Cán bộ Đội Cảnh sát PCTP về môi trường (Công an TPHB) thử nghiệm ngâm hóa chất thúc hoa quả chín.

Cán bộ Đội Cảnh sát PCTP về môi trường (Công an TPHB) thử nghiệm ngâm hóa chất thúc hoa quả chín.

(HBĐT) - “Nếu biết hoa quả bày bán ở chợ ngâm tẩm hóa chất thúc chín nhanh tôi sẽ không mua về ăn” - Đó là câu trả lời rành rọt của chính đối tượng Nguyễn Thị Thắm vừa bị tổ công tác Đội Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TPHB bắt quả tang tàng trữ 150 hộp hoá chất thúc hoa quả chín tại gia đình ở tổ 24, phường Phương Lâm. Mỗi hộp có 2 vỉ, mỗi vỉ 10 lọ chất lỏng (5 g/lọ). Đây là loại hoá chất không được phép lưu hành tại Việt Nam do Trung Quốc sản xuất. Loại thuốc này có hiệu lực cao, tăng chín nhanh cho hoa trái, quả bóng đẹp, tươi, cải thiện thực chất quả.

 

Đặc biệt, thuốc có khả năng ăn mòn kim loại, có chất kích thích với mắt, da nên chú ý tránh tiếp xúc trực tiếp. Đối với chuối xanh, sau khi hái về dùng 1 ống pha với 2 lít nước rồi đem nhúng ướt hoặc phun đều. Đối với cam, lê, hồng, cà chua, pha 1 ống pha với 4 - 5 lít nước. Sau một thời gian ngắn sẽ cho kết quả chín nhanh, bóng đẹp, tẩy chát. Đáng lo ngại là loại thuốc này mua khá dễ dàng. Theo lời khai của bà Thắm, chỉ cần đi xuống chợ Hà Đông (Hà Nội) và gọi điện hẹn sẽ có người mang hàng đến tận tay. Sau đó, cho lên xe khách chở về Hòa Bình. Mỗi hộp mua 20.000 đồng, về bán 30.000 đồng. Chỉ vì lợi nhuận mà bà Thắm đã bất chấp sức khỏe của cộng đồng, gây lo ngại, bất an cho những người tiêu dùng.

 

Trung úy Lê Anh Việt, cán bộ Đội Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TPHB cho biết: Công tác đấu tranh, phát hiện với loại tội phạm về ATTP gặp nhiều khó khăn do lực lượng mỏng, các đối tượng hoạt động vào buổi đêm tối hoặc nhỏ lẻ tại nhà với nhiều thủ đoạn tinh vi. Số vụ bắt giữ còn ít so với thực tế diễn ra nhưng cũng cho thấy mức độ phức tạp của những vi phạm gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng, giống nòi. Điển hình như vụ phát hiện, bắt giữ 25 mặt hàng thực phẩm, phụ gia, hóa mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại cửa hàng kinh doanh của chị Vũ Thị Kim Quý ở tổ 21, phường Phương Lâm (TPHB). Mới đây, đội cũng đã bắt giữ xe chở gia cầm, chủ xe tự tháo kẹp chì niêm phong sản phẩm nhằm trốn tránh kiểm dịch động vật và tiếp tục thu mua thêm gia cầm không đủ điều kiện để kiếm lời.

 

Theo số liệu và đánh giá của Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường (Công an tỉnh), trong 6 tháng đầu năm, phòng đã phối hợp với Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) và các ngành chức năng kiểm tra 342 cơ sở SX, CB, KD thực phẩm. Qua kiểm tra đã có 202 cơ sở vi phạm; cảnh cáo, nhắc nhở 67 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 135 cơ sở với số tiền trên 146 triệu đồng. Riêng Phòng đã kiểm tra, ra quyết định xử phạt 41 tổ chức, cá nhân với số tiền trên 63 triệu đồng. Nổi bật là vụ bắt giữ xe ô tô chở khoảng 3 tấn mỡ động vật không có chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Vụ phát hiện xe Huyndai chở 300 kg gà đông lạnh không đầu, 800 kg cá đông lạnh không có hóa đơn, chứng tờ hợp lệ... Mặc dù thời gian qua, lực lượng cảnh sát PCTP về môi trường đã tập trung lực lượng, triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm nhưng nguy cơ ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm, thực phẩm không đảm bảo an toàn vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Việc ban hành các văn bản QPPL còn chậm, chưa đáp ứng kịp thời trong giai đoạn mới. Quy định xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATVSTP chưa đủ tính răn đe, một số còn chồng chéo. Trình độ cán bộ về lĩnh vực ATTP còn hạn chế. Chủ yếu mới chỉ kiểm tra các cơ sở và hoạt động liên quan ở quy mô công nghiệp; kiểm soát tại các hộ SX, KD nhỏ lẻ còn khó khăn.

 

Cũng trong 6 tháng, trên địa bàn tỉnh xảy ra 1 vụ ngộ độc cấp tính với 182 người phải nhập viện cấp cứu. Tuy nhiên, theo đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, những hóa chất cấm khi ngấm vào cơ thể trong một thời gian dài dễ gây ra các bệnh nguy hiểm cho cơ quan nội tạng, lo ngại nhất là ung thư. Để ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái. Nên mua những thực phẩm tươi, có nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng. Các địa phương cần tăng cường giám sát ô nhiễm, những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm theo phân cấp. Theo đề xuất của Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, các ban, ngành cần tham mưu, xây dựng những quy chuẩn và các bước kiểm tra kỹ lưỡng những mặt hàng, chủ động loại bỏ những loại không đạt tiêu chuẩn. Tăng chế tài xử phạt để đảm bảo tính răn đe. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP đến nhân dân, tổ chức, cá nhân SX, CB, KD thực phẩm.

 

 

                                                                           Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục