“Ung thư - Vượt lên và chiến thắng” là một trong những chương trình hiếm hoi dành riêng cho bệnh nhân ung thư được tổ chức nhằm mục đích nâng cao ý thức, tiếp sức cho người bệnh trong việc rèn luyện sức khỏe, tinh thần để có thể đối mặt và vượt qua căn bệnh ung thư.

Cơ hội thể hiện mình
 
Bệnh ung thư được xem là một trong những thách thức lớn đối với y học nhưng không có nghĩa là bị ung thư là không thể chữa khỏi và hết hy vọng. Ngày nay với sự phát triển của khoa học, nhiều phương pháp mới được ứng dụng vào chuẩn đoán sớm và điều trị, sự phát minh ra các dinh dưỡng dược hỗ trợ trong điều trị đặc hiệu … thì tỉ lệ chiến thắng căn bệnh ung thư ngày càng cao.
 
Tuy nhiên, để vượt qua ung thư, người bệnh cần tuân thủ đầy đủ, theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, duy trì sức khỏe, thể trạng để đáp ứng tốt với việc điều trị đặc hiệu và đặc biệt phải lạc quan và có niềm tin vào cuộc sống.
TS.BS Từ Ngữ trao giải thưởng cho người chiến thắng trong chương trình “Ung thư-Vượt lên và chiến thắng”
 
Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân ung thư đã vượt qua sự sợ hãi bệnh tật, đáp ứng điều trị bệnh tốt và khỏi bệnh ung thư, họ trở lại cuộc sống bình thường và nhờ sức khỏe tốt, họ có thể tham gia các hoạt động vận động, thể thao, xã hội như người bình thường … Ngay cả đối với người đang điều trị bệnh, duy trì thể chất tốt cũng rất quan trọng, giúp người bệnh sống vui khỏe, chất lượng cuộc sống tốt và thời gian sống cũng kéo dài hơn.
 
Giúp người bệnh tự tin hơn về sức khỏe cũng như nâng cao vai trò của việc rèn luyện thể chất đối với bệnh nhân ung thư, chương trình “Ung thư-Vượt lên và chiến thắng” lần đầu tiên được Hội Dinh Dưỡng Việt Nam tổ chức dưới sự tài trợ của nhãn hàng ProSure, Abbott Hoa Kỳ. Đây là cơ hội cho bệnh nhân ung thư tự tin thể hiện mình qua các trò chơi vận động đồng thời cũng cho thấy nhiều bệnh nhân ung thư nhờ thể trạng tốt đã tự tin, lạc quan và chiến thắng bệnh tật. Bên cạnh đó, người bệnh còn được phổ biến kiến thức về điều trị bệnh, tư vấn dinh dưỡng giúp duy trì tốt thể trạng, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với những người đã chiến thắng bệnh ung thư...
 
Điều trị dinh dưỡng - Con đường song song trong điều trị ung thư
 
Các nghiên cứu về ung thư cho thấy 40-80% bệnh nhân ung thư có nguy cơ sụt cân và 30% bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt trước khi chết trực tiếp vì ung thư. Còn đối với bệnh nhân thì việc điều trị khiến họ khá mệt mỏi, hoặc chỉ “trông” vào thuốc điều trị và bác sĩ mà quên đi khía cạnh dinh dưỡng. Trong khi điều trị dinh dưỡng là vấn đề mà bệnh nhân có thể chủ động học hỏi và áp dụng. Chính vì thế trong điều trị ung thư, để đạt hiệu quả cao cần phải có sự kết hợp giữa điều trị dinh dưỡng và điều trị đặc hiệu. Dinh dưỡng đúng giúp người bệnh chống lại quá trình suy mòn, giúp người bệnh có đủ sức khỏe để theo đuổi phác đồ điều trị của bác sĩ, kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Nhờ tiến bộ của khoa học, người ta đã tìm thấy vai trò đặc biệt của dưỡng chất dược EPA (eicosapentaenoic acid - một loại axit béo Omega 3 thiết yếu) trong việc giúp làm giảm những xáo trộn chuyển hóa có hại do ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra. EPA được chứng minh lâm sàng có tác dụng đặc hiệu điều hòa đáp ứng tăng viêm có hại nhờ làm giảm sản xuất các cytokines (các yếu tố hóa học trung gian tế bào) và làm giảm phóng thích yếu tố gây thủy phân protein, hai con đường chính gây ra sự sụt cân và suy mòn nghiêm trọng không thể khắc phục bằng dinh dưỡng thông thường ở người bệnh ung thư.
 
 
                                                                        Theo Dantri

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục