Bài 2 - Vào cuộc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ đầu, từ sớm, từ cơ sở 

(HBĐT) - Thực hiện quan điểm chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy về việc rà soát, đánh giá, tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh trên địa bàn huyện Kim Bôi, Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi đã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần "nắm chắc tư tưởng Nhân dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án từ đầu, từ sớm, từ cơ sở”.


Đơn vị thi công khoan thăm dò địa chất chuẩn bị cho thực hiện dự án đường liên kết vùng đoạn qua khu vực Mớ Đá, thị trấn Bo (Kim Bôi).

Mặc dù cả hai dự án (dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) và dự án quần thể khu đô thị sinh thái, vui chơi giải trí cao cấp và hệ thống cáp treo Cuối Hạ) đang triển khai thực hiện trong giai đoạn đầu, bước đầu, nhưng theo đồng chí Bùi Văn Điệp, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi, thực tế quá trình triển khai thực hiện các dự án tại địa phương gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, việc xác định đối tượng, nguồn gốc sử dụng đất, xác định loại đất mất nhiều thời gian. Nguyên nhân do nhiều hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), hoặc đã được cấp GCNQSDĐ nay đo đạc lại chưa được cấp đổi, hoặc có trường hợp đã thực hiện dồn điền đổi thửa, đến nay vị trí, diện tích các thửa đất đã thay đổi. Như vậy, khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ gặp nhiều vướng mắc trong việc bồi thường cho người đang sử dụng đất hay bồi thường, hỗ trợ cho người đang có GCNQSDĐ. Mặt khác, một số người dân còn có ý kiến về giá bồi thường, hỗ trợ về đất do Nhà nước quy định thấp...

Xuất phát từ thực tế cũng như xác định rõ những khó khăn cần tập trung tháo gỡ trong triển khai thực hiện 2 dự án trên, thời gian qua, huyện Kim Bôi đã huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Nhờ đó bước đầu đạt được một số kết quả tích cực. Một số hộ dân sau khi được tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đã tin tưởng, đồng thuận, ủng hộ việc triển khai dự án. Như ông Đinh Công Hình ở xã Vĩnh Đồng. Sau khi được tuyên truyền, nắm rõ quy định của Nhà nước, chủ trương thu hút đầu tư, triển khai thực hiện dự án mang tính đột phá, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương, ông đã vận động gia đình đồng thuận, nhất trí ủng hộ dự án.

Ông Hình chia sẻ: Sau khi bàn bạc, gia đình tôi thống nhất ủng hộ triển khai các dự án. Về đất sản xuất bị ảnh hưởng, gia đình đồng thuận giá đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) để sớm bàn giao mặt bằng cho thi công. Bên cạnh đó có một số ngôi mộ phải di dời, gia đình đã nhận tiền hỗ trợ, đang chờ thời điểm phù hợp để di dời các phần mộ về nơi chôn cất mới, bàn giao mặt bằng cho Nhà nước.

Ông Đinh Công Trường, Bí thư chi bộ xóm Sống, xã Vĩnh Đồng chia sẻ: Sau khi tham gia các cuộc họp, tiếp thu chủ trương của tỉnh, huyện và địa phương, với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước Đảng, trước Nhân dân, chúng tôi sẽ gương mẫu, đi đầu trong chấp hành các chủ trương, chính sách. Đồng thời vận động người thân, gia đình thực hiện công tác GPMB, sớm hoàn thành việc bàn giao mặt bằng thi công cho dự án.

Đồng chí Bùi Văn Điệp, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trước đây, trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều dự án quan trọng của tỉnh và huyện. Điển hình là dự án cải cạo, nâng cấp, mở rộng tuyến đường 12B. Quá trình triển khai tác động, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân làm nảy sinh nhiều khó khăn, vướng mắc. Với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến thôn, xóm, khu dân cư, những khó khăn, vướng mắc dần được tháo gỡ. Đó là những kinh nghiệm hay, bài học quý để huyện vận dụng trong công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân.

Qua nắm tình hình tư tưởng, đa phần người dân bày tỏ sự ủng hộ đối với 2 dự án trên. Tuy nhiên, "để các dự án được triển khai một cách thuận lợi, trong thời gian tới, huyện Kim Bôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giải thích để người dân hiểu rõ mục đích việc thu hồi đất, quyền và nghĩa vụ khi Nhà nước thu hồi đất, GPMB. Đồng thời, quá trình thực hiện công tác kiểm đếm, tính toán, chi trả tiền đền bù GPMB, hỗ trợ và tái định cư thực hiện tốt nguyên tắc công khai, minh bạch. Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền cơ sở và đơn vị thực hiện công tác bồi thường, GPMB, làm tốt công tác dân vận để người dân tự giác chấp hành, tạo sự đồng thuận của Nhân dân. Đó chính là những yếu tố then chốt, quan trọng huyện tập trung thực hiện để triển khai công tác hỗ trợ, GPMB các dự án hiệu quả nhất, như đã từng làm đối với các dự án lớn huyện đã triển khai, tổ chức thực hiện thành công” - đồng chí Bùi Văn Điệp nhấn mạnh.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Thắm đượm tình quân dân

(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.

Chuyển động Mường Bi: Bài 2 - Đổi mới trong chỉ đạo, điều hành

(HBĐT) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhận thức, tư duy, cách làm và diện mạo Mường Bi thay đổi đáng ghi nhận. Các lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển KT-XH có những chuyển động tích cực. Có thể thấy được sự chuyển mình rõ nét trên hầu hết các lĩnh vực KT-XH, từ vùng thuận lợi đến vùng cao, vùng sâu, xa của huyện Tân Lạc.

Chuyển động Mường Bi: Bài 1 - Điểm sáng nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Tân Lạc đã và đang đổi mới tư duy, cách làm, triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo. Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, các nhiệm vụ chính trị và có những sản phẩm cụ thể, mở ra cơ hội phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Xây dựng Tân Lạc trở thành huyện phát triển trung bình của tỉnh, đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH, phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Về làng Sen, nhớ Bác...

(HBĐT) - "Vô xứ Nghệ, thăm làng Sen quê Bác nhé!” - Theo lời hẹn của cô bạn đồng nghiệp, tôi tìm về xứ Nghệ để thăm làng Sen quê Bác. Nơi đây có lũy tre xanh rì rào, có mái nhà tranh lá mía đơn sơ, hàng râm bụt mơn mởn dẫn lối và hương hoa sen tỏa thơm ngát, hòa quyện trong nắng gió miền Trung. Nơi đây thấm đượm những câu chuyện về Bác nên ai cũng thấy bồi hồi…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục