Khai thác điều kiện tự nhiên sẵn có, anh Nguyễn Đức Tâm, sinh năm 1993 ở xóm Lòn, xã Bình Thanh (Cao Phong) đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng trên hồ Hòa Bình và trở thành tấm gương sáng về khởi nghiệp trong thanh niên trên địa bàn.


Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, mô hình nuôi cá lồng của anh Nguyễn Đức Tâm bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Đến thăm khu vực nuôi cá lồng của anh Nguyễn Đức Tâm, chúng tôi bất ngờ vì sự chăm chút, tỉ mỉ của anh khi kiểm tra từng lồng cá. Anh Tâm chia sẻ: Mặc dù đã được hướng dẫn và quan sát cách chăm sóc cá từ những người đi trước nhưng vì lần đầu tiên bắt tay vào thực hiện của riêng mình nên tôi vẫn còn nhiều khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cá lồng.

Trước đây, anh Tâm làm thuê cho các xưởng mộc, sau khi tìm hiểu và nhận thấy tiềm năng phát triển của nghề nuôi cá lồng, anh quyết định xây dựng mô hình. Chi phí đầu tư ban đầu cho mỗi lồng cá từ 15 - 20 triệu đồng, ngoài ra mua thêm con giống với giá từ 5 – 15 nghìn đồng/con tùy loại, giống cá và kích cỡ. Hiện tại, anh Tâm nuôi giống hơn 5.000 con cá trắm cỏ, ngoài ra nuôi thử nhiệm thêm cá lăng và cá rô phi. Theo anh chia sẻ, việc chăm sóc cá tương đối nhàn, nhờ vào diện tích mặt nước sẵn có nên chỉ cần cho cá ăn thêm, quan trọng nhất là phải thường xuyên vệ sinh, chú ý tránh để bị bệnh là cá sẽ phát triển tốt, vì đa phần là giống cá từ địa phương nên nuôi rất hợp nước. Tuy nhiên, vì lồng cá phải để đảm bảo mực nước sâu, ổn định và sạch nên cần có người thường xuyên ở lại nhà bè để trông và cho cá ăn.

Với sự quyết tâm của tuổi trẻ, chăm chỉ, anh Tâm luôn tích cực tìm tòi, nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật, học tập từ các mô hình đã có tại địa phương, trau dồi kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng bệnh cho đàn cá. Ngay cả những loại thức ăn cũng được anh lựa chọn, chế biến tỷ mỉ. Đối với giống cá trắm, sau khoảng 2 năm chăm sóc sẽ đạt từ 4 - 6 kg. Hiện tại, giá cá trắm trên thị trường dao động khoảng 100 - 150 nghìn đồng/kg tùy theo số lượng. Nhờ cách nuôi cá theo phương pháp truyền thống, sạch, an toàn nên chất lượng thịt ngọt, săn chắc, được thị thường đón nhận. Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, anh Tâm cho biết, trước mắt tiếp tục chăm sóc những lồng cá hiện có. Đồng thời đầu tư mở rộng thêm 4 - 5 lồng và nuôi thêm loại cá mới như diêu hồng nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Đồng chí Lê Ánh Hồng, Bí thư Đoàn xã Bình Thanh cho biết: "Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Đức Tâm là tấm gương tiêu biểu để đoàn viên, thanh niên trong xã học tập và noi theo. Trong thời gian tới, để nhân rộng mô hình, Đoàn xã sẽ tiếp tục tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên về các mô hình kinh tế hiệu quả, điển hình như mô hình nuôi cá lồng của anh Tâm. Từ đó góp phần thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa nghèo, từng bước làm giàu trên mảnh đất quê hương”.


Hoàng Dương

Các tin khác


Gương sáng phát triển kinh tế ở xã Phú Lai

Nhận thấy địa phương có điều kiện phù hợp phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, anh Nguyễn Văn Việt, hội viên nông dân xóm Tân Vượng, xã Phú Lai (Yên Thủy) đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển sang nuôi dê thương phẩm. Từ khi xóm chưa có hộ nào nuôi dê, anh đã đi đầu cùng 3 hộ tham gia mô hình nuôi dê thương phẩm. "Tôi đã đi tham quan học tập các mô hình ở trong và ngoài huyện, từ đó mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi dê", anh Nguyễn Văn Việt chia sẻ.

Gặp thanh niên Mường Bi được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Cái tên Bùi Văn Tường giờ đây không còn xa lạ với nhiều thanh niên và người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc). Lập nghiệp tại quê hương với mô hình "Vườn ươm giống cây trồng”, đến nay Bùi Văn Tường đã là Giám đốc của HTX Sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789, xóm Sung, xã Thanh Hối. Thành công từ khát vọng khởi nghiệp tại mảnh đất quê hương, ý chí và nghị lực của anh đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong thế hệ trẻ tại địa phương.

Gặp gỡ những điển hình lao động sáng tạo

Tuy khác nhau về tuổi đời, tuổi nghề và trình độ học vấn… nhưng đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tỉnh nhà đều có điểm chung là tinh thần hăng say thi đua lao động sản xuất. Những ý tưởng, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn. Qua đó góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời khẳng định CNVCLĐ là lực lượng tiên phong trong phát triển KT - XH địa phương.

Nữ đoàn viên công đoàn tâm huyết với nghề giáo

Giản dị, thân thiện và gần gũi… đó là cảm nhận đầu tiên khi trò chuyện với chị Bùi Thị Phương Thảo, giáo viên Trường liên cấp Dạ Hợp (TP Hòa Bình). Là giáo viên trẻ tràn đầy nhiệt huyết, chị Thảo được đồng nghiệp và học sinh yêu mến không chỉ bởi giỏi về chuyên môn mà còn là đoàn viên sôi nổi, nhiệt tình tham gia các hoạt động do tổ chức công đoàn phát động.

“Nuôi lợn đất” - mô hình ý nghĩa hỗ trợ hội viên khó khăn

Thời gian qua, mô hình "Nuôi lợn đất” được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Yên Trị (Yên Thủy) triển khai thực hiện hiệu quả, có tính lan tỏa. Mô hình không chỉ tạo được ý thức tiết kiệm, quản lý chi tiêu gia đình trong hội viên phụ nữ mà qua đó khơi dậy tinh thần "tương thân tương ái”, giúp chị em khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Huyện Mai Châu lan tỏa những tấm gương điển hình học tập và làm theo Bác

Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, trên địa bàn huyện Mai Châu đã có nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu về học tập và làm theo Bác trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội, QP-AN ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục