Trong tiết trời se lạnh buổi chiều đông, chợt nghe tiếng cô hàng chè bán rong ngang qua đầu ngõ: “Ai …….chè nóng ….hôn………..”. Tôi thấy lòng mình quặn thắt, chợt nhớ vô cùng những ngày thơ ấu, cả gia đình quây quần bên nồi chè nóng hổi, ngào ngạt hương thơm trong chiều đông rét buốt.

 

Vào đầu tháng mười một âm lịch hằng năm, khi mùa nước lụt đã qua, là người quê tôi lại làm đất trồng đậu. Bên cạnh những nương đậu phộng, đậu xanh, đậu đỏ xanh rờn, người quê tôi còn trồng rất nhiều đậu đen.

Đậu đen rất dễ gieo trồng. Chỉ cần một ít hạt đậu giống vãi trên đất tơi xốp thì một tuần sau những mầm đậu bé bé, xinh xinh đã nhú lên khỏi mặt đất. Vào khoảng cuối tháng ba âm lịch là mùa thu hoạch đậu đen. Sau khi phơi đậu cho khô giòn, bán bớt một ít thì gần như nhà nào cũng để lại gần  chục ký đậu đen dùng trong gia đình.

Chè đậu đen. Ảnh: Internet
Chè đậu đen. Ảnh: Internet

Những hè oi ả, người quê tôi  thường đem đậu đen rang chín rồi nấu nước uống. Nước đậu đen uống rất thơm và mát, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt khiến cho mọi người khỏe hơn. Cái nóng oi bức giữa trưa hè dường như cũng tan  biến.

Đậu đen còn được dùng để nấu cháo. Đặc biệt loại đậu đen xanh lòng được nhiều người ưa chuộng vì loại đậu này khi nấu cháo rất bở, bùi, ngon và tốt cho sức khỏe. Khi trong nhà có người ốm là người quê tôi lại  hầm cháo đậu đen với gà tơ. Vị bùi bùi của đậu quyện với vị béo ngọt của gà cùng hương thơm của rau hành, ngò rí và tiêu bột  khiến người bệnh ngon miệng hẳn lên  và mau chóng phục hồi sức khỏe.

Cháo lươn hầm đậu đen cũng là một món ăn ngon rất được ưa chuộng ở quê tôi. Còn gì thú vị bằng những tối mùa đông gió lạnh, cả nhà quây quần bên nồi cháo lươn hầm đậu nghi ngút khói, ngào ngạt mùi thơm của các loại gia vị: hành, sả,  tiêu, tỏi quyện với vị béo của lươn và bùi bùi của đậu.

Ở quê tôi chè đậu đen là một món ăn chơi rất được ưa thích. Vào mùa hè nóng bức thì nấu chè nước đậu đen. Cách nấu cũng khá đơn giản, ngâm đậu cho mềm rồi bắc lên bếp luộc , khi nước sôi khoảng năm phút thì thay nước cho đậu bớt vị chát. Tiếp tục cho đậu lên nấu cho đến khi đậu mềm thì cho đường tán (loại đường phổ biến ở quê tôi) vào nấu khoảng mười lăm phút để vị ngọt của đường thấm vào hạt đậu. Thêm vài cộng lá dứa thơm cho nồi chè thơm ngào ngạt và một ít muối để tăng thêm vị thanh của đường. Nồi chè nước bốc khói thơm phức thật hấp dẫn. Múc chè ra chén cho nguội và thưởng thức. Giữa trưa hè oi ả, nhai những hạt đậu ngọt bùi, húp một chút nước đậu đen thơm ngát sẽ thấy tinh thần sảng khoái hẳn ra.

Chè nếp đậu đen cũng ngon và ấn tượng không kém. Trong mâm cỗ cúng gia tiên ngày rằm tháng bảy hay rằm tháng mười ở quê tôi không bao giờ thiếu món chè nếp đậu đen và gọi đó là chè quê hương, bởi món chè này đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của bao thế hệ người quê tôi .Món chè thân thuộc giúp xua tan đi cái lạnh lẽo và cảm giác đói bụng giữa chiều đông.  Khác với nấu chè nước, khi đậu đã mềm thì cho một ít nếp vào nấu tiếp khoảng mười phút cho nếp chín rồi cho đường vào nấu cho đến khi nồi chè dẻo và đặc sánh lại không còn phân biệt được đậu và nếp là đạt yêu cầu. Khi nấu món chè đặc này, người quê tôi còn bỏ thêm gừng thái sợi, có người còn cho thêm một tí tiêu bột, tạo nên hương vị rất riêng của chè nếp đậu đen xứ Quảng. Nồi chè bốc khói nghi ngút, thơm ngào ngạt. Cả nhà chụm lại múc chè ra chén  chờ cho nguội. Mẹ nhanh tay lấy mấy cái  bánh tráng, nướng trên bếp than hồng. Mọi người dùng bánh tráng thay thìa thưởng thức món chè quê dân dã. Vị ngọt thanh của đường, bùi bùi của đậu quyện với vị cay nhẹ của gừng, tiêu cùng vị giòn tan của bánh tráng khiến ai đã một lần thưởng thức món ngon này sẽ khó lòng quên được.

Thỉnh thoảng đám bạn ngày xưa lại nấu chè nếp đậu đen trong những chiều mưa. Nhưng dù có bỏ bao nhiêu công sức thì hình như món chè vẫn thiếu một cái gì đó mới làm nên cái tuyệt vời của chè đậu quê hương. Và mọi người chợt nhận ra: món chè quê hương chỉ ngon nhất khi được thưởng thức trên chính mảnh đất quê hương mình.

 

                                                                                Theo Bao LĐ

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục