Ngày 23-1, Th.S Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, sau khi ghi nhận thai phụ đầu tiên ở Hà Nội nhiễm cúm A/H1N1 trong năm 2011, trong vòng một tuần qua, bệnh viện đã phải tiếp nhận điều trị 15 bệnh nhân cúm A/H1N1. Tuy nhiên, trong số những bệnh nhân cúm A/H1N1 mới nhập viện, chỉ một trường hợp có dấu hiệu viêm phổi.

 

Trong khi đó, theo giám sát của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong vòng 2 tháng trở lại đây, số người nhiễm cúm A/H1N1 ở nước ta có chiều hướng gia tăng trở lại, với sự lưu hành của chủng virus cúm A/H1N1 đại dịch ở một số tỉnh, thành phố như TPHCM, Khánh Hòa, Đồng Nai, Hà Nội.
Kết quả phân tích cho thấy, chủng virus cúm A/H1N1 đại dịch ở Việt Nam có độ tương đồng cao 
với các chủng cúm A/H1N1 đại dịch hiện đang lưu hành trên thế giới.

Theo PGS-TS Nguyễn Trần Hiền, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, với thời tiết lạnh kéo dài như hiện nay, từ nay đến sau Tết Nguyên đán nguy cơ xuất hiện bệnh nhân cúm A/H1N1 vẫn còn nhiều.

Trước nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm bùng phát trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế, bệnh viện và viện trực thuộc tổ chức đầy đủ 4 cấp trực 24/24 giờ trong dịp tết, đảm bảo cấp cứu, điều trị kịp thời cho tất cả người bệnh. Các cơ sở y tế, công ty dược phải dự trữ đảm bảo đủ thuốc men, dịch truyền, hóa chất để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh có nguy cơ xảy ra trong dịp tết như: dịch tiêu chảy cấp, dịch cúm A/H1N1, cúm A/H5N1.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua bán, vận chuyển và sử dụng gia cầm, thủy cầm ốm chết, không mua thịt heo không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm dịch, không ăn tiết canh, gỏi và nem chua.

 

                                                                      Theo SGGP

Các tin khác


Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục