Bộ Y tế vừa ban hành quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chéo DEHP trong thực phẩm. Theo đó, quy định mức DEHP nhiễm chéo cho phép là 1,5 mg/kg đối với thực phẩm rắn và lỏng (không bao gồm nước uống đóng chai).

DEHP là chất phụ gia tạo đục công nghiệp có thể gây ung thư, nguy cơ giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới, gây nguy hại đến sức khỏe lâu dài. Trước đây, DEHP không là chỉ tiêu kiểm tra an toàn thực phẩm vì bản thân DEHP là một chất hóa học, hay chất phụ gia công nghiệp không được phép dùng trong sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, ngày 26/5 vừa qua, cơ quan y tế Đài Loan chính thức thông báo vụ bê bối của công ty Dục Thân, một công ty phụ gia thực phẩm hàng đầu của Đài Loan đã đưa DEHP vào trong các sản phẩm như nước ép trái cây, thạch, sữa, bánh kẹo… nhằm giảm giá thành.
 Nhiều loại nước giải khát, nước ép, siro trên thị trường nhiễm hóa chất DEHP. Ảnh: MH

Sau sự cố sản phẩm nhiễm DEHP và cảnh báo của INFOSAN (mạng lưới các cơ quan quản lý thực phẩm toàn cầu) và cơ quan Y tế Đài Loan, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế phối hợp với các ban ngành chức năng phát hiện gần 40 sản phẩm thực phẩm (thạch, nước giải khát...) bị nhiễm DEHP do sử dụng chất tạo đục có xuất xứ từ Đài Loan. Đến nay, công tác thu hồi đã được tiến hành nhanh chóng, chính xác.

Chính vì vậy, việc đưa ra ngưỡng DEHP ở một hàm lượng cho phép xác định việc nhà sản xuất chủ định cho vào một số loại thực phẩm với mục đích gian lận hay không đã thực sự trở thành một yêu cầu quan trọng.

Cho đến nay, Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (CODEX) chưa có quy định về giới hạn tối đa trong thực phẩm đối với DEHP.

Giới hạn trên được ban hành dựa trên các hướng dẫn, bằng chứng khoa học về thực nghiệm độc tính của DEHP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA); cũng như có sự tính toán phù hợp với mức tiêu thụ thức ăn của người Việt Nam.

Theo Cục ATVSTP, trong thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát các nhóm thực phẩm nguy cơ nhằm loại khỏi thị trường những loại thực phẩm không an toàn; xử lý kiên quyết các vi phạm được phát hiện nhằm nỗ lực bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. 

 

                                                                        Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục