(HBĐT) - Không chỉ tổ chức các hoạt động trong Tháng Thanh niên, mà đã trở thành việc làm thường xuyên, đặc biệt là vào "Ngày thứ Bảy tình nguyện” hay "Ngày Chủ nhật xanh”, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Phú Vinh (Tân Lạc) lại cầm chổi, cuốc, xẻng đi dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, chung tay bảo vệ môi trường.


Duy trì phong trào "Ngày Chủ nhật xanh", đoàn viên thanh niên xã Phú Vinh (Tân Lạc) tổ chức phát quang, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không khí Tháng Thanh niên năm nay có phần trầm hơn so với mọi năm. Thế nhưng, ĐVTN trong toàn tỉnh cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực, phát huy được tinh thần xung kích của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng. Ở xã vùng sâu còn nhiều khó khăn Phú Vinh, hưởng ứng Tháng Thanh niên, ĐVTN xã đã, đang tổ chức các hoạt động, với nhiều việc làm thiết thực, nhất là trong công tác giữ gìn, dọn dẹp vệ sinh môi trường. Còn nhớ, năm 2019, khi về xã Phú Vinh, chúng tôi ấn tượng với những sọt rác bảo vệ môi trường trên các đường làng, được ĐVTN đan bằng tre. Điều đọng lại từ việc làm đó là ý thức của ĐVTN và người dân trên địa bàn xã về công tác bảo vệ môi trường đã có những thay đổi tích cực. 

Đồng chí Đinh Công Thế, Bí thư Đoàn xã Phú Vinh cho biết: Triển khai Tháng Thanh niên năm 2020, Đoàn xã chỉ đạo các chi đoàn tổ chức thực hiện các phần việc thanh niên đảm nhận trong xây dựng NTM. Trong đó, đặt mục tiêu mỗi chi đoàn đều có các hoạt động thiết thực trong Tháng Thanh niên. Theo đó, ngay từ những ngày đầu tháng 3, các ĐVTN trên địa bàn đã tổ chức dọn dẹp, vệ sinh môi trường các tuyến đường làng, ngõ xóm; tổ chức trồng hàng cây thanh niên. ĐVTN xã đã trồng mới được trên 200 cây xanh, gồm cây cau, lát, sấu tại nhà văn hóa các xóm và một số tuyến đường liên thôn, xóm; tổ chức chăm sóc hàng cây đào trồng ở trường mầm non. Các chi đoàn cũng tổ chức cho ĐVTN đi quét dọn, thu gom rác thải, phát quang đường làng, ngõ xóm. 

Ngoài hoạt động trong Tháng Thanh niên, những năm qua, Đoàn xã Phú Vinh thường xuyên tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, nổi bật là phong trào "Ngày Chủ nhật xanh”. Trong năm 2019, từ phong trào này, các chi đoàn đã vệ sinh, quét dọn 5 km đường làng, ngõ xóm, khu vực xung quanh trụ sở UBND xã, nhà bia tưởng niệm, thu hút trên 170 ĐVTN tham gia. Hưởng ứng "Ngày làm cho thế giới sạch hơn năm 2019”, 250 ĐVTN xã tổ chức thu gom rác thải, túi nilon. Đoàn xã phối hợp với Hội Phụ nữ xã tổ chức phát quang 7 km đường liên xã, phát dọn ở chùa Kè, chùa Giác, chùa Ngau và thu gom rác thải tại các nhà văn hóa. Ngoài ra, trong chương trình tình nguyện hè năm 2019, Đoàn xã phối hợp với đội sinh viên tình nguyện Hội đồng hương Phú Thọ tại Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức nạo vét 2,5 km kênh mương, tu sửa hơn 1,5 km đường nội đồng. 

Với những việc làm thiết thực đã góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường ở xã vùng sâu này. Đồng chí Đinh Công Thế, Bí thư Đoàn xã chia sẻ: Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên các hoạt động tổ chức không rầm rộ như mọi năm. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục chỉ đạo các chi đoàn duy trì hoạt động xung kích trong bảo vệ môi trường; khôi phục lại "sọt rác thanh niên bảo vệ môi trường”. Đồng thời, tăng cường phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã đẩy mạnh tuyên truyền những hộ dân còn có thói quen nuôi trâu dưới gầm sàn di dời ra khỏi nhà ở; duy trì các hoạt động vệ sinh môi trường trong "Ngày thứ Bảy tình nguyện” và "Ngày Chủ nhật xanh”. 

Viết Đào

Các tin khác


Thời tiết ngày 13/4: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Đoàn phường Phương Lâm: Triển khai mô hình mũ chắn giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo vì cộng đồng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 10/4, Đoàn phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) triển khai mô hình mũ chắn giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 tặng đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện, cán bộ, chiến sỹ đang làm việc tại các khu cách ly.

Phòng trừ sinh vật gây hại lúa và cây màu vụ xuân trong điều kiện dịch Covid – 19

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 550/UBND-NNTN về tăng cường công tác chỉ đạo phòng trừ sinh vật gây hại lúa và cây màu vụ xuân năm 2020 trong điều kiện dịch Covid-19.

Toàn tỉnh trồng trên 1.800 ha rừng tập trung

(HBĐT) - Năm 2020, toàn tỉnh có kế hoạch trồng 5.650 ha rừng tập trung.  Đến đầu tháng 4, các huyện, thành phố đã trồng mới trên 1.800 ha rừng tập trung, đạt 32% kế hoạch. Các huyện có tiến độ trồng rừng nhanh như: Lạc Thủy trồng 410 ha, Đà Bắc 350 ha; Kim Bôi trên 240 ha, Lương Sơn gần 160 ha, Yên Thủy 250 ha, Tân Lạc trên 150 ha…

Cấp bách phòng, chống trượt sạt, mưa lũ đầu mùa

(HBĐT) - Thời tiết tiếp tục diễn biến thất thường, từ đầu năm đã xuất hiện mưa đá tại nhiều địa phương, khả năng xuất hiện dông lốc, mưa đá, gây nguy cơ trượt sạt vào thời điểm giao mùa và cả năm 2020. Các cấp, ngành, địa phương cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh triển khai các giải pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), khẩn trương rà soát khu vực nguy cơ cao trượt sạt, mưa lũ để có giải pháp PCTT&TKCN sát thực tế, bảo vệ tính mạng, sản xuất của người dân.

Giảm 50% giá nước sạch cho các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, Công ty CP nước sạch Hòa Bình đã lắp đặt trạm bơm tăng áp để bổ sung nguồn nguồn nước từ hồ Hòa Bình nhằm tăng sản lượng sản xuất nước sạch. Bố trí cán bộ, công nhân viên trực 24/24h, đảm bảo cấp nước liên tục phục vụ phòng, chống dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục