(HBĐT) - Ngày 2/6, Chủ tịch UBND tỉnh BÙI VĂN KHÁNH ký ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (Kỳ thi).

Để Kỳ thi tại tỉnh Hòa Bình diễn ra trong các ngày 27, 28, 29/6/2023 bảo đảm đúng kế hoạch, an toàn, khách quan, công bằng, đúng quy chế và đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện những nội dung trọng tâm sau:

- Sở GD&ĐT chủ động tham mưu UBND tỉnh tổ chức Kỳ thi và triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức Kỳ thi theo đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Ban hành các văn bản hướng dẫn và triển khai Kế hoạch tổ chức Kỳ thi; cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời các quy định, thông tin cần thiết về Kỳ thi; quán triệt đầy đủ Quy chế thi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12...

Chủ trì xây dựng phương án tổ chức Hội đồng thi tại tỉnh Hòa Bình; kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu, các bước trong quy trình tổ chức Kỳ thi theo quy định, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng quy chế ở tất cả các khâu; tuyệt đối bảo mật đề thi, không để xảy ra tình trạng gian lận trong Kỳ thi; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế thi, ANTT kỳ thi; bố trí cán bộ, giáo viên có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi, thanh tra thi.

Chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố chuẩn bị các điều kiện thuận lợi trong quá trình tổ chức Kỳ thi; bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi; bảo đảm VSATTP; tạo điều kiện thuận lợi nhất về giao thông, đi lại cho thí sinh dự thi; không để thí sinh phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn hoặc do yếu tố khách quan.

Ứng dụng CNTT, sử dụng hệ thống phần mềm trong Kỳ thi do Bộ GD&ĐT cung cấp, đảm bảo thống nhất, tuyệt đối an toàn, thuận lợi trong quá trình tổ chức Kỳ thi. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kỳ thi. Làm tốt công tác tập huấn về nghiệp vụ thi… Phối hợp với UBND các huyện, thành phố đảm bảo các điều kiện an toàn trong quá trình tổ chức Kỳ thi, bố trí các điểm thi của Hội đồng thi hợp lý, khoa học, tạo thuận lợi cho việc đi lại, ăn, nghỉ của thí sinh và phụ huynh học sinh. Tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của Kỳ thi, bảo đảm Kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, đúng quy định pháp luật; ngăn chặn hiệu quả, không để xảy ra tình trạng gian lận, tiêu cực, vi phạm quy chế, quy định của pháp luật.

 Cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông để thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về Kỳ thi; tăng cường công tác truyền thông; chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí, PTTH cung cấp thông tin kịp thời tạo niềm tin, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, nhân dân và toàn xã hội…

- Công an tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT thực hiện các phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho các khâu của kỳ thi: In sao đề thi, vận chuyển và bàn giao đề thi, bài thi, làm phách, chấm thi, phúc khảo bài thi. Tăng cường lực lượng CSGT để phân luồng giao thông, kịp thời giải tỏa ách tách các tuyến giao thông liên quan đến các điểm thi trong những ngày tổ chức Kỳ thi. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hiện tượng tiêu cực có sử dụng các thiết bị công nghệ cao, những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng xấu đến quá trình chỉ đạo, tổ chức Kỳ thi. Bảo đảm an toàn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại các địa điểm có tổ chức hoạt động thi…

- Thanh tra tỉnh Phối hợp với Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra; cử cán bộ có chuyên môn phù hợp tham gia thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và các khâu của Kỳ thi theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ GD&ĐT và theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh...

 - Bộ CHQS tỉnh tham gia, hỗ trợ về phương tiện, thiết bị và lực lượng để vận chuyển đề thi, bài thi, đưa đón thí sinh trong các tình huống bất thường; hỗ trợ phòng, chống và khắc phục các hậu quả do tác động của thời tiết cực đoan, nhất là đối với các điểm thi ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa lũ.

UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành chức năng: TT&TT, Y tế, Tài chính, LĐ-TB&XH, NN&PTNT, GTVT, Đài PT-TH tỉnh, Báo Hòa Bình, Điện lực Hòa Bình, Tỉnh Đoàn nỗ lực, chủ động thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ góp phần giúp Kỳ thi đảm bảo an toàn, hiệu quả, chất lượng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở GD&ĐT, các sở, ngành liên quan có phương án và chuẩn bị đầy đủ điều kiện cần thiết để tổ chức tốt Kỳ thi. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các ngành liên quan ở địa phương phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an toàn tại địa phương có điểm tổ chức Kỳ thi; cung cấp điện, nước ổn định, đảm bảo công tác y tế, VSATTP; có phương án xử lý cụ thể các tình huống về dịch bệnh và thiên tai; có phương án phân luồng giao thông, tránh ùn tắc do tập trung đông người trước và sau buổi thi tại cổng trường và tuyến giao thông lân cận. Đẩy mạnh đợt cao điểm về công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, chính quyền các cấp, phụ huynh và học sinh về ý nghĩa, tầm quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; chỉ đạo các cấp ở địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi giúp học sinh có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn tham gia thi đầy đủ và đạt kết quả tốt.

 Tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh khuyết tật, các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa và thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai có đủ điều kiện tham dự Kỳ thi, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế hay điều kiện phương tiện đi lại…


P.V (TH)

Các tin khác


Đa dạng phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non, năm 2023. Triển khai kế hoạch, các cơ sở đào tạo đã công bố phương án tuyển sinh với nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

Nhiều phương thức xét tuyển không hiệu quả, các trường đại học nói gì?

Tại Hội nghị tuyển sinh 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra những điểm tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong tuyển sinh năm 2022. Đồng thời, đề nghị các trường đại học cần điều chỉnh phương thức xét tuyển cho phù hợp với thực tiễn.

Những đổi mới quan trọng trong tuyển sinh đại học 2023

Sáng 3/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó có một số điểm mới quan trọng như cách đăng ký xét tuyển nguyện vọng, chính sách ưu tiên được áp dụng.

Tuyển sinh ĐH 2023: Lần đầu áp dụng điểm ưu tiên mới

Năm 2023 là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT áp dụng quy định mới về điểm ưu tiên. Theo đó, đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30), điểm ưu tiên sẽ giảm dần.

Nhận định về đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2023

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tham khảo các môn thi tốt nghiệp THPT 2023, một số nhà giáo đã có những nhận định về đề này.

Loại bỏ phương thức tuyển sinh gây nhiễu

Hiện nay, các trường đại học trên cả nước đang tích cực triển khai các bước thực hiện công tác tuyển sinh năm 2023. Kỳ tuyển sinh năm nay có một số thay đổi, tạo thuận lợi cho thí sinh và phù hợp với mục tiêu đào tạo của mỗi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục