Hà Nội đã ghi nhận 1 bé gái tử vong vì bệnh tay chân miệng (TCM). Trước thông tin này, nhiều phụ huynh đã tự ý cho con nghỉ học vì lo sợ trẻ bị lây bệnh khi đến trường.

 

Ngày 22.9, BV Nhi T.Ư đã xác nhận ca bệnh TCM đầu tiên tử vong tại Hà Nội và cũng là trường hợp tử vong đầu tiên tại miền Bắc. Bé gái 3 tuổi H.T.B.N trú tại Ngọc Hà (Ba Đình, HN) tử vong do mắc virus EV71 thể tối cấp.

Thông tin này ngay lập tức đã khiến nhiều phụ huynh học sinh hoang mang lo lắng và tự ý cho con nghỉ học.

Pha chế Chloramine B khử khuẩn tại trường học.
Pha chế Chloramine B khử khuẩn tại trường học.

Tại trường mầm non số 5 (phường Ngọc Hà) - nơi bé H.T.B.N từng theo học, bà Đỗ Thị Bích Vân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sáng nay (tức 23.9) học sinh tới trường chỉ còn 52 em, chưa bằng sĩ số của một lớp học ngày thường. Các cán bộ giáo viên vẫn đến trường nhưng trẻ thì quá vắng”.

Trước đó vào sáng thứ 3 (20.9), số học sinh đến trường vẫn đạt 412/488 trẻ. Tuy nhiên đến chiều thứ 3, ngay sau khi có thông tin bé gái H.T.B.N tử vong đã tác động tới tâm lý số đông phụ huynh. Đến sáng thứ 4, chỉ còn 280 em đến trường; sáng thứ 5 còn 126 em và đến sáng hôm nay thứ 6, con số này tụt thảm hại còn 52 em mặc dù trước đó, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã cử người đến để phun khử khuẩn, vệ sinh toàn bộ lớp học, đồ chơi, đồ dùng của các bé…

Bà Vân cho rằng, đa số phụ huynh hoang mang bởi có rất nhiều tin đồn thất thiệt xung quanh việc bé H.T.B.N tử vong. “Ngay sau khi thấy y tế về phun khử khuẩn, rất nhiều tin đồn đã làm sai lệch sự việc. Có tin nói, bé H.T.B.N chết ngay trên tay cô giáo, rồi lại có tin, hiện một cháu cùng lớp B.N cũng đang bị TCM rất nguy kịch… Chính những tin đồn này đã làm phụ huynh không dám đưa con tới trường dù trước đó trường lớp, phòng học, đồ dùng, đồ chơi đã được cơ quan y tế khử trùng bằng Chloramine B”- bà Vân nói.

Không chỉ phụ huynh tại phường Ngọc Hà, nơi có trẻ tử vong vì bệnh TCM lo sợ, nhiều bậc phụ huynh có con em đi học lớp mẫu giáo, tiểu học cũng nóng ruột không kém. Chị Thiêm (Thanh Xuân, HN) đang có con nhỏ học tại một trường mầm non ở quận Thanh Xuân cho biết: "Để con ở nhà thì không có người trông, mỗi ngày đưa con đến trường lại nơm nớp lo sợ con nhiễm bệnh. Nếu tình hình "căng" quá tôi định cho cháu nghỉ rồi nhờ bà ở quê lên trông cháu".

"Cứ nói đến bệnh TCM là mẹ nào cũng "khiếp vía". Mỗi lần đón cháu là tôi phải kiểm tra ngay xem con có bị ho hắng, nóng sốt chỗ nào không? Thời tiết này người lớn còn cảm cúm như chơi nói gì trẻ nhỏ"- một phụ huynh khác nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, phụ huynh không nên quá lo lắng khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Quan trọng là cha mẹ cần hết sức chú ý các biểu hiện của trẻ, khi thấy trẻ ho sốt cao liên tục, người nổi ban đỏ cần đưa đi khám ngay lập tức.

Theo cảnh báo, dịch bệnh tay chân miệng thường bùng phát 2 đợt cao điểm trong năm là tháng 5, tháng 7 và tháng 9, tháng 11. Đợt thứ 2 bao giờ cũng mạnh hơn đợt thứ nhất.

TS. Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi T.Ư khuyến cáo, gia đình nên chủ động thực hiện các phòng bệnh như: vệ sinh cá nhân; rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt; rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà; lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 15.9.2011, cả nước đã ghi nhận 52.321 ca mắc TCM tại 61 địa phương và 109 ca tử vong tại 22 tỉnh thành. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, Bộ này đề nghị các địa phương nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, không chủ quan, lơ là.

 

 

                                                                            Theo LaoDong

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục