Hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Thái Bình (TPHB) đã thực hiện tương đối đầy đủ các quy định về VSATTP.

Hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Thái Bình (TPHB) đã thực hiện tương đối đầy đủ các quy định về VSATTP.

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có 92 chợ, hầu hết là chợ hạng 3 có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất của nhiều chợ còn hạn chế, không đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), nhiều chợ còn tình trạng họp lấn đường, vỉa hè, vi phạm an toàn giao thông .... Mặt khác, hàng hóa ở hầu hết các chợ được bày bán thiếu quy củ, thực phẩm sống được bày bán lẫn lộn với những thức ăn chín, đồ ăn đã qua chế biến không che đậy hoặc không được bày bán trong tủ kính... không đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn cho người sử dụng.

 

Thực hiện chủ trương của Bộ Công thương, UBND tỉnh, qua khảo sát thực tế và nghiên cứu, Sở Công Tthương đã lựa chọn chợ Thái Bình trên địa bàn phường Thái Bình (thành phố Hòa Bình) và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 349/QĐ-UBND ngày 31/3/2014 về xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm VSATTP. Đây là chợ loại 2, về cơ sở hạ tầng đã được Công ty CP nông sản thực phẩm Hòa Bình đầu tư xây dựng mới. Trên cơ sở các quy định hiện hành của Nhà nước và thực trạng VSATTP tại chợ, Sở đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan từng bước triển khai các nội dung để bảo đảm VSATTP tại chợ.

 

Theo thống kê, có 40 hộ kinh doanh thực phẩm cố định trên tổng số 129 hộ kinh doanh cố định tại chợ. Nguồn gốc xuất xứ thực phẩm trong chợ chủ yếu do các hộ kinh doanh tự khai thác theo nhiều nguồn khác nhau. Triển khai mô hình chợ thí điểm VSATTP, Ban Quản lý chợ đã tổ chức phổ biến, tuyên truyền các quy định về VSATTP cho các hộ kinh doanh và người tiêu dùng đến chợ trên hệ thống loa truyền thanh của chợ và các văn bản phổ biến, hướng dẫn. Bên cạnh đó, thường xuyên đôn đốc các hộ kinh doanh thực hiện vệ sinh môi trường. Trong khuôn khổ dự án đã tổ chức 1 lớp tập huấn phổ biến kiến thức VSATTP cho tất cả các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ và chi hỗ trợ đầu tư 8 bàn bán hàng thực phẩm, tủ kính đựng thực phẩm, tủ kính bảo quản thực phẩm đã qua chế biến cho các hộ kinh doanh. Ngoài ra còn bổ sung hỗ trợ xây dựng hệ thống quảng cáo như biển hiệu, nội quy, quy chế, tờ rơi tuyên truyền; thùng chứa rác MGB 240... Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác kiểm tra và xử lý vi phạm về VSATTP tại chợ, tạo môi trường kinh doanh mua bán thực phẩm an toàn, thuận tiện cho nhân dân trên địa bàn thành phố cũng được tăng cường.

 

Đến nay, mặc dù chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về VSATTP theo quy định hiện hành nhưng so với các chợ trên địa bàn, chợ Thái Bình được đánh giá thực hiện VSATTP tương đối tốt. Cụ thể là tình hình kinh doanh trong chợ thường xuyên ổn định, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nhất là các mặt hàng thực phẩm, nông sản phục vụ đời sống, sinh hoạt của cộng đồng dân cư. Chợ đã thực hiện đúng phương án bố trí, sắp xếp ngành nghề, điểm kinh doanh đã được UBND thành phố phê duyệt. Các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến đều có bàn quầy, tủ kính theo quy cách thống nhất với chiều cao bảo đảm từ 60 cm trở lên, diện tích tối thiểu 2 m2. Công trình hạ tầng trong chợ được đầu tư xây dựng đồng bộ, từ hệ thống cống thoát, thải, đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường, có hệ thống cấp nước sạch tới các quầy thực phẩm tươi sống, có nhà vệ sinh công cộng. Hầu hết các hộ kinh doanh thực phẩm cố định đã có biển hiệu, số điện thoại có địa chỉ rõ ràng. Nhiều hộ còn xây dựng được nguồn cung và thu hút lượng khách hàng quen, ổn định, tín nhiệm, bước đầu hình thành chuỗi SX -KD tiêu thụ thực phẩm an toàn.

 

 Đồng chí Nguyễn Đình Khanh, Phó Giám đốc Sở Công thương khẳng định: Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, việc xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm VSATTP là một chủ trương đúng đắn, thiết thực đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu văn minh thương mại, thuận tiện cho quá trình mua, bán, góp phần tăng cường hiệu quả kinh tế, xã hội của chợ truyền thống cũng như nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh VSATTP của đơn vị quản lý chợ và các hộ, cá nhân kinh doanh tại chợ. Tuy nhiên, để luôn duy trì hiệu quả quản lý chất lượng VSATTP tại chợ, giúp đảm bảo sức khỏe và tạo niềm tin cho người tiêu dùng cần sự vào cuộc, đồng thuận của các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân. Giai đoạn 2014-  2015, Sở Công thương sẽ tiếp tục lộ trình triển khai, nhân rộng mô hình thí điểm gồm 5 chợ: Nghĩa Phương (thành phố Hòa Bình), đầu mối nông sản Bưng (Cao Phong), đầu mối nông sản Lạc Thủy (Lạc Thủy), Vụ Bản (Lạc Sơn) và chợ thị trấn Mai Châu (Mai Châu).

 

 

                                                                    

 

                                                                         Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục