Một loại khoai tây đã từng trồng, nhưng bị lãng quên, nay đang cố gắng khôi phục lại địa vị của mình.

Mô tả ảnh.

Màu xanh của khoai tây là do sự có mặt của chất màu thiên nhiên, có bản chất của một chất chống oxy hóa.

Khoai tây xanh thực ra là một giống khoai đã có từ 200 năm nay được lưu giữ trong một dòng họ ở Dublin (Anh quốc) nhưng gần đây nổi bật lên như một sản phẩm mới kể từ khi được tổ chức sản xuất trên quy mô công nghiệp và tung ra thị trường, như một cột mốc đánh dấu Năm Khoai tây quốc tế.

Tom Keogh, nhân vật “chân truyền” của dòng họ Keogh, hiện là Tổng giám đốc của Công ty Keogh & Sons cho biết:

“Đây là một giống khoai tây cổ, thậm chí rất cổ. Năm ngoái chúng tôi nảy ra ý tưởng thu thập nhiều hạt giống của loại khoai tây này và trồng thử nó trên diện rộng, coi như một phần trong tài sản di truyền của một dòng họ đã sống lâu đời trên đất Ái Nhĩ Lan”.

Công ty nói trên đã chế biến khoai tây xanh ra thành một số sản phẩm công nghiệp. Bột khoai tây, miếng khoai tây chiên để nhấm nháp khi uống bia có màu xanh lạ mắt, Công ty cũng đang nhằm vào đối tượng trẻ em, cung cấp một loại “bim bim” chúng thường thích thú mà không hề phải nhuộm màu.

Khoai tây xanh có ưu điểm gì?

Màu xanh của khoai tây là do sự có mặt của chất màu thiên nhiên anthocyanin, có bản chất của một chất chống oxy hóa, chống lại sự sản sinh các gốc tự do có hại. Cho nên, theo ông Keogh, khoai tây này ưu việt hơn khoai tây thường ở chỗ nó có lợi đối với sức khỏe con người.

Ông cho biết: “Khoai tây có vị rất ngon, nhưng quan trọng hơn, nó còn bổ nữa. Nó cải chính một thành kiến đối với các thực phẩm có màu”.

Mặc dù khoai tây vốn là một món ăn truyền thống của Ái Nhĩ Lan, nhưng gần đây, nhiều người có vẻ như “chán” món ăn dân tộc này. Cụ thể là doanh thu của khoai tây năm vừa qua giảm khoảng 14%.

Bằng cách tung ra thị trường loại khoai tây mới, còn ít được biết, các nhà trồng khoai tây hy vọng rằng nó sẽ kích thích sự quay trở lại với với món ăn “xoàng xĩnh” nhưng vốn đã từng là loại thực phẩm cơ bản của người Ái Nhĩ Lan.

 

                                                                        Theo Vietnamnet

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Lộ thông tin do... vô tình? Ảnh minh hoạ.

Mặt trời có ảnh hưởng tới tài năng?

Từ lâu người ta đã cho rằng, tài năng không hẳn hoàn toàn do con đường nhân tạo quyết định, mà một phần còn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên nữa. Đây là một trong những điều bí ẩn lớn nhất của tạo hóa.

Cạnh tranh di động: Cửa nào cho các doanh nghiệp mới?

Liên tiếp giảm giá cước, bùng nổ khuyến mãi, tận tụy chăm sóc và lôi kéo khách hàng... tất cả những động thái trên đang làm cho thị trường viễn thông di động trở nên cạnh tranh gay gắt và khốc liệt hơn bao giờ hết.

Khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản

Các nhà khoa học đã phát hiện, nước ta có hàng nghìn điểm mỏ và tụ khoáng của hơn 60 loại khoáng sản khác nhau, từ các khoáng sản năng lượng, kim loại đến khoáng chất công nghiệp và vật liệu xây dựng. Nước ta có nhiều loại khoáng sản, tuy vậy trữ lượng không nhiều. Khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản là việc làm cần thiết của các ngành trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HÐH đất nước.

Dùng thử IE9 ngay hôm nay

Microsoft vừa cho ra mắt sớm bản thử nghiệm của trình duyệt Internet Explorer 9 tại hội nghị MIX10 dành cho các nhà phát triển. Bạn có thể tải về để dùng thử ngay ngày hôm nay.

Có 30 Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009

Có 80 bộ hồ sơ của các tổ chức, doanh nghiệp lọt vào vòng chung khảo của Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 trong số 170 hồ sơ đăng ký tham dự, trong số này sẽ có 30 giải thưởng được trao trong năm lĩnh vực.

Chữa bệnh không mất tiền nhờ...mặt trời

Một nghiên cứu mới công bố đã khẳng định vitamin D đóng vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục