Theo tờ Nhật báo Thượng Hải, loại nylon có thể chứa các chất gây ung thư đang được dùng rộng rãi để bọc hoa quả như dưa hấu bán ở Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc).

 

                  Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Những người bán hoa quả thích sử dụng loại nylon này vì giá rẻ và vì thế họ mua từ các nhà sản xuất “chui,” phớt lờ nguy cơ độc hại của nó.

Loại nylon kém chất lượng trên thường được làm bằng polyvinyl chloride (PVC), sẽ tạo ra các chất gây ung thư trong điều kiện nhiệt độ cao hay môi trường ướt.

Phản ứng trước lo ngại của người tiêu dùng, giới chức nhiều thành phố khác ở Trung Quốc trong đó có Thượng Hải, đang kiểm định lại chất lượng của các loại nylon bọc thực phẩm ở các siêu thị, cửa hàng.

Những siêu thị lớn như Carrefour hay Lotus ở Thượng Hải tuyên bố họ dùng loại nylon bọc có chứng nhận chất lượng an toàn, đã được kiểm định bởi cơ quan chức năng. Những loại này được làm bằng polyethylene (PE), một chất an toàn.

Tuy nhiên, ở những chợ hoa quả nhỏ thường xuất hiện các loại nylon bọc không có nguồn gốc xuất xứ cũng như chứng nhận độ an toàn. Điều lo ngại là người bán dùng chúng bọc trực tiếp lên các hoa quả cắt nhỏ để bán lẻ như dưa hấu.

Các loại nilông bọc thực phẩm không thương hiệu này có thể được mua dễ dàng trên mạng với giá chỉ là 1-5 Nhân dân tệ/50 mét. Trong khi đó, loại chất lượng bảo đảm có giá tới 10-20 Nhân dân tệ/20m.

Một nhà kinh doanh mặt hàng nylon bọc thực phẩm ở tỉnh Quảng Đông tiết lộ các loại nylon “siêu rẻ” được làm từ PVC và các nguyên vật liệu giá rẻ khác không đáp ứng được tiêu chuẩn quy định./.
 
                                                                   Theo TTXVN

Các tin khác

Không có hình ảnh
Mỗi phòng ở của công nhân được xây dựng khép kín với diện tích 54m2
Kỹ sư Phan Mạnh Hùng bàn giao hệ thống thiết bị khử khuẩn dụng cụ y tế cho Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa.
Không có hình ảnh

Những giải pháp phòng tránh dịch bệnh cho trẻ em trong mùa hè

Dịch bệnh tay- chân- miệng, sốt xuất huyết và một số dịch bệnh khác như thủy đậu, sởi... đang có chiều hướng lây lan rộng... khiến nhiều trẻ em mắc phải. Riêng dịch tay- chân- miệng rất nguy hiểm, “tấn công” vào các trường học mầm non, nhà trẻ đã khiến hơn 20 trẻ ở TPHCM tử vong và hàng ngàn trẻ phải nhập viện. Nhằm cung cấp cho bạn đọc và quý phụ huynh cách nhận biết, phòng ngừa, sáng 19-7 báo SGGP tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với sự tham gia trả lời của các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM.

Toàn tỉnh đã có 90 người mắc bệnh chân - tay - miệng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, tính đến thời điểm trong tuần tháng 7, số bệnh nhân mắc bệnh chân - tay - miệng trên địa bàn các tỉnh được ghi nhận có 90 ca mắc bệnh. Số bệnh nhân mắc bệnh chủ yếu huyện Mai Châu với 83 ca mắc bệnh, Yên Thủy có 7 ca mắc bệnh. Tính đến thời điểm này, tuy dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có những diễn biến còn khá phức tạp nhưng chưa có trường hợp nào biến chứng nặng và tử vong.

Tặng 20 suất quà các gia đình TB-LS và học sinh nghèo vượt khó xã Cao Răm

(HBĐT) - Ngày 17/7, Huyện đoàn Lương Sơn phối hợp cùng Đoàn thanh niên Đội cảnh sát đặc nhiệm (CSĐN) thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an), trường ĐH Xây dựng đã tổ chức thăm hỏi, tặng 20 suất quà các gia đình TB-LS và học sinh nghèo vượt khó xã Cao Răm (Lương Sơn).

Hơn 53.500 bệnh nhân AIDS được điều trị bằng thuốc kháng virút

Ngày 18-7, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức họp báo Thông báo kết luận số 27-TB/TƯ của Ban Bí thư về việc sơ kết Chỉ thị số 54-CT/TƯ ngày 30-11-2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống HIV/AIDS trong tình hình mới; kết quả hoạt động phòng chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm.

Đã sản xuất được vắc-xin Rota phòng tiêu chảy cho trẻ em

VN vừa sản xuất và đưa vào thử nghiệm thành công vắc-xin Rota phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em có tên Rotavin-M1. Đây là loại vắc-xin đặc hiệu có thể giúp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này cho hầu hết trẻ dưới 5 tuổi, giá thành chỉ bằng 1/3 so với ngoại nhập.

Gần 40 nhân viên y tế bị ngộ độc thực phẩm

Thông tin từ Bệnh viện Đại học (BV ĐH) Y Hà Nội ngày 18-7 cho biết, gần 40 cán bộ, bác sỹ của BV này đã bị ngộ độc thực phẩm trong kỳ nghỉ tại Hạ Long (Quảng Ninh) vào cuối tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục