gây hại cho răng tương tự.

 

Vấn đề với khô miệng


 

Nếu bị khô miệng, do tác dụng phụ của dùng thuốc hay bệnh lý thì axit sẽ “lưu luyến” ở lại miệng lâu hơn và gây xói mòn mên răng.

 

Cách xử lý duy nhất là nên bổ sung các khoáng chất để tăng cường sức khỏe men răng.

 

Tật nghiến răng

 
Trong ảnh, những răng chịu nhiều ma sát mòn đến mức tạo rãnh


Một nguyên nhân khác làm tổn thương men răng là nghiến răng lúc ngủ.

 

Theo thời gian, tình trạng siết chặt và va chạm không ngừng sẽ bào mòn men răng.

  

Tật nghiến răng lúc ngủ là một trong những tật xấu không thể kiểm soát. Vì thế, giảm stress là cách tốt nhất. Nếu không có thể đeo hàm bảo vệ lúc ngủ.

 

Miệng không phải là dụng cụ mở chai

 

Mẹ bạn nói đúng: không bao giờ được mở chai, mở hộp hay bất kỳ vật nào bằng răng. Những hành vi này có thể làm vỡ hay rạn men răng.

 

Tật gặm bút hay móng tay hay nhằn hạt dưa… cũng gây hậu quả tương tự.

 

Trẻ em và tình trạng xói mòn men răng

 

Nhiều chuyên gia tin rằng tình trạng xói mòn men răng đang gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em. Tại sao? Theo một số chuyên gia, đó là vì trẻ uống nhiều đồ uống chứa axit và sô-đa.

 

Các đồ uống không phải từ nước máy (nước đóng chai) thường ít chất fluor bảo vệ và vì thế nó cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng xói mòn men răng.

 

Những mẹo để chống xói mòn men răng

 

Có những cách đơn giản để giảm xói mòn men răng. Đó là đánh răng sau khi ăn hay uống. Dùng bàn chải mềm và kem đánh răng có fluor.

 

Bạn cũng có thể uống sữa hay ăn một chút phô-mai sau bữa ăn để giúp trung hòa axit.

 

Cuối cùng, nhai kẹo cao su không đường có chất xylitol sau ăn cũng giúp tăng tiết nước bọt.

 

 

                                                                         Theo DanTri

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục