Chiều 7-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng dịch cúm ở người có cuộc họp bàn biện pháp đối phó tình trạng cúm A (H5N1) xuất hiện trở lại.

 

Theo thông báo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2012 đến nay, trên thế giới ghi nhận sáu người mắc cúm A (H5N1), trong đó có năm trường hợp tử vong tại: Cam-pu-chia, Trung Quốc, Ai Cập, In-đô-nê-xi-a và Việt Nam. Riêng tại nước ta, có hai trường hợp mắc cúm A (H5N1)  ở Kiên Giang và Sóc Trăng và đều đã tử vong. Theo nhận định của các chuyên gia, sau gần hai năm không có ca mắc, nên chúng ta có phần lơ là với cúm A (H5N1), dẫn tới chẩn đoán và điều trị muộn. GS, TS Nguyễn Trần Hiển, Viện Trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nhận định, sự xuất hiện trở lại của cúm A (H5N1) ở phía nam không có gì đặc biệt, bởi vì nguồn gốc xảy ra ở người bắt nguồn từ gia cầm, trong khi gia cầm vẫn xảy ra các vụ dịch; đàn vịt lành mang trùng chiếm từ ba đến 5%. Trong khi đó, việc thực hành về chăn nuôi, sử dụng gia cầm vẫn còn khó khăn, quy mô nhỏ lẻ, việc buôn bán vận chuyển phổ biến, cho nên nguy cơ lớn.

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ đầu năm đến nay đã có ba địa phương là: Thanh Hóa, Quảng Trị, Sóc Trăng có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày và có nguy cơ bùng phát ở nơi khác. Ðiều đáng lo ngại là đang có sự biến đổi nhánh của vi-rút cúm A (H5N1) trên gia cầm. Các cơ quan chuyên môn đã phát hiện sự phân nhánh vi-rút cúm A (H5N1) trên gia cầm thành hai nhóm. Nhóm a (nhóm cũ), vắc-xin chỉ đáp ứng 75% và nhóm b (loại chủng mới), vắc-xin hiện sử dụng không có tác dụng, nên nguy cơ lây lan trong gia cầm và sang người là rất lớn. Sự biến chủng vi-rút trong gia cầm mà chưa có vắc-xin là rất đáng lo, làm gia tăng nguy cơ ở người, cho dù các nghiên cứu cho thấy, chưa có sự biến chủng ở người và chưa có sự kháng thuốc. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, nguy cơ có khả năng kết hợp giữa cúm đại dịch và cúm H5N1 trên người, nên cần phải giám sát chặt chẽ trên cả gia cầm và người.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng dịch cúm ở người yêu cầu thời gian tới cần triển khai tích cực việc giám sát cúm A (H5N1) trên gia cầm và trên người; tập trung nghiên cứu sự biến đổi của vi-rút để kịp thời ứng phó. Người dân tuyệt đối không giết mổ gia cầm bị bệnh, không ăn tiết canh sống, thịt gia cầm chưa nấu chín. Khi có biểu hiện bệnh cần tới bệnh viện kịp thời. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho rằng, việc phát hiện muộn thì việc điều trị rất khó có kết quả. Cho nên, nếu ba ngày đầu phát hiện ra cúm, thực hiện ngay phác đồ điều trị nặng gấp đôi số lượng tamiflu sẽ giảm được tử vong. Hơn nữa, việc điều trị thở máy kết hợp cả lọc máu sẽ giảm nguy cơ tử vong rất nhiều.

 

                                                         Theo NhanDan

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục