Một tháng phát hiện hơn 52.000 cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chỉ có khoảng 45% số cơ sở vi phạm bị xử lý. Đây là thông báo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 27-7 về kết quả thực hiện Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm nay.

 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP lo ngại, tình trạng vi phạm các quy định về ATVSTP vẫn đang gia tăng, càng kiểm tra, cơ quan chức năng càng phát hiện sai phạm. Riêng trong Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm nay, qua kiểm tra 210.062 cơ sở, chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nguy cơ cao như: sữa, bánh kẹo, nước uống đóng chai, nước đá, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố đã phát hiện tới 52.009 cơ sở không đạt yêu cầu về ATVSTP, chiếm tỷ lệ 24,75%.

Trong khi đó, trong tháng hành động năm ngoái, qua kiểm tra, số cơ sở vi phạm các quy định về ATVSTP chỉ chiếm 17,63% với khoảng 31.000 cơ sở.

Đáng chú ý, việc phát hiện những cơ sở vi phạm về ATVSTP của các đoàn kiểm tra tại địa phương rất yếu so với các đoàn kiểm tra liên ngành của trung ương. Chỉ có 11 đoàn kiểm tra liên ngành trung ương nhưng phát hiện tới 67,11% cơ sở vi phạm, còn các địa phương chỉ phát hiện được khoảng 25% số cơ sở vi phạm.

Hơn nữa, mặc dù phát hiện được nhiều vi phạm nhưng việc xử lý các cơ sở vi phạm lại rất hạn chế, không nghiêm khắc, nhất là với địa phương. Thống kê cho thấy, số cơ sở vi phạm ATVSTP bị phát hiện trong toàn quốc không bị xử lý chiếm tới 54,28%.

Cùng với tình trạng trên, Cục ATVSTP cũng nêu rõ, số vụ ngộ độc thực phẩm tiếp tục gia tăng. Tính đến cuối tháng 6-2010, cả nước đã xảy ra 88 vụ ngộ độc, làm 2.929 người mắc, với 32 trường hợp tử vong. So với cũng kỳ năm ngoái, số vụ, số người mắc và tử vong đều tăng từ 8,9% cho tới 35,4%.

Quốc Lập

Đà Nẵng: Hơn 1.000 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày 27-7, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết: Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã tổ chức hàng trăm cuộc thanh tra, kiểm tra về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến, dịch vụ ăn uống thực phẩm.

Qua đó, đã kiểm tra 5.328 cơ sở, phát hiện 1.018 cơ sở vi phạm, xử phạt 938 cơ sở và đóng cửa 1 cơ sở. Hàng ngàn sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không có nơi xuất xứ… đã bị tịch thu, tiêu hủy. Hầu hết các sản phẩm bị tiêu hủy chủ yếu là bánh kẹo Trung Quốc, phụ gia tẩy trắng thực phẩm, tương ớt, thịt gà không đảm bảo chất lượng... 

 

                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục