(HBĐT) - Tháng 11, các trường học trong hệ thống GD&ĐT tỉnh có chung bầu không khí hân hoan chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là dịp để các thế hệ học sinh bày tỏ niềm kính trọng và tri ân sâu sắc đối với thầy cô – những "người đưa đò thầm lặng” trên "dòng sông" tri thức đã trao cho học sinh hành trang, sức mạnh vào đời.


Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, lãnh đạo Sở GD&ĐT cùng các thầy, cô giáo ôn lại truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp "trồng người" của tỉnh.

Trường THPT Cao Phong (Cao Phong) phấn khởi tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (1982 – 2022), 40 năm thành lập trường (1982 – 2022) và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào giữa tháng 11 này. Chung vui với sự kiện lớn, các thế hệ cựu học sinh đã trở về thăm mái trường xưa, bày tỏ niềm tri ân sâu sắc đến các thầy, cô giáo cũ. Từ mái trường này, dưới sự dìu dắt của các thế hệ nhà giáo, nhiều học sinh đã trưởng thành, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương. Trong ngày trở về, nhiều học sinh đã bồi hồi xúc động. Bởi, ai cũng hiểu rằng, tuy không có công sinh thành nhưng thầy cô đã cho ta đôi cánh tri thức để có thể bay cao, bay xa, thực hiện ước mơ và trở thành những con người có ích trong xã hội.

Dịp 20/11 năm nay cũng là cột mốc đáng nhớ đối với thầy và trò trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hòa Bình) - trường tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập (1972 – 2022). Trong suốt nửa thế kỷ qua, nhà trường tự hào khi luôn được đánh giá là đơn vị tiêu biểu về chất lượng GD&ĐT cấp THCS. Hàng trăm học sinh của trường đã xuất sắc ghi danh vào bảng thành tích "vàng” trong lịch sử giáo dục tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt đáng quý, các thế hệ học sinh dù đã rời ghế nhà trường từ rất lâu nhưng luôn nhớ về trường xưa, lớp cũ, nơi có những "người đưa đò thầm lặng” đã đưa các em đến với những chân trời tri thức mới.

Anh Đặng Vương Minh, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn niên khóa 2007 - 2009 đang là nhà phân tích công nghệ thông tin tại Fujitsu, New Zealand. Dù đã sống ở Wellington, New Zealand được 12 năm nhưng anh Minh luôn trân trọng quãng thời gian được học tại ngôi trường yêu quý này. Không thể trở về thăm lại trường xưa trong dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường, anh Minh đã gửi đến trường bức thư bồi hồi xúc động. Trong đó, có những dòng rưng rưng niềm tri ân: "Các thầy cô kính yêu! Em muốn cảm ơn các thầy cô rất nhiều! Em ước mình có thêm thời gian để học được nhiều hơn nữa những bài học của các thầy cô. Tất cả kiến thức các thầy cô truyền dạy cực kỳ hữu ích và góp phần rất lớn cho thành công hiện tại của em…”.

Từ New Zealand, anh Đặng Vương Minh chia sẻ: Tôi đã có những tháng ngày tuyệt vời dưới mái trường Lê Quý Đôn. Nơi đây đã chắp cánh cho tôi đến chân trời của tri thức, đã nuôi dưỡng tôi thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Phải thừa nhận rằng, các thầy cô rất nghiêm khắc, nhưng đồng thời cũng cực kì nhiệt tâm, giàu kinh nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ học sinh. Các thầy cô cũng đưa ra những lời nhận xét, đánh giá mang tính xây dựng, và trên hết là trân trọng tất cả những kết quả học tập của chúng tôi...

Cũng như cựu học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, lớp lớp thế hệ học sinh, sinh viên dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã trưởng thành đều một lòng hướng về thầy, cô giáo với niềm tri ân sâu sắc. Đây là dịp để các thế hệ học sinh cũng như toàn xã hội bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với các thầy, cô giáo. Bao năm nay, công việc của những người thầy rất thầm lặng mà vô cùng ý nghĩa. Họ thầm lặng truyền đạt tri thức đến học trò, thầm lặng thực thi một sứ mệnh cao đẹp là đào tạo "hiền tài” trở thành "nguyên khí quốc gia”. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngành GD&ĐT tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm ôn lại truyền thống của đội ngũ giáo giới cả nước, trong đó có đội ngũ giáo giới tỉnh Hòa Bình.

Đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ: Cách đây hơn 60 năm, nghe theo tiếng gọi của T.Ư Đảng và Bác Hồ kính yêu, có rất nhiều thầy, cô giáo trẻ tình nguyện rời quê hương đến vùng khó khăn của tỉnh Hoà Bình công tác với niềm tin của tuổi trẻ, niềm lạc quan yêu đời, không gợn chút riêng tư, tất cả vì sự nghiệp giáo dục miền núi. Ngành GD&ĐT Hoà Bình mãi trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của các đồng chí cán bộ quản lý, những thầy, cô giáo ở các tỉnh miền xuôi đến với các bản Mường trong suốt những năm tháng khó khăn. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp, đội ngũ giáo giới tỉnh Hoà Bình trong những năm qua đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, có ngày càng nhiều nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Qua 15 lần, ngành GD&ĐT tỉnh được Nhà nước phong tặng 1 Nhà giáo Nhân dân, 55 Nhà giáo Ưu tú. Cùng với đó, đội ngũ giáo viên Hòa Bình đã đáp ứng tốt yêu cầu của sự nghiệp GD&ĐT khi bước vào giai đoạn mới. Họ năng động, sáng tạo, đổi mới tư duy, tích cực hành động, thể hiện tốt vai trò của đội ngũ nhà giáo khi quyết định chất lượng, hiệu quả GD&ĐT. Bằng cách phát huy tốt vai trò của những "người đưa đò thầm lặng”, đội ngũ các thầy, cô giáo đã cùng nhau tạo nền tảng vững chắc để các thế hệ học sinh tiếp tục vươn lên hiện thực hóa khát vọng lĩnh hội tri thức, viết tiếp những trang sử mới cho quê hương Hòa Bình.

Thu Trang


Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh

 Bài 2 - Quyết liệt trong luân chuyển, điều động cán bộ


(HBĐT) - Một trong những hạn chế nổi lên trong công tác cán bộ (CB) đã được Tỉnh ủy chỉ ra từ đầu nhiệm kỳ đó là việc điều động, chuyển đổi vị trí công tác chưa thực sự được quan tâm. Thực tế khi rà soát CB lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương ở các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện tại thời điểm tháng 5/2021, có đến 80 đồng chí được bổ nhiệm lại đến lần thứ 3; thậm chí có đồng chí được bổ nhiệm lại lần 4, lần 5. Lãnh đạo cấp phó thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý có 78 đồng chí đã được bổ nhiệm lại lần 2 và 13 đồng chí bổ nhiệm lại lần 3. Do đó, luân chuyển, điều động CB được xác định là việc cần làm ngay.

Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục