(HBĐT) - Hòa chung không khí phấn khởi đầu xuân, cùng với cả nước, đúng 8h ngày 6/2, tất cả 10 huyện, thành phố trong tỉnh đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023. Đây thực sự là ngày hội của các địa phương và cán bộ, Nhân dân trong tỉnh. Thời tiết xuân giao hòa. Lòng người rộn ràng khí thế. Có bịn rịn chia tay nhưng mang theo niềm lạc quan, tin tưởng vào ngày mai tươi sáng, trưởng thành và cống hiến. Trên khắp các nẻo đường từ nông thôn, miền núi xa xôi đến thành thị đều mang không khí náo nức khi lớp thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tân binh huyện Tân Lạc phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Năm nay, chất lượng chính trị, văn hóa của tân binh được đánh giá tốt; tỷ lệ trúng tuyển viết đơn tình nguyện ra nhập quân đội, công an khá cao. Đặc biệt, có hai anh em ruột song sinh cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ, đó là Bùi Thế Huynh và Bùi Anh Tuấn (SN 2004) ở xóm Ve, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi. Chững chạc trong sắc phục quân nhân tươi mới, đứng trong hàng quân chuẩn bị lên đường, Bùi Thế Huynh tự hào cho biết: Hai anh em cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi được khoác lên mình chiếc áo màu xanh của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng mà mình ao ước. Đi nghĩa vụ quân sự là ước muốn của em từ nhỏ. Em rất thích được rèn luyện, trải nghiệm trong môi trường quân đội để bản thân trưởng thành hơn.

Tại sân vận động Kỳ Sơn ( TP Hòa Bình) rực rỡ cờ hoa, rộn ràng khí thế tòng quân. Hơn 150 thanh niên thành phố trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), công an đều nhận thức sâu sắc nghĩa vụ với Tổ quốc thân yêu. Tân binh Nguyễn Văn Quang, tổ 4, phường Thống Nhất ra nhập quân đội với niềm phấn khởi, tin tưởng. Quang cho biết, mới lập gia đình và có con hơn 1 tuổi. Cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đã đến động viên gia đình. Qua tuyên truyền, em nhận thức được tuổi trẻ phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ đối với Tổ quốc rồi mới chọn nghề, lập nghiệp. Được đứng trong môi trường quân đội, công an để có điều  kiện rèn luyện, trưởng thành trong cuộc sống sau này. 

Trong không khí rộn ràng của ngày hội tòng quân, cùng với nhiều thanh niên ưu tú ở huyện vùng cao Đà Bắc náo nức lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, tân binh Xa Văn Huy, xóm Diều Bồ, xã Tân Minh nét mặt rạng người trong sắc phục quân đội. Huy phấn khởi là một trong những đảng viên ưu tú vừa được kết nạp vào Đảng cho biết, gia đình có 4 người, Huy là con thứ nhất, vinh dự được tham gia nhập ngũ đợt này. Từ ngày còn là học sinh đã yêu màu xanh áo lính, có nguyện vọng gia nhập quân đội để rèn luyện, phấn đấu, mong muốn được cống hiến, trưởng thành trong quân đội. Năm nay, nhiều thanh niên trong xã cũng có ý thức trách nhiệm với quê hương, Tổ quốc, trúng tuyển lên đường làm nghĩa vụ. Bản thân rất vinh dự, phấn khởi được tuyển chọn và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, nguyện sẽ rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sỹ, xứng đáng với truyền thống  "Bộ đội Cụ Hồ”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm qua, tỉnh Hòa Bình được đánh giá là địa phương có truyền thống thực hiện tốt công tác tuyển quân, luôn hoàn thành chỉ tiêu giao, bảo đảm đủ về số lượng, chất lượng, gắn công tác tuyển quân với tạo nguồn cán bộ cơ sở. Cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện đúng phương châm "3 gặp, 4 biết” trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Tân binh có tư tưởng tốt, sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Các địa phương đều quan tâm thực hiện chính sách hậu phương quân đội, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà tân binh; kịp thời chăm lo các gia đình tân binh hoàn cảnh khó khăn để yên tâm lên đường nhập ngũ. Công tác tuyên truyền được thực hiện tốt, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong thực hiện Luật NVQS của công dân, vừa khơi dậy niềm tự hào, tiếp thêm ý chí để công dân trong độ tuổi hăng hái đăng ký khám tuyển NVQS. Phương châm "tuyển người nào chắc người đó", gắn với tạo nguồn cho cơ sở và xây dựng lực lượng dự bị động viên tiếp tục được duy trì, phát huy hiệu quả trong đợt giao, nhận quân năm nay.

Đợt giao quân năm 2023, toàn tỉnh có 1.745 thanh niên lên đường làm NVQS và nghĩa vụ công an nhân dân. Chất lượng giao quân tiếp tục được cải thiện. Cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên đã có 10% thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, cho thấy thanh niên đã xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm của mình và sẵn sàng lên đường thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều địa phương chỉ cần gọi đến công dân có sức khoẻ loại 2 là đáp ứng đủ chỉ tiêu giao quân như các huyện: Lương Sơn, Đà Bắc, Yên Thuỷ, Cao Phong, Lạc Sơn. 

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng NVQS tỉnh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, tỉnh đã hoàn thành tốt công tác giao, nhận quân bảo đảm yêu cầu đề ra về số lượng, chất lượng, trình độ văn hóa, phẩm chất chính trị tư tưởng. Ngày giao quân năm nay thực sự là ngày hội của các địa phương. Những thanh niên ưu tú của tỉnh bước vào quân đội, công an mang theo truyền thống quê hương, sự nhiệt huyết tuổi trẻ, vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc "Anh lên đường tiếp bước những cha anh/Giữ biên cương, biển đảo đẹp, yên, lành/ Vang đất mẹ, xứng danh người chiến sĩ”.


Lê Chung


Các tin khác


Lính hình sự khắc ghi lời Bác dạy

(HBĐT) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: "Công an phải là đầy tớ dân. Đã là đầy tớ dân thì công an phải ra sức bảo vệ Nhân dân, ra sức phục vụ Nhân dân”, thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh đã không ngừng nỗ lực, tận tâm với công việc nhằm góp phần giữ vững ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Khu Lục Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi): Người dân sống trong lo âu do đá văng và tiếng ồn, khói bụi

(HBĐT) - Hàng chục hộ dân khu Lục Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi) đang sống trong lo sợ, thấp thỏm vì hoạt động của mỏ đá ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Khu công nghiệp Nhuận Trạch - trọng điểm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp: Bài 2 - Tiềm năng và lợi thế

(HBĐT) - Với lợi thế tiếp giáp Thủ đô Hà Nội cùng hệ thống giao thông kết nối thuận lợi, khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch đang được tỉnh cũng như huyện Lương Sơn tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) tiến tới đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, dự kiến sẽ phát huy được vai trò, vị trí để thúc đẩy thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Khu công nghiệp Nhuận Trạch - trọng điểm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp: Bài 1 - Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng

(HBĐT) - Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, huyện Lương Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng và chủ đầu tư (CĐT) tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch. Mục tiêu phấn đấu là khởi công KCN trong quý III/2023 nhằm kịp thời đón làn sóng đầu tư trong và ngoài nước.

Những con đường mang khát vọng đổi mới ở huyện Mai Châu: Bài 2 - Mở đường “xuyên mây”, tạo động lực cho sự phát triển

(HBĐT) - Thực hiện phương châm "giao thông đi trước, tạo động lực cho sự phát triển của huyện”, trong những năm qua, huyện Mai Châu đã tập trung mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng hạ tầng giao thông đảm bảo, đồng bộ nhằm tạo nền tảng cho sự phát triển của huyện.

Những con đường mang khát vọng đổi mới ở huyện Mai Châu: Bài 1 - Mở đường cho bản Mông thoát nghèo

(HBĐT) - Với một huyện còn nhiều khó khăn như Mai Châu thì phát triển hạ tầng giao thông là một trong những giải pháp quan trọng để mở đường cho hành trình thoát nghèo. Thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh và bằng nội lực của địa phương, huyện Mai Châu đã triển khai, đưa vào hoạt động một số dự án giao thông kết nối quan trọng - những con đường mang ý nghĩa then chốt để huyện vùng cao này hiện thực hoá khát vọng đổi mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục