Một cửa hàng bán bánh tại thành phố Morioka thuộc quận Iwate, miền đông bắc Nhật Bản.

Một cửa hàng bán bánh tại thành phố Morioka thuộc quận Iwate, miền đông bắc Nhật Bản.

Các sự cố liên tiếp tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở tỉnh Fukushima, phía Đông Bắc Nhật Bản, sau thảm họa động đất và sóng thần vừa qua khiến nhiều người lo ngại về ảnh hưởng của các thực phẩm có chứa chất phóng xạ.

 

1. Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn các loại thực phẩm có chứa chất phóng xạ?

Nếu sử dụng các  thực phẩm hoặc nước uống chứa có chất phóng xạ, các chất phóng xạ này sẽ vẫn tồn tại ở trong cơ thể và tiếp tục phát xạ.

Đồng vị phóng xạ iodine-131 của nhà máy Fukushima số 1 được phát hiện trong sữa, rau xanh và nước uống ở một số tỉnh gần nhà máy này trong thời gian gần đây có thời gian bán rã là tám ngày (tức là sau tám ngày, độ hoạt động của nó giảm đi 1/2). Tương tự như vậy, hoạt độ của đồng vị iodine-131 sẽ giảm từ từ và không tồn tại trong đất trong thời gian dài.

Trong khi đó, đồng vị phóng xạ cesium-137 có thời gian bán rã là 30 năm. Nó sẽ tồn tại trong đất trong thời gian dài hơn và sẽ ảnh hưởng tới các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, nếu ăn uống phải cesium-137, phần lớn chất phóng xạ này sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể.

2. Các giới hạn tạm thời có nghĩa là gì?

Các giới hạn tạm thời là lượng phóng xạ ước tính có thể gây ra các mối nguy hiểm cho sức khỏe như làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu hàng ngày, một người ăn các loại thức ăn có
chứa chất phóng xạ trong thời gian một năm như 1 lít sữa hoặc các sản phẩm được làm từ sữa, 2 lít nước và 100g rau xanh.

Điều quan trọng cần lưu ý là cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng cho dù nếu một người tình cờ ăn phải thực phẩm có chứa phóng xạ cao gấp 100 lần so với giới hạn tạm thời. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa bạn nên ăn các loại thực phẩm có chứa các chất phóng xạ cao hơn so với giới hạn cho phép.

3. Các chất phóng xạ nhiễm vào thực phẩm bằng cách nào?

Các đồng vị phóng xạ iodine và cesium bay theo gió sẽ dính vào bề mặt các loại rau. Chúng dính vào bề mặt của bắp cải nhưng dễ đi sâu vào bên trong. Nồng độ phóng xạ có thể sẽ giảm nếu rửa rau kỹ lưỡng bằng nước sạch.

Các chất phóng xạ sẽ tiếp tục tồn tại trên mặt đất và chỉ có ảnh hưởng nhỏ tới củ cải và các loại rau có rễ khác trong ngắn hạn. Phóng xạ được phát hiện trong sữa bò bởi vì, các chú bò có thể đã ăn rau hoặc uống nước có chứa các chất phóng xạ.

4. Các ảnh hưởng của chất phóng xạ đối với trẻ em?

Trẻ em nhạy cảm hơn người lớn về ảnh hưởng của các chất phóng xạ. Trong trường hợp của người lớn, chỉ có khoảng 7% đồng vị phóng xạ iodine xâm nhập vào cơ thể được tích trữ ở tuyến giáp, phần còn lại sẽ được bài tiết ra ngoài trong vòng 24 giờ. Trong khi đó, tỷ lệ trên đối với trẻ em là khoảng 20%./.

                                                                Theo TTXVN

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục