Sau mỗi bữa ăn bộ phận nhà bếp trường mầm non Tân Thịnh A rửa sạch dụng cụ nhà bếp.

Sau mỗi bữa ăn bộ phận nhà bếp trường mầm non Tân Thịnh A rửa sạch dụng cụ nhà bếp.

(HBĐT) - Trong những năm qua, không chỉ quan tâm chất lượng dạy và học, Phòng giáo dục và đào tạo thành phố Hòa Bình chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học bán trú. Hệ thống bếp ăn ở nhiều trường được xây mới, sửa sang, nâng cấp trang thiết bị, đảm bảo tiêu chuẩn bếp một chiều. Đồng thời, đội ngũ nhân viên nấu ăn cũng thường xuyên được khám sức khoẻ định kỳ. Hiện 100% các cơ sở có tổ chức ăn bán trú đã ký hợp đồng với nơi cung cấp thực phẩm an toàn, đảm bảo thực phẩm mua hàng ngày luôn tươi sống.

 

Trường mầm non Tân Thịnh A là một trong những trường tiêu biểu trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khuôn viên bếp ăn được bố trí nơi thoáng mát với diện tích gần 100m2 thuận tiện cho cô và trẻ. Dụng cụ chế biến thức ăn được sắp xếp hợp lý, sạch sẽ. Cô giáo Trịnh Thị Tươi, Phó hiệu trưởng trường mầm non Tân Thịnh A cho biết: Nhà trường hiện có 9 lớp học, mỗi ngày có 276 xuất ăn. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào cho mỗi bữa ăn nhà trường đã hợp đồng với người cung cấp thực phẩm ở những địa chỉ tin cậy. Đối với rau, củ, quả hợp đồng với các hộ gia đình sản xuất. Đối với chả đề nghị người sản xuất không dùng chất phụ gia, không sử dụng phẩm màu. Với cá khi mang đến trường phải tươi sống và làm ngay tại trường. Với thịt lấy ở các đại lý lớn có giấy kiểm dịch, người cung cấp được tấp huấn vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại thực phẩm được bộ phận y tế của nhà trường kiểm tra kỹ không có mùi vị lạ, không ôi thiu. Sau khi nhập hàng hầu hết các thực phẩm đều được bộ phận nhà bếp rửa, ngâm nước muối và lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ. Bộ phận nhà bếp được nhà trường tạo điều kiện khám sức khỏe định kỳ, tham gia các lớp tập huấn VSATTP do Chi cục VSATTP tổ chức. Cũng theo cô Tươi được sự quan tâm của chính quyền và doanh nghiệp tài trợ máy lọc nước, tủ sấy bát đĩa, bếp một chiều, xây dựng hệ thống nước trong nhà trường đảm bảo vệ sinh….

 

Đồng chí Bùi Quốc Vượng, Trưởng phòng y tế thành phố Hòa Bình cho biết: Trong nhiều năm qua, Phòng y tế phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra các bếp ăn tập thể trong nhà trường bán trú. Ngay từ đầu năm học xây dựng kế hoạch triển khai về các nhà trường. Chi cục VSATTP tổ chức ký cam kết, tập huấn cấp giấy chứng nhận cho những người phụ trách nhà bếp ở nhà trường. Nhiều nhà trường quan tâm đầu tư hệ thống nhà bếp như giá kệ để bát đĩa, tủ sấy, máy lọc nước, xây dựng quy trình chế biến thực phẩm nghiêm ngặt, hợp đồng chặt chẽ với nhà cung cấp thực phẩm đủ điều kiện. Có trường như trường mầm non Tân Hòa A, Thịnh Lang, Trung Minh… các thầy cô giáo tận dụng đất trồng rau cung cấp cho nhà trường đảm bảo vệ sinh. Định kỳ phòng y tế cùng phòng giáo dục và đào tạo, trung tâm y tế dự phòng tổ chức kiểm tra, giám sát các bếp ăn trong nhà trường. Với nỗ lực như vậy nhiều năm nay tại các bếp ăn trong nhà trường không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào nghiêm trọng.

 

Tuy nhiên, hiện nay tại một số trường ở vùng ven khó khăn thì cơ sở vật chất, diện tích nhà bếp chưa đáp ứng yêu cầu, kết cấu chưa phù hợp cần sự đầu tư quan tâm của nhà trường và chính quyền địa phương. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào phòng y tế và phòng giáo dục đào tạo đề xuất phương án quy hoạch vùng trồng rau cung cấp cho nhà trường.

 

 

                                                                                Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục