Chị Nguyễn Thị Bích, tổ 5B, phường Phương Lâm (TPHB) giới thiệu mô hình trồng rau mầm phục vụ cho việc kinh doanh của gia đình.
(HBĐT) - Gần đây, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TPHB thường bổ sung thêm 1 món mới được làm từ rau mầm- loại rau sạch được trồng theo tiêu chuẩn 4 không: không đất, không phân, không thuốc hoá học và không tưới nước bẩn. Đi sâu tìm hiểu nơi sản xuất loại rau này được biết, các mô hình trồng rau đã và đang được nhân rộng trong cộng đồng dân cư TPHB.
Thực tế, rau mầm đã được người dân các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sử dụng để chế biến món ăn và coi đó là một trong những loại thức ăn bổ dưỡng và an toàn nhất. ở Việt Nam, năm 1997, tiến sỹ dược học Phạm Quốc Kính, Giám đốc khoa học Trung tâm phát triển sinh hoá Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu, phân tích giá trị dinh dưỡng từ rau mầm và cũng đã thu được kết quả rất đáng lưu tâm: rau mầm có chứa nhiều vitamin A,B,C,E…, amino axits và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, rau mầm còn cung cấp đồi dào chất carotene, chlorophill, đạm dễ tiêu. Nghiên cứu đã chỉ rõ: hàm lượng vitaminE khá cao trong rau mầm có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành và ung thư đại tràng; chất Chlorophill giúp cơ thể khắc phục hiện tượng thiếu protein trong bệnh thiếu máu... Các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện ra rau mầm thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh, chứa các chất ô xi hoá, ngăn ngừa nguy cơ ung thư, giảm bệnh tim mạch, giảm lượng Cholesterrol trong máu và diệt khuẩn E.coli.
Ở nước ta, mô hình trồng rau mầm đã được triển khai từ năm 2006 tại các thành phố lớn như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng... đến nay, rau mầm đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Tháng 7/2012, Trung tâm dạy nghề phụ nữ (Hội LHPN tỉnh) đã tổ chức lớp chuyển giao kỹ thuật sản xuất rau mầm cho 30 cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ các phường Phương Lâm, Đồng Tiến và Chăm Mát (TPHB). Tham gia đợt tập huấn này, các học viên được giới thiệu chi tiết về quy trình công nghệ sản xuất rau mầm đảm bảo đạt tiêu chuẩn rau an toàn (RAT) và được hỗ trợ một số vật tư như bộ khung đỡ, đất trồng và hạt giống. Thấy rõ những tính năng ưu việt như: có thời gian sinh trưởng ngắn (5-7 ngày), có tác dụng bảo vệ môi sinh, bảo vệ môi trường và điều quan trọng là có thêm được nguồn thực phẩm sạch có giá trị dinh dưỡng cao, mô hình đã không ngừng được nhân rộng. Ban đầu có 20 mô hình đăng ký sản xuất rau mầm để sử dụng và 10 hộ sản xuất để bán ra thị trường. Tuy chưa tiến hành khảo sát cụ thể nhưng theo nhận định của bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề phụ nữ tỉnh, đến nay, số mô hình trồng rau mầm trong cộng đồng dân cư đã được nhân lên gấp nhiều lần. Vì thực tế, Trung tâm đã cung cấp thêm khá nhiều hạt giống và đất trồng, hiện tại, nhu cầu trong dân cư còn rất lớn. Giới thiệu với chúng tôi quy trình trồng rau mầm, chị Nguyễn Thị Bích, tổ 5B, phường Phương Lâm (chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống) tỏ rõ sự phấn khởi: Từ khi đưa món rau mầm vào thực đơn, khách đến cửa hàng ngày càng đông hơn và ngày càng có thêm nhiều những khách hàng quen. Vừa bán hàng, chị Bích vừa giới thiệu cách trồng rau cho các thực khách nên hiệu ứng lan toả khá nhanh và sâu rộng.
Với tính toán sơ bộ, giá hiện tại trên thị trường 50.000 đồng/kg rau mầm, người kinh doanh bỏ ra 4.000 đồng sẽ thu lãi 6.000 đồng. Với cách làm đơn giản (gia đình nào cũng có thể trồng), hiệu quả kinh tế khá hấp dẫn mô hình trồng rau mầm đã và đang được nhân rộng trong cộng đồng dân cư TPHB.
Thuý Hằng
(HBĐT) - Ngày 23/1, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty CPTM Định Nhuận đã tổ chức diễn tập phương án PCCC.
(HBĐT) - Chỉ có 30% tổng hộ dân có nhà tiêu HVS, 4/6 xóm được sử dụng nước sinh hoạt HVS là thực trạng đáng lo ngại ở xã Thung Nai (Cao Phong). Theo ông Bùi Văn Thầm - Trưởng trạm y tế xã, điều này lý giải tại sao những dịch bệnh liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hóa và đường phân – miệng thường hay xảy ra trên địa bàn.
(HBĐT) - Sáng 22/1, Bộ TN&MT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch năm 2013 và bàn giải pháp phấn đấu hoàn thành cơ bản cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Nghị quyết 30/2012/QH13 của Quốc hội và Chỉ thị 1474/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Hòa Bình, tham dự có lãnh đạo các sở, ngành: TN&MT, KH&ĐT, NN&PTNT, KH&CN, Tài chính, Xây dựng, Công thương, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.
(HBĐT) - Ngày 21/1, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Viện nghiên cứu Lập pháp (Uỷ ban Thường vụ QH) và tổ chức Oxfam (Bỉ) tổ chức hội thảo tổng hợp kết quả tham vấn cộng đồng về Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2013. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh và nông dân 9 xã trực tiếp tham vấn; đại diện Viện nghiên cứu Lập pháp và tổ chức Oxfam.
(HBĐT) - Năm 2012, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh thực hiện 10 đề án khuyến công thuộc nguồn kinh phí quốc gia và địa phương với tổng kinh phí 1 tỷ 130 triệu đồng.
(HBĐT) - Năm 2012, Chi cục Kiểm lâm đã thẩm định và cấp giấy chứng nhận mới cho 35 trại nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã, nâng tổng số cơ sở gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn toàn tỉnh lên 390 cơ sở.