Một loại khoai tây đã từng trồng, nhưng bị lãng quên, nay đang cố gắng khôi phục lại địa vị của mình.

 

 

Mô tả ảnh.

Màu xanh của khoai tây là do sự có mặt của chất màu thiên nhiên, có bản chất của một chất chống oxy hóa.

Khoai tây xanh thực ra là một giống khoai đã có từ 200 năm nay được lưu giữ trong một dòng họ ở Dublin (Anh quốc) nhưng gần đây nổi bật lên như một sản phẩm mới kể từ khi được tổ chức sản xuất trên quy mô công nghiệp và tung ra thị trường, như một cột mốc đánh dấu Năm Khoai tây quốc tế.

Tom Keogh, nhân vật “chân truyền” của dòng họ Keogh, hiện là Tổng giám đốc của Công ty Keogh & Sons cho biết:

“Đây là một giống khoai tây cổ, thậm chí rất cổ. Năm ngoái chúng tôi nảy ra ý tưởng thu thập nhiều hạt giống của loại khoai tây này và trồng thử nó trên diện rộng, coi như một phần trong tài sản di truyền của một dòng họ đã sống lâu đời trên đất Ái Nhĩ Lan”.

Công ty nói trên đã chế biến khoai tây xanh ra thành một số sản phẩm công nghiệp. Bột khoai tây, miếng khoai tây chiên để nhấm nháp khi uống bia có màu xanh lạ mắt, Công ty cũng đang nhằm vào đối tượng trẻ em, cung cấp một loại “bim bim” chúng thường thích thú mà không hề phải nhuộm màu.

Khoai tây xanh có ưu điểm gì?

Màu xanh của khoai tây là do sự có mặt của chất màu thiên nhiên anthocyanin, có bản chất của một chất chống oxy hóa, chống lại sự sản sinh các gốc tự do có hại. Cho nên, theo ông Keogh, khoai tây này ưu việt hơn khoai tây thường ở chỗ nó có lợi đối với sức khỏe con người.

Ông cho biết: “Khoai tây có vị rất ngon, nhưng quan trọng hơn, nó còn bổ nữa. Nó cải chính một thành kiến đối với các thực phẩm có màu”.

Mặc dù khoai tây vốn là một món ăn truyền thống của Ái Nhĩ Lan, nhưng gần đây, nhiều người có vẻ như “chán” món ăn dân tộc này. Cụ thể là doanh thu của khoai tây năm vừa qua giảm khoảng 14%.

Bằng cách tung ra thị trường loại khoai tây mới, còn ít được biết, các nhà trồng khoai tây hy vọng rằng nó sẽ kích thích sự quay trở lại với với món ăn “xoàng xĩnh” nhưng vốn đã từng là loại thực phẩm cơ bản của người Ái Nhĩ Lan.

 

                                                                     Theo VietNamnet

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Cán bộ trung tâm đo tác động môi trường tại một số cơ sở sản xuất trên địa bàn phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình)

Cuộc chạy đua bán iPhone tại Việt Nam: Apple đắc lợi

Hết VinaPhone công bố sẽ chính thức bán iPhone chính hãng phiên bản quốc tế từ 26.3 tới tại 25 cửa hàng trên toàn quốc lại đến Viettel cho biết cũng sẽ phân phối iPhone tại 28 cửa hàng trên toàn quốc vào thời điểm trên đã tạo ra cuộc chạy đua nóng.

Nhân rộng mô hình xử lý rác thải nông nghiệp ở Vĩnh Phúc

- Phòng Kinh tế thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) phối hợp Trung tâm ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học Vĩnh Phúc vừa ứng dụng phương pháp xử lý rác thải nông nghiệp bằng chế phẩm sinh học Biomic tại 3 xã là Ðồng Tâm, Hội Hợp, Ðịnh Trung, cho hiệu quả cao, góp phần giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực nông thôn.

Giải thưởng CNTT và Truyền thông VN: Vẫn những “gương mặt cũ”

VDC đã giành trọn 4 giải trong hạng mục dành cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, FPT nhận 2 giải về DN phần mềm còn Vinaphone giành 2 giải thưởng doanh nghiệp viễn thông di dộng.

Cây phượng trắng độc nhất vô nhị

Cây phượng trắng duy nhất này đã được 12 năm tuổi, hiện đứng chân trong khuôn viên của một ngôi nhà trên đường Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, TP.Đà Lạt.

Khoai tây xanh

Một loại khoai tây đã từng trồng, nhưng bị lãng quên, nay đang cố gắng khôi phục lại địa vị của mình.

Phú Thọ: Nội hóa thành công máy bơm ngoại

Nhóm kỹ sư Nguyễn Mai Sơn vừa cải tiến thành công máy bơm nước phục vụ chống hạn, đồng thời giúp tiết kiệm khoảng 200 triệu đồng/máy nếu phải đầu tư cải tiến theo phương án khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục