Công tác phòng, chống dịch tả được cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh coi trọng

Công tác phòng, chống dịch tả được cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh coi trọng

(HBĐT) - Tính đến thời điểm ngày 30/5, số ca mắc tả toàn miền Bắc đã lên đến 112 người tại 5 tỉnh và thành phố đó là Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và Hà Nam. Là một tỉnh giáp ranh với nhiểu ổ dịch, tuy chưa có ca nhiễm bệnh nào được phát hiện, nhưng đây là một bệnh rất dễ lây truyền nên công tác phòng, chống bệnh tả được đặt lên hàng đầu vào mùa nắng nóng.

 

Thạc sỹ Vũ Quốc Hải, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và Vacxin sinh phẩm – Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: Hòa Bình cũng là tỉnh đã từng có người mắc phẩy khuẩn tả nên nếu không chủ động phòng, chống thì nguy cơ phẩy khuẩn tả xuất hiện vào mùa nắng nóng năm nay là rất cao. Công tác phòng, chống bệnh tả cần phải thực hiện thường xuyên nhất là vào dịp hè.

 

Tả là bệnh do vi khuẩn  vibrio cholerae xâm nhiễm vào đường ruột gây ra. Bệnh tả được lây truyền theo đường tiêu hoá, qua đường nước bị nhiễm bẩn bởi phân người hoặc phân động vật và qua thực phẩm bị nhiễm các tác nhân gây bệnh trong quá trình chế biến hoặc bảo quản, bởi nước bẩn, qua bàn tay bẩn và ruồi, nhặng nhiễm phẩy khuẩn tả. Đặc biệt bệnh tả sẽ lây lan nhanh chóng và thành dịch tả khi những điều kiện vệ sinh kém cũng như VSATTP không được đảm bảo. Theo thống kê của đoàn kiểm tra, thanh tra, giám sát liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống bệnh tả năm vừa qua thì có 37% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đạt yêu cầu. Hầu hết các cơ sở giết mổ chưa quan tâm đến xử lý chất thải, thải trực tiếp ra môi trường xung quanh. Khu vực giết mổ không đảm bảo vệ sinh... 100% các tổ chức, cá nhân buôn bán vận chuyển gia súc, phủ tạng gia súc, thịt không có giấy chứng nhận kiểm dịch thú y.... Gần 74% nhà hàng, cửa hàng ăn uống không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

 

Trước thực trạng đó, Trung tâm Y tế Dự phòng đã triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, kịp thời. Việc tăng cường giám sát các ổ dịch cũ được quan tâm; các cán bộ y tế thường xuyên về vùng dịch giám sát nguồn nước, môi trường xung quanh ... nhằm đảm bảo ổ dịch không có điều kiện lây lan, bùng phát. Đối với các ca tiêu chảy cấp nguy hiểm nghi tả được giám sát chặt chẽ từ y tế tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường. Trong trường hợp này các mẫu phân sẽ được chuyển đến Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh để xét nghiệm. Nếu dương tính với phẩy khuẩn tả, sẽ tiếp tục mang mẫu về xét nghiệm tại TW. Từ đầu năm đến nay, đã có 2 ca tiêu chảy cấp nghi tả được xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

 

Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã có kế hoạch tuyên truyền thông qua các y tế thôn bản. Những kiến thức về đặc điểm của bệnh, tác nhân gây bệnh, đặc điểm dịch tễ học, phương thức lây truyền, các biện pháp phòng chống dịch... được phổ biến đến với các y tế thôn bản. Bên cạnh đó, Trung tâm đã chuẩn bị đủ vật tư, nhân lực đảm bảo phản ứng kịp thời khi có ổ dịch xảy ra.

 

Cũng theo thạc sỹ Vũ Quốc Hải: Hiện nay, công tác phòng chống dịch tả vẫn còn gặp khó khăn do không có nguồn kinh phí để triển khai các chương trình bồi dưỡng kiến thức cho y tế thôn bản về bệnh tả và hướng dẫn xử lý ổ dịch tả của Bộ Y tế. Đồng thời mọi kinh phí để triển khai kiểm tra, giám sát thực tế đều do các cán bộ y tế hay y tế thôn bản tự trang trải. Do đó, tùy vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của từng xã, phường mà các y tế thôn bản có cách làm khác nhau.

 

Trong lúc bệnh tả đang trong tầm kiểm soát, Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân nên phòng bệnh bằng cách: thực hiện nghiêm túc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng nước sạch để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đặc biệt là phòng tránh bệnh tả.

 

 

                                                                                      Hồng Nhung

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục