Bác sỹ khám và điều trị cho bệnh nhân tại Khoa phẫu thuật thần kinh và ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sỹ khám và điều trị cho bệnh nhân tại Khoa phẫu thuật thần kinh và ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

(HBĐT) - Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá gây ra 90% ca ung thư phổi, 75% ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% ca bệnh tim thiếu máu cục bộ. Riêng tại Việt Nam, nghiên cứu của Viện Chiến lược và chính sách y tế thực hiện năm 2010 cho thấy, ước tính gần 11% tổng số ca tử vong ở nam giới là do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

 

Chúng tôi có mặt tại Khoa phẫu thuật thần kinh và ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tiếp xúc với những người đang chăm sóc người thân bị ung thư, nhiều người chỉ cười khi được hỏi về tác hại của thuốc lá. “Khi hút thuốc, tôi chẳng bao giờ nghĩ về tác hại của nó, chỉ hút như một thói quen. Ngồi một lát mà không hút thì không chịu được. Bố tôi bị ung thư phổi, cũng hút thuốc từ thời thanh niên. Khi vào đây khám, bác sĩ nói phần nhiều nguyên nhân là do hút thuốc, biết thế nhưng vẫn không bỏ được” - Anh Bùi Văn Cường,  xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi chia sẻ.  

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” là khẩu hiệu rất nhiều người biết được in trên vỏ bao thuốc lá của Việt Nam sản xuất, nhưng điều đó không thể ngăn người ta từ bỏ thuốc lá. Chỉ có một số ít hiểu được tác hại thật sự của thuốc lá hoặc chỉ khi bị bệnh nặng họ mới ngừng hút.

Bác sỹ Trương Như Hiển, Trưởng khoa phẫu thuật thần kinh và ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Hiện tại khoa có 80 bệnh nhân, trong đó số bệnh nhân bị ung thư phổi chiếm 19%, chủ yếu có tiền sử hút thuốc lá. Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ, thường là không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể xuất hiện như: Ho dai dẳng, đau ngực, đặc biệt là khi hít thở sâu, thở khò khè hoặc khó thở, ho có đờm hoặc máu, mệt mỏi.  

Hút thuốc lá nguy cơ lớn nhất là ung thư phổi, vậy mà nhiều người vẫn bỏ tiền để “mua bệnh vào người”. Để có một cuộc sống khỏe mạnh, bỏ hút thuốc lá là biện pháp phòng ngừa đầu tiên và quan trọng nhất đối với người hút thuốc. Bên cạnh đó, mỗi người cần có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe.

 

                                      Thùy Dung (Trung tâm TTGDSK)

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục