(HBĐT) - Bảo Hiệu là xã vùng 135 của huyện Yên Thủy. Cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, nhưng trên mảnh đất nghèo này có một người thanh niên dám nghĩ, dám làm, vượt lên hoàn cảnh để  phát triển kinh tế gia đình. 

Gặp gỡ bác sỹ “thuyền trưởng” Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Tháng 11/2020, bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu nhận quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh trong bối cảnh khá đặc biệt. Dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, cùng với đó là những "ngổn ngang” tại bệnh viện như cơ sở vật chất xuống cấp; uy tín, hình ảnh bệnh viện bị ảnh hưởng từ sự cố y khoa năm 2017; một số bác sỹ có tay nghề chuyển công tác; tâm tư cán bộ, nhân viên y tế xáo trộn…

Chị Đào Thị Tuyết vượt khó vươn lên làm giàu

(HBĐT) - Không chỉ là tấm gương phụ nữ tiêu biểu vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng, chị Đào Thị Tuyết, sinh năm 1980, hội viên chi hội phụ nữ thôn Đồng Nội, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) còn có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào Hội Phụ nữ tại địa phương. Hàng năm, chị Tuyết đều được chi hội phụ nữ bình bầu là cá nhân tiêu biểu xuất sắc; năm 2022 được Hội LHPN huyện khen thưởng.

Nữ cán bộ Công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) - "Năng nổ, nhiệt tình, hòa đồng với mọi người, hết lòng vì công việc, thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp", đó là nhận xét của công nhân lao động về chị Đỗ Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình (Lạc Thủy).

Cán bộ Công an xã thấm nhuần lời Bác dạy

(HBĐT) - Nằm ở phía Tây của huyện Mai Châu, xã Mai Hịch có 7 xóm, 944 hộ với trên 4.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm trên 85%. An ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn cơ bản ổn định, song nổi lên một số vấn đề phức tạp tác động đến nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Tình trạng tranh chấp đất rừng, mâu mắc nội bộ, trộm cắp tài sản, tệ nạn ma túy... gây ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Học tập và làm theo lời Bác dạy bằng những việc làm cụ thể, Thượng úy Vì Văn Nam, Phó Trưởng Công an xã đã làm chuyển biến rõ nét an ninh cơ sở, được Nhân dân tin yêu, quý mến.

Bí thư Chi đoàn Giàng A La gương mẫu, làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Giàng A La, Bí thư Chi đoàn xóm Pà Khôm, xã Hang Kia (Mai Châu) là tấm gương tiêu biểu phát triển kinh tế của xã.

Sáng ngời nụ cười chiến sỹ Cảnh sát quản lý hành chính

(HBĐT) - Với tinh thần "Vì Nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLCHVTTXH), Công an tỉnh không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở mỗi khi tiếp xúc, hỗ trợ, giúp đỡ người dân thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan...

Người cựu chiến binh sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

(HBĐT) - Nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu là ấn tượng khi chúng tôi tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Thu, Chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh (CCB) xóm Khang Đình, xã Yên Mông (TP Hòa Bình). Trở về với cuộc sống đời thường, người lính cựu luôn phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, thi đua làm kinh tế giỏi với những cách làm hay, sáng tạo, đem lại những giá trị tích cực cho cộng đồng xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phó trạm trưởng trạm y tế xã Tòng Đậu tận tâm với nghề

(HBĐT) - Với sự tận tâm trong công tác chuyên môn, hết lòng vì công việc, thái độ phục vụ người bệnh chu đáo, y sỹ Nguyễn Hữu Đức, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, Nhân dân dành nhiều tình cảm quý mến.

“Cây cao bóng cả” gìn giữ hồn cốt dân ca Mường

(HBĐT) - Mặc dù tuổi đã cao, thế nhưng với niềm đam mê, tình yêu cháy bỏng với dân ca Mường, bà Bùi Thị Bẹ, xóm Nghia, xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) ngày ngày cần mẫn lưu giữ hồn cốt của dân ca Mường.

Người lan tỏa tinh thần hoạt động nhân đạo, từ thiện

(HBĐT) - Là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn), hội viên phụ nữ tiêu biểu, tích cực với phong trào của Hội, của địa phương, bà Nguyễn Thị Mai Hương còn đặc biệt gắn bó, trách nhiệm với hoạt động nhân đạo, từ thiện với cương vị là trưởng nhóm thiện nguyện Áo xanh chi nhánh huyện Lương Sơn.

Chàng trai nuôi giấc mơ làm giàu từ cây đu đủ đực

(HBĐT) - Những năm trước hoa đu đủ đực là loại rau ăn hàng ngày của người dân vùng cao. Bà con làm nộm đu đủ hoặc xào với thịt bò. Mấy năm gần đây, hoa đu đủ đực được coi là bài thuốc quý trong điều trị các bệnh hiểm nghèo. Nhận thấy nhu cầu thị trường, anh Bùi Mạnh Ly ở xóm Yến Báy, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) mạnh dạn lên núi trồng hơn 3 vạn cây đu đủ đực.

Người ấp ủ xây dựng vùng trồng thảo dược quý

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có nghề thuốc nam truyền thống, lương y Bùi Thị Xiêm, Giám đốc HTX sản xuất, chế biến, tiêu thụ dược liệu Thiên Lợi An ở xóm Bộ Mu, xã Kim Bôi (Kim Bôi) ấp ủ niềm mong ước xây dựng vùng trồng cây dược liệu tại địa phương. Qua đó cung cấp cho người dân trên địa bàn nguồn thảo dược quý đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc. Đồng thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Người con bản Mông

(HBĐT) - Là Trưởng Công an xã Pà Cò (Mai Châu), Thiếu tá Vàng A Nhà có nhiều thuận lợi hơn trong việc triển khai các mặt công tác, nắm tình hình địa bàn. Tuy nhiên, theo Thiếu tá Vàng A Nhà, điều đó có lúc là áp lực khi thực thi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), đó là tình trạng nể nang khi giải quyết công việc, sự kỳ vọng của người dân cao hơn. Đặc biệt, tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy chưa được giải quyết triệt để, tội phạm truy nã còn nhiều gây khó khăn cho cán bộ công an ở địa bàn phức tạp này.

Thành công nhờ dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Được anh Bùi Văn Dậu, Bí thư Đoàn xã Đa Phúc (Yên Thủy) giới thiệu, tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của anh Bùi Văn Chựng, đoàn viên tiêu biểu trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp tại địa phương. Anh Dậu cho biết: "Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Chựng, chi đoàn xóm Nhang đã thành công với mô hình trồng cây na Thái kết hợp với chăn nuôi. Không những thế, anh Chựng còn hăng hái tham gia nhiều hoạt động, phong trào Đoàn, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ ĐVTN khởi nghiệp. Anh xứng đáng là tấm gương sáng để ĐVTN trong xã học tập, noi theo”.

Nữ Trưởng Ban công tác mặt trận gương mẫu, tận tình với dân

(HBĐT) - Luôn gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết trong công việc và khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân tin, hiểu và làm theo - đó là nhận xét của nhiều người dân khi nhắc tới bà Hà Thị Mai, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Kìa, xã Yên Hòa (Đà Bắc).

Chuyện về công an viên tâm huyết với công tác an ninh cơ sở

(HBĐT) - Từng có hơn 20 năm công tác trong lực lượng công an xã (CAX), anh Bùi Văn Quang, công an viên xóm Lương Mỹ, xã Lạc Lương (Yên Thủy) luôn tâm huyết, trách nhiệm với công việc, được nhân dân tin yêu, quý mến. Khi lực lượng công an chính quy về địa phương, anh tiếp tục tham gia hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện để CAX hoàn thành nhiệm vụ. Anh vinh dự là điển hình duy nhất của lực lượng CAX bán chuyên trách toàn tỉnh được đề nghị Bộ Công an biểu dương.

Người "không nghỉ hưu"

(HBĐT) - Mặc dù đã bước sang tuổi thất thập nhưng ông Trần Quang Hải, phố Lâm Hóa 1, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) vẫn hăng say lao động. Ông không chỉ tạo việc làm, thu nhập cho 8-10 người lao động mà còn là tấm gương cho nhiều người về lập thân, lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Chị Sùng Y Nông năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững ở huyện Mai Châu có chuyển biến tích cực. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT-XH tại địa phương. Trong đó, chị Sùng Y Nông ở xóm Pà Cò 1, xã Pà Cò là một trong những điển hình.

Cháy bỏng đam mê với văn hóa dân gian

(HBĐT) - Dù tuổi đã cao nhưng ông Bùi Ngọc Thuận (SN 1943) ở xóm Bưng 1, xã Thu Phong (Cao Phong) vẫn hoạt bát và minh mẫn. 25 năm tính từ lúc về nghỉ hưu, ông dành trọn tâm sức giữ và truyền lửa văn hoá dân gian.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Biên làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Chúng tôi có dịp thăm mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, sinh sản của hộ ông Nguyễn Văn Biên, hội viên chi hội cựu chiến binh (CCB) xóm Đồng Tâm, xã Yên Trị (Yên Thủy) - một trong những hộ CCB làm kinh tế giỏi của xã. Trước đây, ông Biên từng chăn nuôi gà, lợn nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Đầu năm 2016, ông được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 20 triệu đồng mua thêm 2 con bê. CCB Nguyễn Văn Biên chia sẻ: "Nuôi trâu, bò vỗ béo, sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được nguyên liệu từ đồng ruộng, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình”.

Người giữ hồn cho điệu khắp quê hương

(HBĐT) - Từ nhỏ đã được đắm mình trong tiếng khèn bè, du dương theo điệu hát khắp từ ông, bà. Đến khi lớn lên, những giai điệu mộc mạc ấy đã ngấm vào bà Hà Thị Bích ở xóm Xăm Pà, xã Nà Phòn (Mai Châu) lúc nào không hay. Để giờ đây, bà trở thành một trong số ít người "say” khắp, hết lòng gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc.

Cặp song sinh tự nguyện viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ  Tổ quốc, trong đợt tuyển quân năm 2023, những người con ưu tú của quê hương Mường Động đã nghiêm chỉnh chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự, trong đó, tiêu biểu phải kể đến tấm gương cặp song sinh Bùi Thế Huynh và Bùi Anh Tuấn, trú tại xóm Ve, xã Đông Bắc đã cùng nhau tự nguyện viết đơn xung phong lên đường ngập ngũ.

Làm giàu từ kinh tế tuần hoàn

(HBĐT) - Một ngày cuối năm 2022, chúng tôi đến thăm gia đình anh Bùi Văn Thiệu ở xóm Dài, xã Vũ Bình (Lạc Sơn). Mô hình kinh tế nhà anh tuy không lớn nhưng tận dụng được mọi thứ là "phế liệu” để sản xuất. Ngay cạnh nhà là khu làm đậu phụ và nấu rượu. Mỗi ngày, gia đình anh cung cấp hàng trăm bìa đậu phụ trên địa bàn xã và hàng trăm lít rượu cung cấp cho thị trường huyện Lạc Sơn, Yên Thủy và Hà Nội.

Người góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn

(HBĐT) - Việc thành lập xưởng may gia công không chỉ đem lại cho gia đình chị Đinh Thị Phương Thao, thôn Tiên Lữ, xã An Bình (Lạc Thủy) nguồn thu nhập ổn định, mà còn góp phần giải quyết hiệu quả "bài toán” lao động tại địa phương, tạo việc làm cho nhiều lao động nữ theo mô hình "ly nông bất ly hương”.