(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 - 31/7, tại Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình) đã diễn ra lễ hội Carnival đường phố năm 2022. Âm thanh rộn ràng, màu sắc rực rỡ, vũ điệu sôi động, nóng bỏng, đầy cuốn hút do các vũ công trong nước và quốc tế biểu diễn đã thu hút hàng nghìn du khách cùng người dân địa phương có mặt tại tuyến đường Chi Lăng đến Quảng trường Hòa Bình để chiêm ngưỡng màn trình diễn ấn tượng của các vũ công tại lễ hội.


Các vũ công trong trang phục dân tộc tỉnh Hòa Bình biểu diễn trên tuyến đường.

Lễ hội Carnival đường phố do Tập đoàn Sun Group tài trợ với sự góp mặt của gần 100 vũ công Việt Nam và quốc tế, 6 xe hoa diễu hành mang biểu tượng du lịch nổi bật của các vùng đất đã được người dân nồng nhiệt đón xem. Từ sớm, người dân đã đứng kín dọc 2 bên đường Chi Lăng và tại Quảng trường Hòa Bình để tận mắt chiêm ngưỡng và hòa mình vào không khí lễ hội Carnival đường phố lần đầu tiên được tổ chức tại Hòa Bình. Chị Trần Thị Minh Phương, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) cho biết: Tôi cùng cùng các con đến xem đoàn xe diễu hành và các vũ công biểu diễn. Tôi thực sự ấn tượng với không khí tưng bừng, náo nhiệt của lễ hội với màn biểu diễn đặc sắc của các vũ công. Trong âm thanh rộn ràng, các vũ điệu sôi động, chúng tôi không thể không nhún nhảy theo điệu nhạc và quay để lưu lại những hình ảnh đẹp, ấn tượng trên đường phố Hòa Bình.  

Từ 16h, đoàn xe diễu hành và các vũ công đã có mặt tại điểm tập kết đầu ngã tư đường Chi Lăng để chuẩn bị cho chương trình diễu hành theo dọc tuyến đường dài 1 km, từ đầu đường Chi Lăng đến Quảng trường Hòa Bình. Dọc tuyến đường diễu hành, với những vũ điệu nóng bỏng, những tiết mục nghệ thuật đầy cuốn hút cùng bước nhảy uyển chuyển, mỗi tiết mục nghệ thuật của các nghệ sỹ đều nhận được tiếng reo hò và những tràng pháo tay không ngớt của người dân 2 bên đường. Nhiều khán giả bày tỏ sự hào hứng, phấn khích khi đoàn xe được thiết kế kỳ công với các biểu tượng du lịch nổi bật, danh thắng của các địa danh: Phú Quốc, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hòa Bình, Sa Pa, Đà Nẵng cùng các vũ công với vũ điệu sôi động diễu hành qua. Sau chặng đường diễu hành dài 1 km, tại điểm biểu diễn chính ở Quảng trường Hòa Bình,  xe mô hình xếp theo vị trí tạo thành background để biểu diễn các vũ điệu sôi động. Các nhóm diễn viên, vũ công trong trang phục đặc trưng của các vùng đất cống hiến cho khán giả những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, độc đáo như múa lửa, nhào lộn, trình diễn vũ điệu truyền thống với trống của Argentina - malambo, biểu diễn cà kheo, màn biểu diễn tái hiện lại một số hoạt cảnh, nghi thức của các dân tộc tỉnh Hòa Bình… 

Anh Xa Văn Tùng đến từ huyện Đà Bắc cho biết: Biết có chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival đường phố nên từ chiều gia đình tôi đã ra thành phố chờ để được xem, chứng kiến chương trình nghệ thuật nhiều màu sắc, sôi động và hấp dẫn. Đây là lần đầu tiên tôi được dự lễ hội Carnival, sự xuất hiện của những vũ công nước ngoài cùng những vũ điệu sôi động đã mang đến cho chúng tôi nhiều cảm giác mới mẻ, thú vị và được hòa mình trong không khí tưng bừng, sôi động của lễ hội đường phố.  

Nguyễn Kim Huệ, xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) chia sẻ: Em biết về sự kiện và chủ đề của chương trình nên rất hào hứng đến xem và để được cảm nhận không khí lễ hội. Đây là sự kiện đầu tiên được tổ chức tại Hòa Bình, lễ hội rất sôi động, các vũ công không chỉ cháy hết mình, bùng nổ với vũ điệu đậm chất Carnival đường phố mà còn rất thân thiện khi vừa biểu diễn vừa giao lưu với người dân. 

Xem, theo dõi từ đầu đến cuối chương trình, anh Nguyễn Minh Vũ, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) bày tỏ: Hoành tráng, sôi động, hấp dẫn và lôi cuốn là những cảm nhận khi được trực tiếp chứng kiến lễ hội Carnival đường phố lần đầu tiên tổ chức tại Hòa Bình. Đặc biệt, tôi rất thích xe diễu hành mang biểu tượng của tỉnh Hòa Bình và các vũ công trong trang phục truyền thống các dân tộc trong tỉnh đã giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của Hòa Bình. Tôi mong sẽ có thêm nhiều lễ hội hấp dẫn, độc đáo để giới thiệu, góp phần quảng bá hình ảnh, danh lam thắng cảnh, vùng đất, con người và văn hóa Hòa Bình đến với người dân cả nước và bạn bè quốc tế. 


Đỗ Hà

Các tin khác


Kịch bản chi tiết Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình – thanh âm xứ Mường”

(HBĐT) - Ngày 28/7, Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình – thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 đã ban hành Quyết định số 145/QĐ-BTC về Phê duyệt kịch bản Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình – thanh âm xứ Mường”.

Xây dựng sản phẩm du lịch gắn với thiên nhiên, văn hóa bản địa để phát triển bền vững

Ngày 28/7, tại thị xã Sa Pa (Lào Cai), Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học về phát triển bền vững du lịch cộng đồng ở Sa Pa, nhằm đề ra định hướng và giải pháp khai thác, phát triển bền vững du lịch cộng đồng các dân tộc thiểu số ở địa phương.

“Tuần Văn hóa-Du lịch” năm 2022 khai mạc tại Phú Yên

Tối 28/7, tại Quảng trường Nghinh Phong (thành phố Tuy Hòa), tỉnh Phú Yên tổ chức Khai mạc "Tuần Văn hóa-Du lịch Phú Yên” năm 2022, nhằm quảng bá hình ảnh địa phương, kích cầu hoạt động du lịch sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Mô hình chi hội “Nông dân làm Homestay” bản Lác

(HBĐT) - Bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) có 125 hộ, 537 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Thái. Với tổng diện tích đất tự nhiên 429ha, bản có 33,9 ha đất canh tác, cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp, kết hợp dịch vụ du lịch văn hoá cộng đồng.

Hội An - Từ thành phố di sản tới thành phố sáng tạo

Ủy ban nhân dân thành phố Hội An đang triển khai xây dựng hồ sơ tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Lựa chọn lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian để ứng cử, Hội An có nhiều cơ hội để UNESCO đưa vào mạng lưới các thành phố sáng tạo.

Du lịch Hà Nội tiếp tục hồi phục mạnh mẽ

Chiều 27/7, Sở Du lịch Hà Nội đã công bố kết quả hoạt động đón khách du lịch từ đầu năm đến nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục