Các nhiễm trùng đường ruột gây ra tiêu chảy hiện là vấn đề y tế quan trọng trên thế giới, nhất là ở các nước đang phát triển. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hằng năm có khoảng 2 tỷ rưỡi người bị tiêu chảy, trong đó tử vong mỗi năm vì bệnh này đã giảm từ 5 triệu trước đây xuống còn khoảng 1,5 triệu người hiện nay do những tiến bộ trong điều trị cũng như do mức độ tiếp cận các dịch vụ y tế.

 

Tuy nhiên những tác động lâu dài của nhiễm trùng đường ruột lên sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ em vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Đó cũng là chủ đề được quan tâm trong Hội thảo khảo học "Dịch bệnh và nguy cơ ảnh hưởng chiều cao, chỉ số thông minh ở trẻ" do Viện Dinh dưỡng quốc gia tổ chức tại Hà Nội chiều 26-7.

Theo BS-TS Hà Vinh, Trưởng khoa Nhi B (BV Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh), mối tương quan giữa tiêu chảy và suy dinh dưỡng ở trẻ em được ví như "vòng xoắn chết người". Có nghĩa là tiêu chảy dẫn đến suy dinh dưỡng rồi suy dinh dưỡng khiến trẻ dễ bị tiêu chảy và kết cục là nguy cơ dẫn đến tử vong. Hiện nay, ngoài tử vong, các tác động xấu dài lâu trên sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ em đã được khoa học quan tâm nghiên cứu. Qua theo dõi một nhóm trẻ tại Brazil trong vòng 10 năm, Moore và cộng sự đã công bố những nhận xét về mối liên quan giữa bệnh tiêu chảy lúc nhỏ (từ khi mới đẻ tới tròn 2 tuổi) và sự phát triển chiều cao khi trẻ được 7 tuổi. Trung bình cứ 7 đợt tiêu chảy bé mắc phải trong hai năm đầu đời liên quan tới sút giảm 3,6cm chiều cao khi bé đến 7 tuổi. Còn Guerrant và các cộng sự lại đưa ra kết luận, trẻ bị tiêu chảy hoặc bị nhiễm ký sinh trùng Cryptosporidia đường ruột trong hai năm đầu đời thì chức năng nhận thức tỷ lệ nghịch với số lần tiêu chảy. Một nghiên cứu khác ở châu Phi công bố năm 2011 cho thấy, mặc dù cùng được tiếp nhận dinh dưỡng bổ sung như nhau, các trẻ bị tiêu chảy càng nhiều ngày thì sau 24 tháng sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng càng bị suy giảm.

Năm 2010, các nhà khoa học thuộc Trường ĐH New Mexico (Hoa Kỳ) đã nêu giả thuyết "sau khi đã kiểm soát các yếu tố khác thì bệnh nhiễm trùng là yếu tố quan trọng nhất tiên đoán chỉ số IQ trung bình của một quốc gia".

TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, không phải những gì mất đi trong lúc trẻ bị tiêu chảy có thể phục hồi hoàn toàn sau khi hết bệnh mà thực tế cho thấy có những ảnh hưởng lâu dài tới chiều cao, cân nặng và chỉ số IQ. Do đó, để trẻ phát triển tối ưu về thể chất và trí tuệ có hai vấn đề cần đặc biệt quan tâm là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và chú trọng phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng. Có những điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại thu được hiệu quả cao mà điển hình là việc rửa tay với xà phòng. Đây chính là một trong bảy biện pháp phòng, chống các bệnh tiêu chảy và các bệnh lây lan qua đường miệng khác như bệnh tay - chân - miệng do Tổ chức Y tế Thế giới đề ra. Tại Việt Nam, số liệu điều tra từ Cục Y tế Dự phòng cho thấy hiện mới chỉ có 12,8% dân số thực hành rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Tỷ lệ này còn thấp thì nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ tử vong (nếu không điều trị kịp thời) của trẻ và những ảnh hưởng tới quá trình phát triển vẫn ở mức cao. Do đó, cần có một chiến dịch truyền thông giúp cho các bà mẹ nói riêng và toàn xã hội nói chung thấy tác dụng của việc bảo vệ sức khỏe ngay từ những hành vi đơn giản nhất mà điển hình là việc rửa tay với xà phòng. Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh.

 

                                                                                Theo HaNoiMoi

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục