(HBĐT) - Tự mua dây điện rồi dựng trụ tre, gỗ không đảm bảo chất lượng để kéo điện từ trụ chính về nhà, khiến cho nguồn điện bị hao phí và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là vào những ngày mưa, bão. Đây là thực trạng ở một số xã, đặc biệt là các xã vùng cao trên địa bàn huyện Đà Bắc.


Hệ thống đường dây điện tự kéo bằng cột tre tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn ở xóm Thầm Luông, xã Đoàn Kết (Đà Bắc).

Xóm Bao, xã Giáp Đắt có 93 hộ với 403 nhân khẩu. Tại xóm, năm 2016 - 2017, Nhà nước đầu tư xây dựng 1 trạm biến áp, lắp đặt hệ thống đường điện sinh hoạt phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn. Do dân cư sinh sống rải rác, một số điểm chưa có đường điện hạ thế, tại khu tái định cư xen ghép Suối Tào, xóm Bao hiện còn trên 30 hộ với 120 nhân khẩu hàng ngày phải dùng chung đường dây điện tự kéo từ nguồn điện lưới quốc gia về nhà. Chính vì tự làm nên mọi thứ rất tạm bợ, các cột gỗ, cành cây được dùng để mắc dây điện, nhiều cột gỗ đã mục nên xảy ra đổ gãy thường xuyên, khiến cho nhiều đường dây điện bị võng xuống. Nhiều nơi dây điện nằm trên mái nhà, lẫn trong bụi cây không đủ độ cao quy định, gây nguy hiểm đến người và gia súc, gia cầm.

 Gia đình ông Hà Văn Sương ở cuối xóm Bao thường xuyên sống trong tình trạng thiếu điện sinh hoạt, tự sử dụng đường dây thông tin kéo điện về nhà. Tuy nhiên nguồn điện yếu chỉ đủ thắp sáng, không sử dụng được các thiết bị điện như ti vi, nồi cơm điện, tủ lạnh...  

Cũng như xóm Bao, xã Giáp Đắt, tại khu dân cư xen ghép xóm Lăm và khu Bưa Bạt, xóm Thầm Luông, xã Đoàn Kết, người đi đường không khỏi lo lắng khi đường dây điện của gần 30 hộ trong xóm có chỗ được làm bằng cột tre thô sơ xiêu vẹo, thậm chí có vị trí dây điện nằm sát mặt đất, có đoạn dây điện chăng qua các bụi cây, gây mất an toàn cho người và gia súc đi qua khi xảy ra sự cố chập điện. Chị Lý Thị Sinh, xóm Thầm Luông cho biết, những năm qua, gia đình chị luôn sống trong tình cảnh thấp thỏm, lo âu. Để có điện sử dụng, gia đình phải dùng các trụ gỗ để làm cột, tự mua dây điện về đấu nối.
 
Với thực trạng đường điện hiện nay trên địa bàn huyện nói chung và các xã, đặc biệt là các xã vùng cao nói riêng không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn tiềm ẩn nguy hiểm. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo bà con chú ý khi sử dụng điện, tránh để xảy ra trường hợp đáng tiếc. 

Đồng chí Xa Công Thức, Phó Chủ tịch UBND xã Giáp Đắt cho biết: Xã rất mong các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống điện đáp ứng niềm mong mỏi của Nhân dân, tạo điều kiện giúp bà con ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất.

Đã có những tai nạn đáng tiếc xảy ra và cũng không có gì đảm bảo trong thời gian tới sẽ không còn tai nạn. Điện là nhu cầu thiết yếu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Để người dân yên tâm sinh sống, sản xuất rất cần có sự vào cuộc của chính quyền các cấp cũng như các ngành chức năng sớm có giải pháp cụ thể đầu tư hạ tầng lưới điện ổn định, an toàn cho người dân.


Minh Duy
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Đà Bắc)


Các tin khác


Dông, lốc kèm mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở Thanh Hóa

Chiều tối 17/4, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trận dông, lốc kèm mưa đá, gây thiệt hại tài sản, hoa màu của người dân.

Thời tiết ngày 17/4: Nắng nóng trải dài khắp cả nước, có nơi hơn 39 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/4, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt. Dự báo, mức nhiệt tiếp tục tăng ở phía Đông Bắc Bộ những ngày tới.

Sẵn sàng cung ứng điện ổn định mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến nên nguy cơ gây quá tải đường dây, đe dọa sự cố làm gián đoạn cung cấp điện. Để cấp điện ổn định, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện đến khách hàng.

Động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại Kon Plông, Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 15/4, trận động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thời tiết ngày 15/4: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời tiết ngày 14/4: Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục