Ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng), UBND huyện Tân Lạc tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và lễ hội đền Khụ Chẹ, xã Đông Lai.


Thừa uỷ quyền, lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đền Khụ Chẹ cho UBND huyện Tân Lạc. 

Đền Khụ Chẹ toạ lạc trên núi Khụ Chẹ, thuộc xóm Chông Vạch, xã Đông Lai. Địa thế đẹp, xung quanh còn nhiều cây cổ thụ um tùm toả bóng mát khiến ngôi đền thêm linh thiêng, thanh tịnh. Đây là nơi thờ Thành Hoàng làng Quận Khơi - người có công bảo vệ, che chở người dân, hướng dẫn bà con khai khẩn đất để trồng trọt, chăn nuôi và lập xóm. Người dân trong vùng suy tôn ông là Thành Hoàng làng và lập đền quanh năm hương khói thờ, tri ân công đức.

Hiện nay, đền còn lưu giữ được một số di vật, cổ vật quý có giá trị lịch sử, văn hoá. Đền Khụ Chẹ xưa còn là ngôi đền lớn của cả vùng Mường Khơi nên cứ 3 năm 1 lần, lễ hội đền được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch. Đây là phong tục văn hoá tín ngưỡng được tổ chức quy mô, bài bản với sự tham gia của cả cộng đồng dân cư.

Với quá trình hình thành, tồn tại, phát triển và những giá trị về lịch sử, văn hoá, di tích đền Khụ Chẹ được UBND tỉnh ban hành quyết định xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2023.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra lễ hội đền Khụ Chẹ. Phần lễ được tổ chức trong buổi sáng. Buổi chiều cùng ngày có các nội dung văn nghệ của các xóm và các hoạt động phần hội với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn (đẩy gậy, bắn nỏ, ném còn), thu hút người dân trong vùng và du khách tham gia. 


Bùi Minh

Các tin khác


Doanh nghiệp du lịch mong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài để tăng doanh thu

Theo các doanh nghiệp lữ hành, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay được các Bộ, ngành đề xuất hoán đổi ngày làm việc để kéo dài thành 5 ngày nghỉ sẽ là dịp để doanh nghiệp lữ hành, các điểm vui chơi thu hút khách du lịch, tăng doanh thu.

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Nhìn lại tiến trình phát triển của nền du lịch quốc gia, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong cho rằng, Việt Nam ghi nhận mức phục hồi mạnh mẽ của ngành này khi đạt được mức tăng trưởng tiệm cận với kết quả năm 2019. Song cho dù lấy lại được sức phát triển trước dịch Covid-19, du lịch nước ta đã tụt hậu đến 5 năm so với thực tế. Vì thế, trước sự cạnh tranh của nhiều thị trường lớn của thế giới, cũng như các nước láng giềng, du lịch Việt cần nỗ lực hơn nữa để bứt phá và định vị thương hiệu trên trường quốc tế.

Kích cầu du lịch từ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Còn khoảng ba tuần nữa mới đến kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng thị trường du lịch đã khá sôi động. Ðây được xem là thời điểm "vàng” để doanh nghiệp lữ hành khởi động mùa cao điểm du lịch hè.

Bảo vệ vịnh Nha Trang để phát triển du lịch bền vững

Thành phố Nha Trang, thủ phủ của tỉnh Khánh Hòa đang trong dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển (1924 - 2024).

Ẩm thực giúp quảng bá, giới thiệu điểm đến và giữ chân du khách lâu hơn

Theo các chuyên gia du lịch, ẩm thực là một phần không thể thiếu của ngành du lịch, bởi nó góp phần quảng bá, níu giữ du khách thông qua sự độc đáo của từng món ăn, hương vị mang tính đặc trưng mỗi vùng miền.

Du lịch Hòa Bình thu hút khách quốc tế

Những tháng đầu năm 2024, du khách nội địa và du khách đến từ nhiều quốc gia tấp nập tham quan, khám phá các điểm đến du lịch Hoà Bình. Đáng chú ý, một số khu, điểm du lịch thuộc huyện Mai Châu, Đà Bắc, Lương Sơn đón lượng khách quốc tế tăng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục