Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục ghi nhận tình trạng nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, một số nơi vượt ngưỡng 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến ở mức 50 - 55%.


Dự báo, đợt nắng nóng diện rộng này sẽ kéo dài đến khoảng ngày 22/5, sau đó có xu hướng dịu dần. Cơ quan khí tượng cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở mức cấp 1.

Nắng nóng kéo dài kết hợp với độ ẩm không khí xuống thấp tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn, đặc biệt tại các khu dân cư có hệ thống điện quá tải. Nguy cơ cháy rừng cũng được cảnh báo tại các tỉnh miền Trung có diện tích rừng lớn như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.


Từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. 

Chiều và tối 20/5, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa rào và dông xảy ra rải rác, có nơi mưa to với lượng mưa từ 10 - 30mm, cục bộ có nơi vượt 50mm. Mưa dông xuất hiện sau nhiều ngày nắng nóng liên tục khiến nền nhiệt tại khu vực này hạ nhẹ, tuy nhiên người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm kèm theo.

Trên biển, mưa rào và dông đang hoạt động tại vùng biển phía Nam của khu vực giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Đông Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và khu vực Vịnh Thái Lan.

Dự báo trong ngày và đêm 20/5, các khu vực nói trên tiếp tục có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7. Sóng lớn và thời tiết bất lợi gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tàu thuyền, đặc biệt là tàu cá đánh bắt xa bờ. Ngư dân được khuyến cáo theo dõi sát thông tin dự báo và chủ động phòng tránh khi ra khơi.

Cơ quan khí tượng tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ cập nhật các bản tin tiếp theo trong những ngày tới.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối có lúc có mưa rào và dông, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 34 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, phía Bắc nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 - 36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên có mây, ngày nắng; chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng; chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.


Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Toàn tỉnh trồng mới gần 3.550 ha rừng 

Theo báo cáo đánh giá của Ủy ban nhân dân tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã trồng được gần 3.550 ha rừng trồng tập trung, đạt gần 64% kế hoạch năm. Ngoài ra, các huyện, thành phố đã trồng trên 354.680 cây phân tán, đạt 39,14% kế hoạch năm.

Siết chặt an toàn vệ sinh lao động trong ngành điện

Làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn được Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Không chỉ là yêu cầu bắt buộc theo quy định pháp luật, đảm bảo ATVSLĐ còn là yếu tố then chốt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động.

Hai cây cầu - hy vọng khép lại vết nứt

Những vết nứt không báo trước. Chỉ sau vài đêm mưa - ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 2 năm 2024, mặt đường tỉnh 435, đoạn qua xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc bỗng sụt lún như thể ai đó lấy dao cắt ngang dải nhựa nhẵn. 45m trượt dài, 1,2m lún sâu, vết rạn như một lát cắt phơi bày tất cả sự mong manh của hạ tầng miền núi trước thiên tai.

Bất cập giám sát môi trường trong khai thác đá ở huyện Lương Sơn

Là người thường xuyên đi qua địa phận xã Cao Dương, chị Bùi Thị Nhâm ở xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn luôn phải hứng chịu những "cơn bão" bụi do khai thác đá. Chị cho biết: Mặc dù một số mỏ đá cách đường cự ly nhất định, nhưng sau những lần nổ mìn thì bụi bay khắp nơi. Lần nào đi qua quên không bịt khẩu trang, đeo kính thì về nhà bị ho chảy nước mắt. Không chỉ tôi mà nhiều người đi qua đây đều như thế. Người dân gần mỏ đá phản ánh việc khai thác đá gây rung chấn, tiếng ồn, khói bụi ảnh hưởng đến môi trường, đời sống. Từ năm 2020 đến nay, ở một số khu vực mỏ người dân gửi nhiều đơn thư đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết. Một số nơi xảy ra tụ tập phản đối hoạt động của mỏ khai thác đá, yêu cầu dừng hoạt động, bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng, điển hình như khu vực xã Cao Dương, Liên Sơn. Tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm bụi mịn trên một số tuyến đường diễn ra thường xuyên, gây bức xúc trong nhân dân, như đường Hồ Chí Minh khu vực xã Cao Dương.

Chủ động phòng, chống thiên tai mùa mưa bão

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, tình hình thời tiết năm 2025 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Thực tế đó đòi hỏi các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn, nhất là vào mùa mưa bão.

Rừng Mai Châu - Từ giữ lấy đến dựng nên

Giữa lúc nhiều cánh rừng ở Tây Bắc vẫn oằn mình trước những vết chặt phá và lấn chiếm, huyện Mai Châu lặng lẽ giữ rừng như giữ vàng. Hơn 30.156 ha rừng tự nhiên vẫn xanh nguyên trên bản đồ, không phải nhờ may mắn, mà nhờ một hệ thống bảo vệ vững từ cộng đồng và chính quyền. Tỷ lệ che phủ rừng trên 65% là minh chứng cho sự kiên trì trong suốt nhiều năm qua. Mai Châu không dừng lại ở việc giữ rừng, huyện đang chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới, khi lâm nghiệp không chỉ là trách nhiệm, mà còn là kinh tế, sinh kế và tương lai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục