Đó là những thông tin đưa ra tại hội thảo khoa học “Xuất huyết tiêu hóa trên: Hướng xử trí tối ưu” do Công ty dược phẩm AstraZeneca tổ chức với sự tham gia của hai báo cáo viên là GS Alan Barkun và GS Justin Wu. Theo các bác sỹ, xuất huyết tiêu hóa rất nguy hiểm phụ thuộc vào mức độ mất máu, thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu mất máu nặng

 

Xuất huyết tiêu hóa trên là xuất huyết trong lòng ống tiêu hóa do tổn thương nằm rải rác từ miệng thực quản xuống đến tá tràng và được tống ra ngoài dưới hai hình thức là nôn ra máu hoặc tiêu ra máu. Nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa đa dạng, trong đó có tới 50% xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dạy tá tràng.

Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nhập viện, tùy theo mức độ sẽ có mức điều trị thích hợp. Nếu xuất huyết nhẹ có thể được theo dõi thêm để có phương pháp điều trị tốt và giảm thiểu nguy cơ chảy máu lại. Nếu bệnh nhân xuất huyết nặng thì hồi sức tích cực ban đầu rất quan trọng, tránh để bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê do mất máu nhiều.

Hiện nay, Nexium là loại thuốc đã được Bộ Y tế cũng như cục quản lý dược của Mỹ chấp thuật cho chỉ định phòng và điều trị xuất huyết tiêu hóa sau nội soi cầm máu. Việc sử dụng Nexium liều 80mg tấn công sau đó duy trì bằng  liều 8mg trên giờ trong ba  ngày…đã có hiệu quả trong việc cầm máu và ngừa tái xuất huyết trên bệnh nhân.

 

                                                                                   Theo ND

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục