Không kể những rối loạn về nội tiết gây ra chứng béo phì bệnh lý, đa số các trường hợp thừa cân là do chế độ ăn uống và vận động chưa hợp lý.

 
Khi việc cung cấp năng lượng vượt hơn mức tiêu hao thì lượng calorie dư  sẽ chuyển thành mỡ và tích trữ trong cơ thể. Từ đây bắt đầu xảy ra sai lầm nối tiếp sai lầm. Những sai lầm đó thường là:
 
- Để muộn: Nếu mỗi ngày chỉ cần dư ra 50 kcal (khoảng bằng lượng calorie của một trái chuối hay  1/4 chén cơm) liên tục trong vòng 1-2 tuần thì bạn sẽ tăng thêm 0,5 kg. Do đó, bạn phải quan tâm ngay khi tăng cân không cần thiết đều đều mỗi tháng 1- 2 kg, trong 3 tháng liên tiếp. Quan tâm và phải can thiệp ngay để nếu không thể trở lại trọng lượng lý tưởng thì ít nhất cũng không tăng cân thêm. Khi vừa mới dư mỡ trong một thời gian ngắn thì việc làm tan lớp mỡ này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với lớp mỡ đã tạo lâu ngày. Các tế bào mỡ khi đã bị xơ hóa thì không thể nào làm giảm bề dày của nó được.

- Buông xuôi: Không có ý chí chiến  thắng  bản  thân, không chống lại nổi những cám dỗ của thức ăn hoặc ngại khó, lười biếng tập thể dục… là nguyên nhân chính gây ra béo phì. Ngay khi nhận ra điều đó, hãy hành động để dừng tốc độ tích mỡ thêm và chỉ cần đứng cân đã là thành công đầu tiên mà bạn đạt được.

- Sai lầm trong giảm ăn và tập luyện: Nhịn  đói không phải là cách hiệu quả để giảm lượng ăn vào. Khi đói quá, cơ thể sẽ kích thích làm bạn ăn nhiều hơn số lượng đã nhịn. Chúng ta thường nhịn ăn buổi sáng, trưa ăn qua loa để tối về đói quá đành làm một bữa thịnh soạn. Hậu quả là tăng cân chứ không giảm. Vì vậy, hãy ăn lai rai, đừng để đói quá nhưng phải chọn món ăn nào no mà không nhiều năng lượng (trái cây ít ngọt, sữa tươi không đường không béo, chén canh rau, dĩa rau luộc, khoai củ, củ sắn…) và phải ăn tối trước 19 giờ. Tập thể dục 3 buổi/tuần thường làm cho bạn khỏe hơn, đói hơn và ăn ngon hơn chứ khó giảm cân. Phải tập mỗi ngày, tập toát mồ hôi kéo dài trên 30 phút mới tiêu thụ được một ít năng lượng.

- Nôn nóng giảm cân: Các bệnh nhân đến phòng khám béo phì đều  mong giảm cân ngay trong thời gian ngắn. Điều đó không khoa học vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làn da. Sụt cân nhiều và nhanh làm giảm sức đề kháng cơ thể nên sẽ dễ bị cảm cúm, mệt mỏi, uể oải. Làn da vốn dĩ bị căng dãn quá mức đột ngột không còn lớp mỡ lót sẽ đùn lại, nhăn nheo thay vì co lại từ từ cùng với lượng mỡ giảm dần.

- Dùng các phương pháp sai lầm: Tắm ốm, xông hơi, quấn nóng… sẽ giúp sụt  cân nhanh, có thể làm mất 1-3 kg chỉ trong vòng 20-60 phút nhưng đó là mất nước chứ lớp mỡ chẳng giảm và cân nặng sẽ trở lại ngay. Massage bụng giúp làm mềm lớp mỡ dưới da chứ chẳng tan mỡ được, nếu tan được chắc mỡ cũng vào máu, tức là vẫn ở trong cơ thể. Vì vậy, chỉ có kiên trì tập luyện và tuân thủ chế độ ăn kiêng trong một thời gian dài thì mới là cách giảm cân hiệu quả và an toàn. Lượng mỡ tích lũy càng dày thì thời gian tiêu mỡ càng lâu, cũng chỉ nên giảm tối đa 0,5-1 kg/tuần.

 

                                                                                        Theo NLĐ

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục