(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Văn bản số 734/UBND-KTN về việc thực hiện các nội dung giao tại Thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 3/2023.


Mặc dù đã được cảnh báo, nhưng tình trạng tắm ao, hồ, sông, suối dịp hè trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra, trong đó có nhiều trẻ em. Ảnh chụp tại bờ sông Đà, khu vực phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). 

Theo đó, để kịp thời ứng phó, phòng chống thiên tai (PCTT), bảo vệ người và tài sản trong mùa mưa bão; tăng cường các giải pháp về phòng, chống tai nạn thương tích (PCTNTT) ở trẻ em, đặc biệt là phòng, chống đuối nước (PCĐN) trong kỳ nghỉ hè năm 2023, UBND tỉnh yêu cầu triển khai một số nội dung sau:

Về xây dựng kế hoạch và triển khai ứng phó, PCTT, bảo vệ người và tài sản trong mùa mưa bão: Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc phê duyệt Phương án PCTT trong mùa mưa lũ năm 2023 và rà soát các điểm dân cư có nguy cơ sạt, trượt để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh.

Về tăng cường các giải pháp PCTNTT ở trẻ em, đặc biệt là PCĐN trong kỳ nghỉ hè, UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời, loại bỏ các nguy cơ gây TNTT, đuối nước, rơi, ngã và các nguy cơ mất an toàn khác tại địa bàn và các hộ gia đình, trường học, lớp học; có biện pháp chủ động khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở để bảo đảm môi trường sống an toàn cho trẻ em; chủ động cân đối ngân sách địa phương và vận động xã hội xây dựng, bảo dưỡng cơ sở vật chất, thiết chế TDTT, phát triển hệ thống bể bơi thông minh, bể bơi tự tạo để tổ chức các lớp dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước và phổ cập bơi an toàn cho trẻ em.

Sở LĐ-TB&XH truyền thông nâng cao nhận thức về PCTNTT trẻ em; triển khai tư vấn, phổ biến kiến thức, kỹ năng; nâng cao năng lực về PCTNTT trẻ em cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cộng tác viên làm công tác trẻ em.

Sở GD&ĐT đẩy mạnh truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phụ huynh, học sinh tại các cấp trường học về PCĐN cho trẻ em; trong dịp nghỉ hè năm học 2022-2023 chỉ đạo các nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình học sinh quản lý con em mình trong thời gian nghỉ hè, đảm bảo an toàn không để xảy ra các rủi ro đáng tiếc.

Tỉnh Đoàn Hoà Bình lồng ghép nội dung PCĐN cho trẻ em vào các chương trình hoạt động hè năm 2023 để nâng cao nhận thức của các phụ huynh, học sinh về rủi ro đuối nước.

Sở NN&PTNT triển khai các nội dung PCĐN cho trẻ em đối với các công trình thủy lợi, hồ chứa; rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực công trình hồ, đập thủy lợi thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn; tăng cường công tác kiểm tra công trình, thực hiện cảnh giới, nhắc nhở người dân và các em học sinh không đi lại hoặc tổ chức các hoạt động vui chơi (cắm trại, bơi, tắm...) gần các khu vực nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước...

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện PCTNTT trẻ em của các cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Biểu dương nhân rộng kịp thời những sáng kiến hay, mô hình tốt, đóng góp ý nghĩa của xã hội, gia đình, cộng đồng cho công tác PCTNTT trẻ em tại địa phương, cơ sở...


H.L (TH)

Các tin khác


Quy trình tiến hành hòa giải theo Luật hòa giải ở cơ sở

(HBĐT) - Theo Luật Hòa giải ở cơ sở, một cuộc hòa giải thông thường trải qua 2 giai đoạn (chuẩn bị hòa giải, tiến hành hòa giải) với những bước cơ bản sau:

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2018/NĐ-CP của Chính phủ

(HBĐT) - 8. Sửa đổi, bổ sung Điều 16 như sau: "Điều 16. Thẩm quyền cấp, cấp lại, gia hạn, điều chỉnh, đình chỉ, thu hồi giấy phép cho các hoạt động quy định tại Điều 13 Nghị định này

Mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Nghị định số 27/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2023 và thay thế Nghị định số 164/2016/NĐ-CP, ngày 24/12/2016 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.

Chính sách mới về tinh giản biên chế

(HBĐT) - Có hiệu lực từ ngày 20/7/2023, các chế độ, chính sách quy định tại Nghị định số 29/2023/NĐ-CP (quy định về tinh giản biên chế) được áp dụng đến hết ngày 31/12/2030. Nghị định này thay thế Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, ngày 20/11/2014, Nghị định số 113/ 2018/NĐ-CP, ngày 31/8/2018, Nghị định số 143/2020/NĐ-CP, ngày 10/12/2020. Nghị định có nhiều điểm mới về chính sách tinh giản biên chế.

Triển khai giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%

(HBĐT) - Ngày 30/6/2023, Tổng cục Thuế ban hành Công điện số 05/CĐ-TCT chỉ đạo các đơn vị ngành Thuế khẩn trương triển khai thực hiện Nghị định (NĐ) số 44/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 của Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục