(HBĐT) - Nhà trọ tình thương của anh Nguyễn Văn Xuân, chủ cơ sở nội thất ô tô Lộc Sen, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) từ lâu nay là địa chỉ cho những bệnh nhân chạy thận ở miễn phí, góp phần lan tỏa yêu thương, nghĩa cử cao đẹp.
Anh Xuân (ngồi ngoài bên trái) thăm hỏi các bệnh nhân chạy thận tại nhà trọ tình thương.

Phòng trọ rộng 50m2, có khoảng 10 bệnh nhân chạy thận đang ở được trang bị khá đầy đủ đồ dùng phục vụ sinh hoạt, có ti vi, tủ lạnh, bình nóng lạnh, quạt, bếp nấu, bát, đĩa... Toàn bộ tiền điện, nước được vợ chồng anh Xuân chi trả, bệnh nhân vào ở không tốn thêm bất kỳ chi phí nào. Anh Xuân cho biết: Người nghèo đến bệnh viện đã rất khó khăn vì không có thu nhập, không có tiền chữa bệnh, lại phải ăn uống chi tiêu hàng ngày. Đối với bệnh nhân chạy thận thì khó khăn càng nhiều, có những người phải sống chung với bệnh cả chục năm.

Chứng kiến những bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn, vất vả mỗi lần nhập viện, nhất là những bệnh nhân ở xa bệnh viện, xuất phát từ những ngày tham gia công tác thiện nguyện, anh Xuân bàn với vợ thuê phòng trọ cho bệnh nhân chạy thận ở miễn phí. Năm 2021, phòng trọ bắt đầu đón người bệnh chạy thận đến ở. Bệnh nhân chạy thận ở đây đủ mọi lứa tuổi, hầu hết có thời gian điều trị, chạy thận kéo dài, có người hơn chục năm, tất cả đều diện khó khăn.

Chị Hà Thị Thanh, xóm Nấm, xã Xăm Khòe (Mai Châu) phải chạy thận từ năm 2018 đến nay. Mỗi lần xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh chạy thận đi xe buýt hơn 70km, phải thuê trọ ở, người yếu và mệt mỏi. Được giới thiệu đến ở nhà trọ miễn phí của gia đình anh Xuân, theo chị Thanh cho biết, có nơi ở gần bệnh viện lại được miễn phí giúp tôi và gia đình giảm nhiều gánh nặng cuộc sống, yên tâm hơn để chữa bệnh. Không những được ở trọ miễn phí, chị cùng những bệnh nhân khác được vợ chồng anh Xuân thường xuyên thăm nom, hỗ trợ thực phẩm, quần áo... Nhiều bệnh nhân chạy thận ở các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi… được ở tại nhà trọ để yên tâm hơn khi điều trị, chống trọi với căn bệnh phải điều trị lâu dài.

Có người nói thuê nhà trọ cho bệnh nhân chạy thận ở miễn phí là "khùng”, bởi cuộc sống vợ chồng anh Xuân chẳng dư dả gì, nhưng anh chỉ cười bảo, mình có công việc tương đối ổn định, có việc làm và thu nhập, giúp được ai bớt khó khăn là cảm thấy hạnh phúc. Anh cho biết, hiện nhà trọ đã kín nên đành phải từ chối nhiều người chạy thận đăng ký muốn ở. Anh Xuân thường xuyên gửi gạo, thịt, rau củ cho các bệnh nhân với chi phí hỗ trợ bình quân khoảng 4 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, anh còn tham gia hoạt động với hội thiện nguyện "Đồng hành cùng bệnh nhân chạy thận” tổ chức các bữa ăn miễn phí (3 ngày/tuần), mỗi ngày từ 30 - 40 suất ăn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào thứ Ba và Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình vào thứ Sáu, thứ Bảy hằng tuần.

Nhà trọ trở thành "mái ấm tình thương” của những bệnh nhân chạy thận trên địa bàn tỉnh, là mái nhà chung của những bệnh nhân nghèo, giúp họ có tinh thần để chiến đấu với bệnh tật; góp phần làm cho phong trào thiện nguyện trên địa bàn tiếp tục được phát triển, để giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn tiết kiệm được chi phí, giúp họ có thêm niềm tin, nghị lực trong cuộc sống.

Đồng chí Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến cho biết: Việc làm của gia đình anh Xuân rất ý nghĩa, có tấm lòng nhân ái, chia sẻ với những người bệnh khó khăn, tạo dựng niềm tin về xã hội nhân ái, yêu thương, tốt đẹp. Chính quyền địa phương đang nhân rộng mô hình, tới đây sẽ cải tạo một căn hộ trên địa bàn để hỗ trợ các bệnh nhân khó khăn đến ở. Năm 2023, anh Xuân được Chủ tịch UBND TP Hòa Bình tặng giấy khen tại chương trình gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến.


Lê Chung

Các tin khác


Tỉnh Đoàn Hòa Bình thăm, động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ

Tỉnh Đoàn Hòa Bình vừa thăm, tặng quà nữ tân binh, các tân binh tiêu biểu, tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ năm 2024.

Khởi công xây dựng công trình cho Trường TH&THCS Yên Hoà (Đà Bắc)

Ngày 24/2, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình nhà bán trú và các công trình phụ trợ cho Trường TH&THCS Yên Hoà, xã Yên Hoà (Đà Bắc). Tham dự có đồng chí Bùi Tiến Lực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hòa Bình.

Kể câu chuyện “Xứ Mường” bình dị

Giữa tháng 5/2023, tại Trung tâm triển lãm Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam (số 29 - Hàng Bài, Hà Nội) diễn ra triển lãm nghệ thuật mang tên "Xứ Mường” của 5 tác giả đến từ Hòa Bình. Triển lãm được giới chuyên môn ví như một "bản giao hưởng” mỹ thuật Mường hiện sinh đương đại. Có một điều đặc biệt, 2 trong 5 tác giả góp phần làm nên thành công của "bản giao hưởng" sắc màu này chính là những người con của đất Mường Hòa Bình, sinh ra trong nếp nhà sàn và lớn lên từ nguồn nước róc rách của văn hóa Mường Hòa Bình. Đó là nhà điêu khắc Bùi Văn Đạo và họa sỹ trẻ Nguyễn Giang Châu. Dù ở hai loại hình khác nhau là điêu khắc và hội họa nhưng có thể thấy, trong mỗi tác phẩm của mình, cả Bùi Văn Đạo và Nguyễn Giang Châu đều "kể” câu chuyện về một xứ Mường bình dị và nên thơ.

Chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương trong năm 2024

Năm 2024, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), lương hưu có nhiều thay đổi, liên quan nhiều tới cải cách tiền lương, trong đó có việc bỏ lương cơ sở.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh hoạt động từ thiện, nhân đạo trong tổ chức công đoàn

Cùng với các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, những năm qua, các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở ở huyện Lạc Thuỷ thường xuyên quan tâm, động viên đội ngũ công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo. Tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, khó khăn được phát huy, trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đoàn viên và người lao động trong toàn huyện.

4 học sinh ở huyện Mai Châu phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc đồ uống

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện  Mai Châu, ngày 22/2 có 4 học sinh của Trường Tiểu học và THCS xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc đồ uống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục