Hiện nay, hơn 70%  chi hội NCT thành phố  Hòa Bình  đã đưa Báo Người cao tuổi vào sinh hoạt chi hội. ảnh: Hội viên NCT phường Tân Thịnh trao đổi thông tin  trên Báo  Người cao tuổi.

Hiện nay, hơn 70% chi hội NCT thành phố Hòa Bình đã đưa Báo Người cao tuổi vào sinh hoạt chi hội. ảnh: Hội viên NCT phường Tân Thịnh trao đổi thông tin trên Báo Người cao tuổi.

(HBĐT) - Xác định tổ chức hội là lực lượng nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, trong những năm qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn TP Hòa Bình đa dạng các hoạt động chăm sóc NCT bằng những việc làm thiết thực.

 

Hội NCT phường Tân Thịnh hiện có 978 hội viên, sinh hoạt tại 21 chi hội và 15 tổ hội. Từ nhiều năm qua, Hội NCT phường đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền về hoạt động chăm sóc NCT. Chính vì vậy, bên cạnh nguồn quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT, Hội NCT phường Tân Thịnh đã xây dựng được quỹ hiếu tại các chi hội và quỹ phụng dưỡng tại gia trong các gia đình. Thông qua các nguồn quỹ này, nhiều hội viên NCT đau ốm được chăm sóc chu đáo hơn.

 

Từ mô hình của phường Tân Thịnh, hiện nay, Hội NCT thành phố Hòa Bình đã nhân rộng ra tất cả các hội trên địa bàn. Đồng chí Trần Mạnh Cường, Trưởng Ban đại diện Hội NCT thành phố Hòa Bình cho biết: “Phong trào toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT” được nhân dân, các cấp, ngành quan tâm, có tác dụng thiết thực nâng cao chất lượng cuộc sống NCT. 100% Hội NCT phường, xã đã thành lập được 3 loại quỹ dành cho NCT. Trong đó, quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT huy động được 1,2 tỷ đồng, bình quân 120.000 đồng/hội viên. Quỹ do hội viên đóng góp để duy trì hoạt động thường xuyên với tổng số tiền 775 triệu đồng và quỹ phụng dưỡng tại gia do con, cháu, dòng họ đóng góp để chăm sóc NCT hơn 2,2 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều phường đang gây quỹ hiếu nhằm hỗ trợ gia đình có NCT qua đời.

 

Trong 5 năm qua, các cấp hội NCT phường, xã đã tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền phối hợp với các ngành, đoàn thể bình quân hàng năm tổ chức thăm hỏi, trao hơn 1.700 suất quà với số tiền hơn 160 triệu đồng cho NCT nghèo, neo đơn, ốm đau; tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 4.175 hội viên với số tiền 1.135 triệu đồng. Hội đã phối hợp với ngành y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 1.860 người, khám mắt sàng lọc cho 1.193 lượt người, mổ mắt miễn phí cho 412 người. Đặc biệt, Hội đã phối hợp với các ban, ngành xóa được 29 nhà dột nát cho hội viên NCT nghèo. Riêng năm 2015 xóa được 5 nhà, sửa chữa 2 nhà.

 

Bên cạnh chăm sóc sức khỏe, các cấp Hội NCT thành phố đã chú trọng các hoạt động chăm sóc tinh thần cho NCT. Vào các dịp lễ, tết, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho NCT như: hội thi tiếng   hát NCT, giải bóng chuyền mềm, cầu lông, cờ tướng, dưỡng sinh. Hiện nay, TP Hòa Bình duy trì 95 CLB văn     hóa, thể thao NCT với 3.316 hội viên tham gia. 70% chi hội và 100% hội có Báo Người cao tuổi.

 

Nhờ làm tốt công tác chăm sóc NCT, hội viên NCT trên địa bàn thành phố Hòa Bình đã phát huy tốt vai trò gương mẫu tham gia công tác Đảng, chính quyền cơ sở, thường xuyên phối hợp giải quyết những mẫu thuẫn ở KDC, gương mẫu thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

 

 

                                                                      P.L

 

 

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Hà Nội: Ghi nhận ba ca tử vong do sốt xuất huyết, người dân không được chủ quan, lơ là

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm một nữ bệnh nhân 20 tuổi (ở huyện Quốc Oai) tử vong liên quan đến sốt xuất huyết. Như vậy, từ đầu năm đến ngày 11/9, thành phố đã ghi nhận ba ca mắc sốt xuất huyết tử vong.

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả phí sàng lọc một số bệnh phổ biến, bao gồm cả ung thư

Ngày 8/9, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo đề xuất xây dựng phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế về vấn đề chẩn đoán, điều trị sớm một số bệnh trong dự án Luật bảo hiểm y tế sửa đổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục