(HBĐT) - Nhập ngũ tháng 6/1969, sau 5 năm chiến đấu ở chiến trường B3 - Tây Nguyên, cuối năm 1973, thương binh Bùi Xuân Dương (SN 1947) xuất ngũ trở về quê hương Mường Vang - xóm Đồi, xã Bình Chân, nay là xã Vũ Bình (Lạc Sơn). Ông Dương nói vui, về đến nhà, vợ không nhận ra chồng, con không nhận ra bố, vì lúc nhập ngũ, ông là chàng trai lành lặn, khỏe mạnh. Nay, tay còng khoèo, người gầy, xanh xao, đó là hậu quả của những trận sốt rét ác tính ở vùng rừng núi đại ngàn B3 - Tây Nguyên.

Người tiên phong phát triển kinh tế ở Nam Thượng

(HBĐT) - Không sợ thất bại, cần cù, ham học hỏi, ông Phạm Đình Lưu, thôn Đội 3, xã Nam Thượng (Kim Bôi) đã mạnh dạn trồng cây ăn quả có múi và chăn nuôi bò 3B theo hướng hàng hóa. Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi đem lại cuộc sống ấm no cho gia đình ông Lưu đã thu hút nhiều bà con trong xã và các địa phương tới học tập kinh nghiệm.

Cán bộ tiêu biểu của lực lượng cảnh sát nhân dân

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thiếu tá Nguyễn Đình Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT), Công anTP Hoà Bình. Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Thiếu tá Hùng là sự khiêm tốn, trách nhiệm, kỷ luật trong công việc, cùng với cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) trong đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ nhiệt huyết với công tác an sinh xã hội

(HBĐT) - Trong những tháng gần đây, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn TP Hòa Bình có nhiều chuyển biến tích cực.

Thương binh Phạm Đình Chiều - tấm gương tiêu biểu về sự nỗ lực phấn đấu

(HBĐT) - Trở về từ Thành cổ Quảng Trị với thương tật mất 55% sức khoẻ, tuy nhiên, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế", ông Phạm Đình Chiều, tiểu khu Hoa Lư, thị trấn Bo (Kim Bôi) chủ động phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động tại khu dân cư. Với những nỗ lực không ngừng và những đóng góp tích cực, ông Chiều là 1 trong 7 thương binh của tỉnh dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Người làm vơi nỗi đau của nhiều gia đình liệt sĩ

(HBĐT) - Đại tá, nhà văn Nguyễn Tiến Lợi đã ra mắt bạn đọc hai tập truyện ngắn và hai tập thơ. Anh khiêm tốn, không khoe khoang nên được bạn văn, bạn đọc quý mến. Ngày chưa về hưu, anh giữ nhiều chức vụ trong ngành Công an: Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Trưởng Phòng Bảo vệ chính trị, Trưởng Công an huyện Lương Sơn… Hơn 40 năm công tác, anh đã được tặng 7 Huân, Huy chương, có một Huân chương Chiến công hạng nhất.

Cô giáo 17 năm chèo đò trên vùng hồ Hoà Bình đưa học sinh đến trường

(HBĐT) - Bằng lòng chân thành, nhiệt huyết, yêu thương con trẻ, suốt 17 năm ròng rã, cô giáo Quách Thị Bích Nụ vẫn bền bỉ chèo đò, đưa đón học sinh đến các chi trường xã vùng hồ Đồng Ruộng, huyện vùng cao Đà Bắc. Qua đó thắp lên tình yêu thương, nhân ái cho các em bước vào tương lai.

Người thầy giáo đam mê sưu tầm các câu chuyện về Bác Hồ

(HBĐT) - Hơn 20 năm qua, thầy giáo Trần Đức Long, giảng viên Trung tâm Chính trị huyện Lạc Thủy cần mẫn tìm tòi, sưu tầm những tư liệu về Bác Hồ và tập trung nghiên cứu các chuyên đề về Người. Năm 2003, thầy Long là người đầu tiên giảng dạy môn tư tưởng Hồ Chí Minh. Hiện, thầy sở hữu "tài sản” trên 300 bài thơ của Bác Hồ và 6 chuyên đề nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thiếu tá Bùi Ngọc Ánh – cán bộ gương mẫu học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Là cán bộ điều tra có nhiều kinh nghiệm, Thiếu tá Bùi Ngọc Ánh, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Yên Thuỷ luôn gương mẫu trong lối sống, trách nhiệm trong công việc được đồng đội quý mến, tin tưởng. Qua các năm, đồng chí đã đạt nhiều thành tích được cấp trên ghi nhận, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác.

Cán bộ Công an được nhân dân tin yêu

(HBĐT) - Đến xã Phú Vinh (Tân Lạc), chúng tôi nghe người dân nơi đây truyền tai nhau việc làm đầy mưu trí, dũng cảm và đầy ắp tình người của những đồng chí Công an chính quy về công tác tại địa phương. Trong đó, câu chuyện về Đại úy Trần Trung Dũng, Phó trưởng Công an xã dũng cảm khống chế đối tượng hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ được bà con kể mãi.

Nguyễn Thị Giáng Hương - thanh niên tiêu biểu hiến máu cứu người

(HBĐT) - Là sinh viên trường y, hiểu rõ vai trò, ý nghĩa cũng như cơ chế của việc hiến máu nên tinh thần hiến máu nhân đạo đã ngấm vào người cô sinh viên ấy tự bao giờ. Đến khi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, cô sinh viên ngày nào đã trở thành tấm gương thanh niên tiêu biểu về tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng vì cộng đồng trong việc hiến máu cứu người của đoàn viên thanh niên bệnh viện. Cô là Nguyễn Thị Giáng Hương, công tác tại Phòng Kế hoạch tổng hợp (BVĐK tỉnh).   

Chi hội trưởng phụ nữ học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT)- Học tập và làm theo gương Bác Hồ, mỗi ngày, bà Đỗ Thị Nhung, chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu 6, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) luôn cần mẫn, trách nhiệm trong từng lời nói, việc làm.

Cựu chiến binh Nguyễn Thị Phương - người đưa hai hài cốt liệt sỹ Trạm A69 về quê nhà

(HBĐT) - Ngày 2/7/2022, tròn 50 năm ngày hy sinh của 13 chiến sỹ Trạm Thông tin A69 tại hang Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), trong đó có binh nhất Bùi Thị Lung (SN 1954), quê xã Kim Lập (Kim Bôi). Đã 50 năm qua đi, nhưng Đại úy Nguyễn Thị Phương, cựu chiến binh, cựu chiến sỹ Trạm Thông tin A73, Trưởng Ban liên lạc Bạn chiến đấu E134 - Binh chủng Thông tin liên lạc tỉnh vẫn không thể quên phút giây nhận tin "sét đánh” từ đầu dây Trạm A69: "A69 bị đánh bom. 13 chiến sỹ đã hy sinh”.

Cựu chiến binh Hà Văn Hỉn làm giàu từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn xã Bao La (Mai Châu) xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi. Trong đó, CCB Hà Văn Hỉn ở xóm Báo là tấm gương điển hình tiên tiến với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, đem lại hiệu quả cao.

Nguyễn Văn Mạnh - người “thắp lửa” phong trào học sinh nghèo vượt khó ở trường THPT Kim Bôi

(HBĐT) - Sinh ra, lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cậu học trò Nguyễn Văn Mạnh, học sinh lớp 12A2, trường THPT Kim Bôi (Kim Bôi) sớm rèn cho mình tinh thần tự lập và ý chí quyết tâm cao. Với thành tích 12 năm đạt học sinh giỏi, năm học 2021 - 2022 đạt giải nhất thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh, em được biết đến là người "thắp lửa” phong trào học sinh nghèo vượt khó ở cả nơi sinh sống và mái trường em học tập.

Thanh niên 9X đam mê nghề “Múa bút”

(HBĐT) - Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm nghệ thuật T.Ư, chuyên ngành sư phạm mỹ thuật, chị Nguyễn Thị Nông, tổ 11, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp từ niềm đam mê, năng khiếu hội họa.

Trung đội trưởng Dân quân cơ động gương mẫu, tận tụy

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là đồng chí Nguyễn Văn Thiên, Trung đội trưởng Dân quân cơ động xã Quang Tiến (TP Hòa Bình). Anh được biết đến là người trách nhiệm, gương mẫu, tận tụy với công việc, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đồng đội yêu mến, cấp trên đánh giá cao.

Đại uý Bùi Tiến Lâm - cán bộ mẫu mực làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Trải qua những vị trí công tác khác nhau trong nhiều năm qua, Đại uý Bùi Tiến Lâm, Bí thư chi bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Tân Lạc đã có nhiều đóng góp giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng là cán bộ tiên phong, gương mẫu thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác Hồ với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Những người “thầy thuốc” thầm lặng

(HBĐT) - Giám định BHYT được xác định là một trong những công tác quan trọng của ngành BHXH, thông qua việc giám định BHYT đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB), quyền lợi của bệnh nhân tham gia BHYT, đồng thời giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT một cách minh bạch, hiệu quả… Và những người làm công tác giám định BHYT chính là những người "thầy thuốc” thầm lặng, vừa bảo vệ quyền lợi của người dân khi KCB bệnh BHYT, vừa đảm bảo quỹ BHYT an toàn.

Nguyễn Kiến Đức - đảng viên tiên phong theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với đồng chí Nguyễn Kiến Đức (SN 1985), Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng 288 ở thị trấn Mai Châu (Mai Châu) là sự giản dị, khiêm tốn, luôn tất bật với công việc. Tuy nhiên, đảng viên Nguyễn Kiến Đức vẫn luôn trang bị cho bản thân nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Đồng chí Bùi Kim Thanh một lòng nhiệt huyết theo Đảng

(HBĐT) - 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn một lòng nhiệt huyết theo Đảng, là tấm gương mẫu mực về tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của bản thân, gia đình và xã hội.

Nguyễn Linh Na - tự hào người con đất Mường

(HBĐT) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ngoài những gương mặt tiêu biểu là người con của tỉnh Hòa Bình đã thi đấu xuất sắc, góp sức giành huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam như: Đinh Thị Như Quỳnh (huy chương vàng - HCV), Lý Công Hoàng Anh (HCV), Đinh Văn Linh (huy chương bạc), Bùi Văn Nhất (huy chương bạc) còn có sự xuất hiện của một tài năng trẻ là Nguyễn Linh Na đã giành được HCV nội dung 7 môn phối hợp nữ. Đây không chỉ là một bất ngờ với người hâm mộ mà bản thân Linh Na cũng ngỡ ngàng.

Gương sáng xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Cùng đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết (Yên Thủy), chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Minh Nguyệt, xóm Mền Liên Kết, người phụ nữ đảm đang, năng động, nhiệt tình với công tác hội và là một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc của xã nói riêng và huyện Yên Thủy nói chung.

Trưởng Công an xã bám cơ sở xây dựng thế trận lòng dân

(HBĐT) - Là điển hình Trưởng Công an cấp xã của tỉnh tham dự hội nghị biểu dương Trưởng Công an xã tiêu biểu toàn quốc do Bộ Công an tổ chức trong thời gian tới, Thiếu tá Bùi Thanh Quang là cán bộ năng động, nhiệt huyết. Mới nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) chưa lâu, anh đã làm chuyển biến rõ nét tình hình ANTT trên địa bàn. Từ một địa phương được đánh giá khá phức tạp, Lạc Thịnh trở thành miền quê hiền hòa và thanh bình, người dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Thị Thật - cô gái vàng tỏa sáng

(HBĐT) - Nữ cua rơ số 1 Việt Nam hiện nay là Nguyễn Thị Thật, sinh năm 1993 tại tỉnh An Giang. Sau hơn 14 năm gắn bó với môn xe đạp, cô gái với vẻ ngoài nhỏ nhắn, kiệm lời đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào. Tại kỳ SEA Games năm 2013, Nguyễn Thị Thật lần đầu tiên tham dự và giành huy chương đồng.