Toàn cảnh buổi hội thảo.

Toàn cảnh buổi hội thảo.

(HBĐT) - Đó là chủ đề Hội thảo báo chí về phòng chống dịch bệnh vi rút Zika và các dịch bệnh mùa hè do Cục y tế dự phòng phối hợp tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức tại Hà Nội. Tham dự có đại diện các Cục, Vụ, Viện đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các cơ quan thông tấn báo chí tuyến trung ương và các Báo, đài PTTH của 28 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.    

 

Tại hội thảo, ông Emmanuel Eraly, chuyên gia truyền thông của WHO đã trình bày các thông tin về tình hình dịch bệnh do vi-rút Zika trên thế giới và khuyến cáo của WHO về phòng chống bệnh do vi-rút Zika. Vi rút Zika có thể gây ra hội chứng đầu nhỏ cũng như một số biến chứng khác về não ở trẻ em. Bệnh do muỗi Aedes truyền và phần lớn bệnh nhân nhiễm vi rút Zika (80%) không có biểu hiện triệu chứng nên khó phát hiện sớm và hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Tính đến tháng 5-2016, trên thế giới đã ghi nhận 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi-rút Zika. Tại Việt Nam đã có 2 trường hợp xét nghiệm dương tính với vi-rút Zika. Để phòng tránh bệnh người dân không hoang mang, tránh đi xét nghiệm khi không cần thiết và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Tổ chức lễ phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết”...

 

Ngoài dịch bệnh Zika, đại diện Cục y tế dự phòng cũng đưa thông tin về dịch bệnh mùa hè như cúm, tiêu chảy, chân tay miệng, sốt xuất huyết, thủy đậu, viêm não vi rút… những bệnh này thường bùng phát mạnh trong thời điểm từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Nguyên nhân thời tiết diễn biến bất thường, thực phẩm không an toàn, tập trung đông người khu vui chơi… Để phòng bệnh người dân cần thường xuyên vệ sinh cá nhân, tiêm phòng bệnh, diệt muỗi và lăng quăng, thực hiện ăn chín uống sôi…Để làm tốt công tác phòng bệnh công tác truyền thông cần phải chuyển tải thông tin nhanh, chính xác, kịp thời nhưng không gây hoang mang cho người dân và tác động ý thức của người dân.

 

 

                                                                          Việt Lâm

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục