Tỉ lệ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ở Việt Nam đã giảm một nửa trong 10 năm qua. Tính riêng 2010, chỉ có 19,6% các bà mẹ cho con bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời… Hậu quả là có 20-30% trẻ thiếu cân, thấp hơn so với tuổi.



Mặc dù sữa mẹ là công thức dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong suốt 6 tháng đầu đời nhưng tính riêng năm 2010, chỉ có 19,6% bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong giai đoạn quan trọng này, thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình của thể giới (35%).  So với cách đây 10 năm, tỉ lệ này đã giảm tới 50%. Tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của thế giới (1/3 trẻ được bú sữa mẹ) và thấp nhất ở Đông Nam Á. 

 

Trong khi đó, nuôi con bằng sữa mẹ được đánh giá là: “quan trọng hơn bất cứ loại vắc-xin hay công nghệ và sự can thiệp y tế tương ứng”.

 

Đây chính là thông điệp được đưa ra tại buổi phát động Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (1-7/7) tổ chức tối ngày 31/7 tại Hà Nội với chủ đề “Sữa mẹ - Cùng nói lời yêu thương”.

 

Chuỗi hoạt động này do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung Ương, Bộ Y tế Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ của các cơ quan Liên hợp quốc (UNICEF, WHO) và tổ chức A&T ở cả cấp độ quốc gia và tỉnh thành.

 

 

                                                                                    Theo Dantri

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục