Chất béo là một trong các chất dinh dưỡng cơ bản rất cần cho sức khỏe con người. Nhưng ở thái cực khác, khi cơ thể dư thừa chất béo thì lại có hại cho sức khỏe, phát sinh nhiều bệnh tật, nhất là bệnh tim mạch. Làm sao để giảm chất béo? Giảm chất béo nào? Giảm tới mức nào? Báo SK&ĐS giới thiệu cùng bạn đọc bí quyết ăn chất béo có lợi cho sức khỏe.

Chất béo rất cần thiết cho cơ thể do có nhiều vai trò quan trọng như: cung cấp năng lượng; cấu tạo màng tế bào; sản xuất một số hormon; bảo vệ các bộ phận nội tạng quan trọng của cơ thể như tim, thận; vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ, bảo vệ cơ thể chống rét bằng các lớp mỡ dưới da… Không có chất béo, con người không sống được. Chất béo không có hại đối với sức khỏe nếu chúng ta ăn vừa đủ. Chúng chỉ gây bệnh tật nếu chúng ta ăn quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể.

Có mấy loại chất béo?

Nhiều nghiên cứu cho biết, chỉ nên ăn chất béo sao cho năng lượng mà nó sinh ra không quá 30% tổng số năng lượng mỗi ngày, tức khoảng 600 calo/ngày. Trong đó chất béo no chỉ chiếm 10%, còn lại là chất béo chưa no. Một số khảo sát cho thấy, nhiều người đã ăn vượt quá số lượng chất béo no với các loại thức ăn như tim, gan, cật động vật, trứng non, thịt ba chỉ, nước béo trong nước dùng của phở, bún… Ngoài nguy cơ gây bệnh tim mạch, một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều chất béo có thể gây ung thư vú và ung thư đại - trực tràng.
Chất béo được cấu tạo bởi các nguyên tử carbon và hydro. Có các loại chất béo: no và chưa no, chất béo vô hình, cholesterol.  Chất béo no (saturated fat) là chất béo có đầy đủ các nguyên tử hydro trong cấu tạo phân tử, vì thế, chúng rất khó bị phân hóa, chúng không tham gia các phản ứng hóa học trong cơ thể. Chất béo no có nhiều trong thịt bò, gà, lợn, lòng đỏ trứng, sữa, tôm, cua, sò, ốc, hến, thực phẩm đã chế biến, có trong vài loại dầu thực vật như dầu dừa (dầu dừa có tới 92% là chất béo no), dầu cọ. Chất béo no thường ở dưới dạng đặc.
 
Chất béo chưa no (unsaturated fat)là các chất béo còn thiếu một vài nguyên tử hydro trong cấu trúc phân tử, do đó, chúng dễ dàng bị phân tách, chúng tích cực tham gia các phản ứng hóa học trong cơ thể và ở dạng lỏng. Có hai loại chất béo chưa no là chất béo đơn chưa no và chất béo đa chưa no. Chất béo đơn chưa no có nhiều trong các loại dầu:  ôliu, lạc, vừng. Chất béo đa chưa no có nhiều trong các loại dầu: ngô (bắp), hướng dương, đậu nành. Chất béo vô hình làchất béo có trong thực phẩm chế biến như bánh ngọt, bánh bích quy… do nhà sản xuất đã cho thêm nhiều loại chất béo để tăng hương vị khiến cho món ăn hấp dẫn hơn mà cũng ngon hơn. Loại chất béo này có nhiều trong thực phẩm ngày Tết như bánh, kẹo, mứt…
 
Cholesterol là một dạng chất béo lưu hành trong máu. Trong tự nhiên, chúng có trong một vài loại thức ăn như lòng đỏ trứng, nội tạng động vật.  Trong cơ thể, cholesterol do gan và vài mô khác sản xuất ra từ các chất béo mà ta ăn vào. Có 3 loại cholesterol: loạitỷ trọng thấp LDL; loạitỷ trọng rất thấp VLDL (cả hai bị coi là “xấu” vì đều có xu hướng bám dính vào thành động mạch làm cho sự lưu thông của máu bị rối loạn và từ đó gây ra bệnh tim mạch) và loạitỷ trọng cao HDLđược coi là tốt vì chúng có thể quét bỏ các chất béo khác kết dính ở thành động mạch.
 
Tuy là thành phần của máu, nhưng khi nồng độ quá cao, cholesterol sẽ gây ra một số bệnh tật, nhất là vữa xơ động mạch. Nồng độ cholesterol trong máu cao khi chế độ dinh dưỡng sai, lạm dụng rượu, bia hoặc bệnh bẩm sinh. Khi ta ăn nhiều chất béo no hơn nhu cầu cơ thể thì nồng độ cholesterol sẽ gia tăng. Khi đó chúng tràn ngập trong máu, bám dính làm vữa xơ mạch máu khiến cho thành động mạch trở nên dày, cứng và gây bệnh tăng huyết áp. Lâu ngày, thành động mạch bị suy yếu, lồi ra và mỏng đi, nguy cơ rách vỡ dẫn tới suy tim hoặc tai biến mạch máu não là không tránh khỏi.

Ăn chất béo thế nào có lợi cho sức khỏe?

Chiến lược của chúng ta là tiến hành “ba mũi giáp công”: giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và làm giảm béo trong các loại thức ăn.Muốn giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, chúng ta cần thay đổi thói quen ăn uống chưa đúng, thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học, đó là: ăn nhiều thức ăn có chất xơ hòa tan trong nước như rau, cám, gạo lức, trái cây các loại. Tăng cường ăn các loại cá vì cá có nhiều chất béo omega-3 có thể hạ cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt. Nên dùng dầu thực vật nhiều hơn là mỡ động vật, có thể dùng với tỉ lệ 70%/30%. Nếu bạn uống được rượu, có thể uống một ly nhỏ rượu vang đỏ mỗi ngày để  giảm sự tích tụ cholesterol trên thành động mạch.

Làm giảm béo trong các loại thức ăn bằng cách:loại bỏ hết mỡ trong thịt như bỏ da gà-vịt, bỏ mỡ của miếng thịt bò, thịt lợn… Chỉ ăn các loại sữa đã tách chất béo xuống tới 2% hoặc không còn chất béo. Giảm ăn các loại thịt: lợn, bò, gà, vịt, ngan, ngỗng… Khi chế biến thức ăn, nhất là các loại thịt, nên dùng phương pháp hấp, luộc, hạn chế chiên rán. Kho thịt, để nguội cho chất béo đông lại rồi múc bỏ…  

 

                                                                        Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục