(HBĐT) - Ngày 15/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phòng chống dịch năm 2009, 6 tháng đầu năm và triển khai hoạt động phòng chống dịch 6 tháng cuối năm 2010.

 

Năm 2009, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp từ tỉnh, huyện đến xã đã được kiện toàn đảm bảo hoạt động phòng chống dịch thống nhất và phối hợp giữa các đơn vị thành viên BCĐ. Tổ chức thường trực phòng chống dịch 24/24h, thông tin báo cáo dịch hàng ngày về Bộ Y tế và Ban chỉ đạo tỉnh. Công tác giám sát và phòng chống được đẩy mạnh, góp phần quan trọng khống chế mức độ lây lan của các dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, cúm A (H1N1), sởi và sốt xuất huyết.

 

So với dịch bệnh cùng kỳ năm 2009, tình hình dịch 6 tháng đầu năm 2010 giảm 187 ca hội chứng cúm, giảm 13 ca thuỷ đậu, không xảy ra dịch sởi trên địa bàn. Tuy nhiên, số ca mắc tiêu chảy tăng 752 ca, quai bị tăng 459 ca. Các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm như tiêu chảy cấp, cúm A/H1N1, H5N1, sốt xuất huyết tuy chưa xuất hiện song nguy cơ vẫn ở mức cao.

 

Để chủ động phòng ngừa không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm tỉnh triển khai các hoạt động phòng chống dịch 6 tháng cuối năm, tập trung vào việc thường xuyên kiện toàn, bổ sung và duy trì hoạt động của BCĐ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm các cấp; Duy trì đảm bảo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thông suốt từ hệ thống y tế thôn bản đến trạm y tế, Trung tâm YTDP tỉnh; Tăng cường phối hợp trong công tác giám sát và báo cáo bệnh truyền nhiễm giữa hệ thống YTDP và hệ điều trị; Chủ động giám sát và điều tra phát hiện dịch bệnh tại các trọng điểm dịch, nhất là các ổ dịch cũ, các bệnh viện nơi tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm; Phát huy xã hội hoá công tác phòng chống dịch, đẩy mạnh cách hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ; Nâng cao tỷ lệ và chất lượng công tác tiêm chủng mở rộng, tăng diện bao phủ các loại vắcxin; Khi xảy ra dịch, nhanh chóng khoanh vùng dịch, cách ly nguồn lây, điều trị tích cực, xử lý triệt để chất thải và môi trường gây nhiễm để thanh toán vụ dịch trong thời gian ngắn nhất và duy trì kết quả bền vững.

 

                                                                                           Bùi Minh

        

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục